in

Nhượng quyền cafe và những điều cần biết khi mở quán cafe nhượng quyền

Bạn đang nghiên cứu thị trường để mở quán cafe? Vậy thì chắc hẳn bạn đã nghe tới hình thức nhượng quyền cafe. Vậy hình thức kinh doanh này là gì? Nhượng quyền có ưu điểm gì so với tự tạo dựng thương hiệu riêng? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có lựa chọn đúng đắn cho mình nhé.

Mô hình nhượng quyền cafe là gì?

Nhượng quyền kinh doanh (franchise) là hình thức kinh doanh khi chủ thương hiệu cho phép một cá nhân hay một đơn vị khác quyền được kinh doanh hàng hóa, dịch vụ dưới tên thương hiệu của mình.

Đối với lĩnh vực cafe, chủ thương hiệu hay còn gọi là bên nhượng quyền (franchisor) sẽ cung cấp cho bên được nhượng quyền (franchisee) các công thức đồ uống, bí quyết kinh doanh, tiêu chuẩn dịch vụ… Bên được nhượng quyền có thể mở quán cafe như một chi nhánh thuộc hệ thống và sau đó họ phải trả một khoản phí gọi là phí nhượng quyền. Chi phí này tùy thuộc vào sự đàm phán giữa hai bên.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ thống quán cafe nổi tiếng như Highlands Coffee, Kafa, Aha Coffee, Cộng Cà Phê, Trung Nguyên Cafe, Milano Cafe, Gemini… Để mở một quán cafe dưới tên các thương hiệu này, bạn cần liên hệ với thương hiệu để thỏa thuận.

Ưu điểm khi kinh doanh theo hình thức nhượng quyền cafe

Vì sao ngày càng nhiều người lựa chọn mô hình nhượng quyền? Đó là bởi nhượng quyền sẽ đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế mà khi tự mở thương hiệu riêng bạn không có được. Đối với bên được nhượng quyền, hay chính là những người có mong muốn mở quán cafe, hình thức này mang lại những ưu điểm như sau:

  • Không mất nguồn vốn quá lớn để tạo dựng thương hiệu ban đầu mà vẫn được đứng tên một thương hiệu nổi tiếng có sẵn, được nhiều người biết đến.
  • Bạn sẽ không phải chịu rủi ro khi tự mình gây dựng thương hiệu từ con số không.
  • Bạn không cần mất công nghiên cứu công thức pha chế, quy chuẩn dịch vụ vì tất cả đều đã được thương hiệu mẹ chuẩn hóa và cung cấp cho bạn.
  • Bạn được thương hiệu hỗ trợ các chương trình khai trương, chương trình khuyến mãi, chương trình truyền thông lâu dài.
  • Bạn không tốn quá nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng cho mình. Tập khách hàng của thương hiệu lớn thường rất dồi dào và bạn được hưởng quyền khai thác cộng đồng khách hàng sẵn có.
  • Bạn có thể được hỗ trợ tìm kiếm các mặt bằng đẹp, ở khu vực đông dân, thu hút nhiều khách hàng, được hỗ trợ thi công, thiết kế cửa hàng phù hợp với phong cách chung của thương hiệu.

Những lưu ý khi lựa chọn mô hình nhượng quyền cafe để kinh doanh

Bên cạnh những ưu điểm vô cùng hấp dẫn thì bạn cũng nên cân nhắc một số lưu ý dưới đây để kinh doanh hiệu quả:

Bạn sẽ không được sở hữu tên thương hiệu

Nói đúng hơn, bạn sẽ không tạo nên một tên tuổi mang cá tính của riêng mình trên thị trường cafe vốn đang rất sôi động. Nếu bạn mong muốn mở một quán cafe mang đậm dấu ấn cá nhân, hướng đến một đối tượng khách hàng đặc biệt, tạo nên một thương hiệu độc đáo và hoàn toàn khác biệt, thì có thể nhượng quyền không phù hợp với bạn.

Bạn phải chia sẻ rủi ro với thương hiệu

Trở thành một cửa hàng trong chuỗi quán lớn đồng nghĩa với việc chia sẻ rủi ro với thương hiệu. Giả sử thương hiệu gặp phải khủng hoảng truyền thông, việc kinh doanh của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.

Cân nhắc phí nhượng quyền

Bạn cần cân nhắc phí nhượng quyền trước khi tham gia hệ thống. Mỗi thương hiệu sẽ đưa ra mức giá nhượng quyền khác nhau và bạn phải xem xét nguồn vốn của mình có đáp ứng được không, tính toán thời gian hoàn vốn để tránh gặp phải tình trạng đầu tư không hiệu quả, đóng cửa quán chỉ sau năm đầu hoạt động.Cẩn trọng với tình trạng “doanh thu ảo” trong giai đoạn đầu tiên

Nhiều cửa hàng cafe hoạt động khá tốt ban đầu với doanh thu lên tới khoảng 20 triệu mỗi ngày, tuy nhiên đó chỉ là bề nổi. Sau 2-3 tháng, lượng khách thưa dần, quán không thu hút được lượng khách trung thành quay trở lại và doanh thu không bù được chi phí, trong khi đó tiền mặt bằng ở các vị trí đẹp lại rất cao. Không chỉ phải lo phí mặt bằng, bạn còn phải lo chi phí nguyên liệu, chi phí thuê nhân sự. Mặc dù được hỗ trợ từ thương hiệu nhưng bạn vẫn phải nâng cao khả năng quản lý để tối ưu hoạt động kinh doanh tại quán của mình. 

Tham khảo phí nhượng quyền của một số thương hiệu nổi tiếng

Chọn thương hiệu nào để hợp tác và kinh doanh lâu dài cũng là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng sẵn sàng nhượng quyền, điều quan trọng là cách hoạt động và phong của thương hiệu đó có phù hợp với mong muốn của bạn không, mức phí nhượng quyền như thế nào và tiềm năng của thương hiệu trong tương lai.

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Kinh doanh cafe và những sai lầm nhất định đừng mắc phải

Le Petit Concept