in

Các nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng nhất định phải ghi nhớ

Mỗi khu vực trong bếp nhà hàng đều cần được thiết kế theo nguyên tắc riêng biệt. Chỉ như vậy mới có thể tối ưu từng mắt xích trong quy trình vận hành bếp, giúp đảm bảo an toàn và tăng năng suất làm việc. Dưới đây là toàn bộ các nguyên tắc cơ bản giúp bạn có bản thiết kế bếp nhà hàng tối ưu.

#1 Khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế thực phẩm là nơi gọt, rửa nguyên vật liệu, loại bỏ rác bẩn giúp nguyên vật liệu tươi sạch, sẵn sàng đi vào gia công và chế biến. Chính vì thế tại đây cần được trang bị các chậu rửa lớn, tích hợp giá nan để công đoạn này nhanh gọn hơn. Nhiều nhà hàng còn lắp đặt thêm các gờ nhỏ xung quanh mặt bồn rửa để ngăn nước tràn xuống đất, gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới an toàn lao động.

#2 Khu gia công thực phẩm

Gia công thực phẩm là công đoạn thứ hai trong quy trình vận hành bếp đòi hỏi sự tham gia của nhiều vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, xiên… Khu vực này cần có diện tích lớn, nhân viên thoải mái thao tác mà không lo va chạm, làm xây xước người xung quanh. Nên đặt khu vực gia công ở giữa khu sơ chế và nấu nướng để quy trình liền mạch hơn, tiết kiệm thời gian đáng kể.

#3 Khu chế biến thực phẩm

Đây là khu vực quan trọng nhất quyết định chất lượng, hương vị thành phẩm nên luôn được thiết kế ưu tiên cả về diện tích và không gian. Bếp nấu nướng thường được đặt ở nơi thoáng mát, gần khu gia công, thuận tiện cho quá trình lấy đồ. Vì ở đây thường có nhiệt độ cao, nhiều khói nên các chủ đầu tư thường lắp đặt hệ thống hút mùi, hút khói ngay bên trên.

#4 Khu chia soạn thức ăn

Đây là nơi tiếp nhận các nguyên vật liệu đã được chế biến để phân chia thành từng món, trình bày sao cho đẹp mắt trước khi đưa ra phục vụ khách hàng. Vì thời gian chia soạn thường diễn ra khá nhanh nên khu vực này không cần có diện tích quá lớn, chỉ cần một mặt bàn rộng là đã có thể thao tác dễ dàng. Khu vực này thường được thiết kế có một mặt thoáng, nhìn ra khu vực khách ngồi.

#5 Khu thu hồi rửa bát

Toàn bộ bát đũa, dụng cụ ăn uống sau khi khách hàng dùng xong sẽ được tập kết về khu vực này để rửa sạch, diệt khuẩn, sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo. Vì số lượng bát đũa thường khá lớn nên cần được trang bị nhiều bồn rửa, hoặc các máy rửa bát dung tích lớn.

Cần chú ý đặt khu vực thu hồi, rửa bát ở nơi gần trung tâm, tiện lợi cho cả đội chế biến và phục vụ lấy bát đũa, dao kéo.

Nguồn: Sưu tầm
Hình minh hoạ: Internet

Bạn thích quán này chứ?

504 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Các thủ tục khi mở quán

One Roaster Coffee – By Clean Cup