in

Adiuvat Coffee Roasters

57A Nguyễn Huệ, Quy Nhơn, Bình Định

HÀNH TRÌNH KIẾN TẠO ADIUVAT COFFEE ROASTERS TỪ CON SỐ 0

Ở bài viết này, sẽ không phải để khoe hình đẹp, mà mình muốn chia sẻ với cả nhà hành trình mà bọn mình đã kiến tạo nên quán cafe này từ những bước sơ khởi nhất. Và tất nhiên, cả những vấp ngã trong hơn 6 tháng với biết bao cung bậc cảm xúc.

Như đã giới thiệu, mặt bằng tụi mình lựa chọn là một căn nhà cấp 4 nằm trên con đường trung tâm của thành phố với vị thế khá thuận lợi. Đối diện của toà nhà hành chính thành phố, xéo xéo là toà cao ốc 42 tầng sau này sẽ là khách sạn 5 sao Pullman và căn hộ cao cấp, phía sau là đường biển. Vị trí đắc địa là thế nhưng nhiều năm qua, mặt bằng này đã qua không biết bao nhiêu chủ thuê nhưng sau đó thì bỏ không. Nhiều chủ kinh doanh đã muốn thuê căn này để cải tạo cũng đành bỏ dở vì nhiều lí do: diện tích nhỏ, chi phí cải tạo cao, không đủ can đảm… Và rồi căn nhà số 57A Nguyễn Huệ này rơi vào tay bọn mình, những con người “điếc không sợ súng”.

Chốt giá thuê và thời hạn xong xuôi, tụi mình bắt tay vào kế hoạch cải tạo. Hiện trạng ban đầu của ngôi nhà: nhìn bên ngoài cũng ko đến nỗi nhưng cốt nhà thì quá nát, ngột ngạt, trần lủng, tường bong tróc, gác gỗ mục có thể gãy bất kì lúc nào, cột dầm đã xuống cấp, hệ thống điện nước thải thì bung bét.

KTS trong team tụi mình (A+H architect) đã mất gần tháng trời thử nhiều phương án thiết kế cải tạo. Với ý tưởng phải giữ lại những đặc trưng trong lối kiến trúc xưa của những ngôi nhà trước năm 1975 như tường đá rửa, mái fibro xi măng (nhiều bạn ở Sài Gòn chắc cũng thấy qua những ngôi nhà đá rửa kiểu này). Phải gọi là một sự kì công từ lúc thiết kế đến khi thi công vì phải áp dụng những kĩ thuật xây dựng kiểu cũ để làm tường đá rửa, sàn bê tông xoa, quầy bar đá mài, tái tạo hệ thống điện nước, cống thoát. Gần 3 tháng thi công ngày đêm trong mùa mưa bão miền Trung quả thật là thử thách chưa kể đến việc trễ tiến độ, thiếu thợ, khó khăn để đảm bảo chất lượng của từng lớp vật liệu.

Những ngày phải mài đá, bột đá, bột xi măng bay trắng xoá khắp nơi, rửa cả 1 ngày trời, nước trôi lênh láng dọc theo con đường. Người dân xung quanh thi nhau mắng vốn, báo cả Công An phường mời tụi mình lên gặp mặt hoà giải nữa =)).

Và rồi sau hơn 3 tháng, không gian Adiuvat Coffee Roasters đã hình thành. Ánh sáng, không khí, nội thất…tất cả hoà hợp tạo ra một không gian cà phê vô cùng ấm cúng và vượt lên hẳn những chuẩn mực hiện tại của các quán cà phê ở địa phương. Thật ra nhiều chỗ tụi mình chưa ưng ý lắm, nhưng với nguồn lực có hạn tại 1 thành phố nhỏ, cũng gọi là khá hài lòng.

Khoe với mọi người là công trình của tụi mình vừa được giới thiệu trên một số Website lớn về kiến trúc thế giới như Archdaily.com, Archello.com và được rất nhiều website, cộng đồng kiến trúc trong nước và châu Á chia sẻ.

Lần tới, mình sẽ tiếp tục chia sẻ với mọi người về hành trình dấn thân chốn cà phê – biz của tụi mình nha. Cảm ơn cả nhà đã đọc bài viết của mình.

Chi phí đầu tư, tụi mình cải tạo từ nhà cấp 4 cũ dột nát ko ai thèm mướn, người thiết kế cũng là co-founder của ADIUVAT luôn.

Adiuvat Coffee Roasters

  • Tiền cải tạo + nội thất: ~700 củ
  • Tiền máy móc, dụng cụ, NVL ban đầu: ~500 củ
  • Tiền ngu: 150 củ 😂 (lúc đầu tụi mình chưa có kinh nghiệm kinh doanh nên chọn nhượng quyền để ngta quản lý giùm, chạy thử 2 tuần thấy bên kia có quá nhiều vấn đề, nên tụi mình cắt, quyết định tự lập brand và đi trên con đường của mình, nên 150 củ coi như là tiền ngu cho bài học kinh doanh đầu đời 😂).

Chia sẻ bởi: Sulli Tran

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Mọt Coffee & Books

Foglian Coffee