in

ĐỪNG “QUÊN” TRANG TRÍ ĐỒ UỐNG

Quen biết khá nhiều anh chị đang hoặc sắp mở quán đồ uống, mình nhận thấy một vấn đề quen thuộc nhưng mọi người lại hay bỏ qua: trang trí đồ uống.

Trước khi mở quán, các anh chị chạy đôn chạy đáo để hoàn thiện không gian, rồi cũng đích thân vào quầy tham gia pha chế. Có anh chị thử đến chục lần vẫn chưa ra vị mong muốn, đêm về lại trăn trở ngày mai thêm gì bớt gì cho hoàn chỉnh. Menu thì hay bị cái tật là tham, thấy quán người ta có gì cũng muốn mang hết cả vào menu quán mình. Nguyên liệu pha chế cũng cất công đi tìm nguồn cung tận nông trại để đảm bảo chất lượng. Hầu hết chú trọng đến hương vị đồ uống còn nhiều hơn cả không gian quán. Nhưng lạ cái là không thấy ai quan tâm đến trang trí đồ uống?

Người ta nói “nghệ thuật trang trí đồ uống”, nó là môn nghệ thuật, mà nghệ thuật thì chắc chắn có ảnh hưởng lớn đến cảm xúc. Nếu phải chọn giữa 2 món mà lần đầu nhìn thấy, mình chắc chắn sẽ chọn thử món đẹp hơn, mọi người cũng vậy đúng không? Đấy chính là nguyên lý “cái nhìn quyết định sự lựa chọn” đang chi phối tất cả chúng ta. Ấn tượng đầu tiên là vô cùng vô cùng quan trọng, chúng ta bị ấn tượng đầu tiên điều khiển cảm xúc mỗi ngày nhưng lại ít khi nhận ra điều đó.

Như vậy cho cụ thể đi, thiết kế quán cà phê có phải bạn quan tâm nhất đến mặt tiền? Vì mặt tiền nó có khả năng mời chào khách hàng, có khả năng gợi trí tưởng tượng về không gian bên trong. Bạn thử lượn một vòng xem, quán nổi bật nhất, khiến bạn muốn ghé nhất có phải là quán có mặt tiền đẹp nhất? Có thể tiêu chuẩn cái đẹp trong kiến trúc của chúng ta rất khác nhau, tạo ra các sự lựa chọn khác nhau. Nhưng tiêu chuẩn cái đẹp trong trang trí đồ uống thì nó đơn giản lắm, đẹp là ai nhìn cũng thấy đẹp cả.

Thế mới nói, tạo ra được ấn tượng ban đầu tốt hơn đối thủ đã là một thành công. Vẫn không tin thì mời mọi người xem lại bài viết này

Hình ảnh có bắt mắt không, nhìn món có muốn thử ngay không? Đấy, người ta thành công rõ ràng, mà lại càng thành công hơn khi thu hút được cả các bạn – đối thủ của họ. Bảo sao khách nhìn thấy đã khao khát muốn thử cho bằng được.

Mới nói về sự thu hút thôi, vẫn chưa nói đến khả năng nhận diện quán nếu bạn có guu trang trí đồ uống đặc sắc. Đơn giản thôi, bạn sử dụng các loại chai mẫu mã lạ, có logo nhãn mác riêng thì nhìn vào đã biết của bạn ngay. Khách hàng cần có thời gian để quen với lối trang trí của bạn, khi đã ngấm vào được rồi thì đảm bảo nhìn cái hình ly nước thôi đã đọc tên được quán rồi. Đấy là vẫn còn chưa kể đến khả năng tạo trend, tạo viral nếu bạn có chiến lược marketing tốt.

Các bạn pha chế chuyên nghiệp là những người khó tính và chú trọng đến việc trang trí đồ uống hơn cả. Mà bị cái là đôi khi không có tiếng nói đủ lớn để gây ảnh hưởng, khó khiến chủ quán phải thay đổi tư duy làm món. Nên nhân đây cũng muốn khuyên các chủ quán hãy chú trọng hơn đến khâu trang trí đồ uống. Nếu mình không tự tin vào thẩm mỹ của mình thì có nhân viên pha chế đấy, nghe lời khuyên và thấy cái nào hợp lý thì triển thôi. Cơ bản là khâu trang trí cũng không chiếm quá nhiều cost, trong khi kết quả mang lại là lâu dài và to lớn. Tất nhiên là khi bạn đã biết tận dụng tốt các kênh truyền thông của mình.

Phạm Thu Giang

Bạn thích quán này chứ?

504 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Nhà Cá

SLOW, manual coffee