in

Khách Hàng Của APP Là Ai? Những Tính Năng Nào Của APP Hỗ Trợ Khách Hàng?

– “Chuỗi bài: Cách xây dựng bán hàng trên App công nghệ” phù hợp với những anh chị đang kinh doanh quán tại các thành phố lớn (Hồ Chí Minh, Hà Nội…) nơi mà App đang hoạt động mạnh và có tầm ảnh hưởng lớn đến doanh thu của quán, mong muốn của nhiều anh chị muốn lên App nhưng không biết phải làm sao để bán được hàng & đôi khi có tâm lý bài xích App vì mức chiết khấu cao (20% – 25% trong giai đoạn hiện tại) làm thu hẹp lợi nhuận của quán và đôi khi cuốn vào các hoạt động khuyến mãi của App mới có được doanh thu, điều này làm chúng ta càng lệ thuộc vào App và dẫn đến mất kiểm soát.

– Chuỗi bài này giúp các bạn có những thông tin rõ hơn về App để chúng ta biết nên HÀNH XỬ như thế nào cho PHẢI PHÉP và có sự chuẩn bị kỹ hơn khi bắt đầu 1 mô hình kinh doanh mới (Brian xem việc mở cửa hàng trên App của 1 thương hiệu là 1 điểm kinh doanh mới vì nó cần 1 chiến lược phát triển cụ thể và từng bước để đứng vững)

Để bắt đầu phần 3 được trọn vẹn, các bạn vui lòng tham khảo phần 1 & phần 2 để năm rõ từng bước khi lên App.

Phần 1: Những lợi thế siêu việt mà chỉ App công nghệ mới có

Link: https://khoequan.com/nhung-loi-the-sieu-viet-ma-chi-app-cong-nghe-moi-co/

Phần 2: Những xác định ban đầu trước khi lên App

Link: https://khoequan.com/nhung-xac-dinh-ban-dau-khi-len-app/

—————-PHẦN 3—————-

– Có 1 sự thật không thể chối cải là đôi khi chủ quán chúng ta đưa gian hàng lên App mà bản thân chúng ta cũng không hiểu hết các tính năng trong App, ngoài những vấn đề liên quan đến khâu thanh toán (không thể không biết) những thứ còn lại trên App chúng ta không hiểu rõ, bên cạnh đó lên một lúc nhiều App cũng không có thời gian để tìm hiểu sâu về đặc tính của từng App. Bạn nghĩ sao khi bạn hợp tác với 1 đối tác mà bạn chưa biết nhiều về họ, làm sao để cùng đồng hành phát triển?

– Phần 3 này, Brian đi sâu phân tích những tính năng của App, hi vọng sẽ giúp cho bạn biết rõ mình cần làm gì để khai thác tối ưu những tính năng này.

(Mục này Brian chỉ phân tích tập trung vào mảng ăn uống – grabfood, gofood, Nowfood… các tính năng khác của App không đề cập)

𝐊𝐇Á𝐂𝐇 𝐇À𝐍𝐆 𝐂Ủ𝐀 𝐀𝐏𝐏 𝐋À 𝐀𝐈? 𝐕À 𝐂𝐇Ú𝐍𝐆 𝐓𝐀 𝐂Ó ĐƯỢ𝐂 𝐗𝐄𝐌 𝐋À 𝐊𝐇Á𝐂𝐇 𝐇À𝐍𝐆 𝐂Ủ𝐀 𝐀𝐏𝐏?

👉 Khách hàng của App là NGƯỜI DÙNG. NGƯỜI DÙNG là những người sử dụng App cho nhiều mục đích:

🔸 Mục đích phục vụ nhu cầu cá nhân: mua đồ ăn/ uống, di chuyển, vận chuyển…

🔸 Mục đích kiếm sống mưu sinh thông qua việc trở thành đối tác của APP (làm tài xế)

🔸 Mục đích kinh doanh: mở gian hàng để bán hàng trở thành đối tác của APP

💠 App muốn tồn tại và phát triển phải THỎA MÃN được người dùng và tập trung nhiều vào TRẢI NGHIỆM của người dùng (khách hàng). Càng nhiều Người Dùng, App càng phát triển và khai thác được nhiều lợi nhuận.

– Chúng ta tạm bỏ qua Mục đích kiếm sống thông qua việc trở thành đối tác của APP (làm tài xế) mà tập trung vào 2 mục đích còn lại liên quan đến chúng ta.

1. MỤC ĐÍCH PHỤC VỤ NHU CẦU CÁ NHÂN : mua đồ ăn/ uống, di chuyển, vận chuyển…

🔸 Để tăng số lượng khách hàng và làm cho khách hàng sử dụng App thường xuyên, App tập trung vào các hoạt động thu hút khách hàng bằng việc tung ra RẤT RẤT NHIỀU NHỮNG ƯU ĐÃI hấp dẫn nhằm lôi kéo khách hàng sử dụng & xây dựng thói quen sử dụng App khi có nhu cầu.

🔸 Để xây dựng được thói quen sử dụng App khi có nhu cầu, App phải tối ưu được các tính năng trải nghiệm nhằm mục đích phục vụ lợi ích của khách hàng (đăng ký đơn giản, dễ sử dụng, nhiều tính năng tiện lợi, ưu đãi hấp dẫn…)

🔸 Có 1 điểm chắc chắn ai cũng có thể nhìn thấy là App có rất nhiều chiến dịch truyền thông từ quảng cáo hình ảnh đến những ưu đãi miễn phí cho khách hàng với mục đích tăng nhận diện, thu hút người dùng & tạo thói quen sử dụng App – có những App đổ ra hàng ngàn tỷ đồng để làm điều đó.

👉 TRONG MẢNG FOOD, các App tập trung vào những tính năng để người dùng ĐƯỢC HƯỞNG LỢI NHIỀU NHẤT:

Thứ 1: 𝐓Ừ 𝐊𝐇Ó𝐀: là những từ ngữ rất cụ thể: Cơm, phở, bún, trà sữa, Xôi… để khách hàng dễ dàng tìm đúng món mình muốn ăn trong thời điểm đó (đây là yếu tố rất quan trọng trong việc đặt tên quán & đặt tên món trên App)

Thứ 2: 𝐆Ầ𝐍 𝐓Ô𝐈: là những cửa hàng gần khách hàng nhất và được mở rộng theo khoảng cách từ gần đến xa – tính năng này tối ưu được việc giao hàng nhanh & khách hàng ít tốn chi phí ship nhất có thể. (đây là điểm RẤT MẠNH mà Brian muốn các bạn khai thác, Brian sẽ phân tích nó trong nội dung tiếp theo)

Thứ 3: 𝐂𝐇𝐈Ế𝐍 𝐃Ị𝐂𝐇 𝐂Ủ𝐀 𝐀𝐏𝐏: tháng nào App cũng tạo những chiến dịch hấp dẫn để thu hút khách hàng (và mời các gian hàng tham gia để tối ưu hiển thị trên thanh tìm kiếm & tăng doanh thu) ở những chiến dịch này, quyền lợi khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu, khi chọn lựa những chương trình khuyến mãi trong chiến dịch, khách hàng được mua nhưng sản phẩm với giá hời khi được ưu đãi nhiều – đây là nơi thu hút lượng lớn khách hàng của App.

Thứ 4: 𝐓Ì𝐌 𝐊𝐈Ế𝐌 & 𝐇𝐈Ể𝐍 𝐓𝐇Ị:

🔸 Nếu KH tìm kiếm 1 món gì đó (từ khóa), App luôn ưu tiên hiển thị những gian hàng thỏa mãn 3 yếu tố: GẦN ĐỊA ĐIỂM KH & CÓ KHUYẾN MÃI & ĐÁNH GIÁ CAO(số sao ⭐ & số người đánh giá) cứ thế tiếp tục mở rộng hiển thị gian hàng theo 3 yếu tố đó.

🔸 Nếu KH tìm kiếm đích danh 1 thương hiệu (PL, HLs…), App luôn ưu tiên hiển thị cửa hàng gần nhất và nếu có sự khác biệt về ưu đãi khuyến mãi giữa các cửa hàng cùng thượng hiệu, App sẽ tối ưu cho Gần & khuyến mãi.

🔸 APP hiểu rất rõ những nhu cầu của khách hàng nên chủ động tạo ra những Nút trên App để tiện cho khách hàng chọn lựa.

𝐕í 𝐝ụ:

– Grabfood: Gần tôi & Khuyến mãi & Miễn phí giao hàng & chiến dịch đang có…

– Beamin: Quanh đây có gì ngon? & Quán ngon & Deal hot Quanh đây…

– Nowfood: Freeship Xtra & Deal xịn & Gần tôi & Bán Chạy & Khuyến mãi…

𝐕Ậ𝐘 𝐍Ế𝐔 𝐆𝐈𝐀𝐍 𝐇À𝐍𝐆 𝐌𝐔Ố𝐍 𝐒Ố𝐍𝐆 𝐓𝐑Ê𝐍 𝐀𝐏𝐏 𝐓𝐇Ì 𝐏𝐇Ả𝐈 𝐋À𝐌 𝐓Ố𝐓 𝟑 𝐘Ế𝐔 𝐓Ố:

☑️GẦN TÔI (đây là yếu tố phụ thuộc vị trí, sẽ có một số cách để bù đắp về mặt địa lý)

☑️CÓ KHUYẾN MÃI

☑️ĐÁNH GIÁ CAO

👉LÀM TỐT 3 YẾU TỐ NÀY, BẠN SẼ LUÔN ĐẠT ĐƯỢC TỐI ƯU TRONG TÌM KIẾM CỦA KHÁCH HÀNG – Brian sẽ chia sẻ cách tối ưu 3 điểm này trong phần 5 hoặc phần 6 của chuỗi bài này nhé – chúng ta sẽ từng bước hiểu rõ về App.

– Phần chia sẻ trên, Brian nghĩ đã giúp có các bạn có được khái niệm về khách hàng của mình sẽ làm gì khi mở App, bạn cũng là 1 khách hàng, bạn thử mở App và nghiên cứu những điều Brian mới chia sẻ ở trên và trải nghiệm các tính năng của App nhé, điều này giúp bạn hiểu rõ hơn Khách Hàng của mình có hành vi như thế nào trước khi quyết định mua hàng.

𝐌Ụ𝐂 ĐÍ𝐂𝐇 𝐊𝐈𝐍𝐇 𝐃𝐎𝐀𝐍𝐇: 𝐌Ở 𝐆𝐈𝐀𝐍 𝐇À𝐍𝐆 ĐỂ 𝐁Á𝐍 𝐇À𝐍𝐆.

🔸 Nếu bạn là CHỦ của 1 gian hàng trên App, bạn cũng là NGƯỜI DÙNG của APP, chỉ có 1 xíu khác biệt: bạn là ĐỐI TÁC của App, nghĩa là bạn đang khai thác lợi nhuận từ khách hàng của App và đây là 𝐦ố𝐢 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐡ệ 𝐖𝐈𝐍 – 𝐖𝐈𝐍 (bạn có doanh thu – App có được chiết khấu từ doanh thu của bạn) – Việc bạn bị lệ thuộc vào App hay không là do CÁCH BẠN CHƠI VỚI APP & đôi khi do bạn có những tính toán không kỹ và những quyết định sai để vướng vào vòng xoáy hấp dẫn của App mà KHÔNG RÚT RA ĐƯỢC.

❓ Vậy bạn là NGƯỜI DÙNG của App, App làm gì để tối ưu trải nghiệm của bạn và hỗ trợ bạn tăng doanh thu?

👉 ĐIỀU NÀY DỄ NHẬN RA NHƯNG KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT.

CÁCH NHẬN RA LÀ: Bạn thử đứng vai trò của 1 khách hàng vào tìm kiếm 1 sản phẩm muốn ăn/ uống, chọn 1 gian hàng vào order trực tiếp bạn sẽ thấy rất rõ những gì mà APP đang trang bị cho bạn để bán hàng, chúng ta sẽ đi từ khi BẮT ĐẦU TÌM KIẾM đến khi VÀO GIAN HÀNG ĐỂ ORDER.

💥 GIAI ĐOẠN 1: BẮT ĐẦU TÌM KIẾM: Khi tìm kiếm 1 món ăn nào đó trên App, KH sẽ thấy những điểm sau:

Điểm 1: 𝐓ê𝐧 𝐓𝐡ươ𝐧𝐠 𝐡𝐢ệ𝐮

Điểm 2: 𝐇ì𝐧𝐡 𝐧ề𝐧 (𝐛𝐚𝐜𝐤𝐠𝐫𝐨𝐮𝐧𝐝) 𝐜ủ𝐚 𝐆𝐢𝐚𝐧 𝐇à𝐧𝐠 (lưu ý: nếu bạn không có hình riêng, App sẽ chủ động đưa những hình có sẵn của App cho gian hàng của bạn, khi đó, hình ảnh gian hàng của bạn trùng với những gian hàng khác)

Điểm 3: 𝐍𝐡ữ𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐡à𝐧𝐠 𝐜ó 𝐤𝐡𝐮𝐲ế𝐧 𝐦ã𝐢 (𝐏𝐫𝐨𝐦𝐨.)

Điểm 4: Đ𝐢ể𝐦 đá𝐧𝐡 𝐠𝐢á & 𝐬ố 𝐥ượ𝐧𝐠 𝐧𝐠ườ𝐢 đá𝐧𝐡 𝐠𝐢á

VẬY, để là sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng, nhiệm vụ của bạn là tối ưu nhất có thể 4 điểm trên, cả 4 điểm này đều RẤT QUAN TRỌNG vì nó quyết định đến hành động KH chọn GIAN HÀNG CỦA BẠN THAY VÌ CHỌN GIAN HÀNG ĐỐI THỦ, trong đó có 3 điểm bạn chủ động điều chỉnh được: Điểm 1 (Tên thương hiệu) & Điểm 2 (hình nền) & Điểm 3 (Khuyến mãi) riêng điểm 4 sẽ có 1 thủ thuật để tăng số lượng người đánh giá & sao (Brian sẽ chia sẻ trong phần sau của chuỗi bài này)

👉 Bạn phải làm tốt những điểm nằm trong khả năng điều chỉnh của mình để phát huy hết tính năng tìm kiếm của khách hàng.

💥 GIAI ĐOẠN 2: VÀO GIAN HÀNG ĐỂ ORDER: sau khi KH đã chọn được gian hàng muốn mua và nếu KH chọn gian hàng của bạn, bạn đã thành công được 50%, những điểm còn lại quyết định đến hành vi mua hàng của khách hàng là 𝐍𝐇Ữ𝐍𝐆 Đ𝐈Ể𝐌 𝐓𝐇Ể 𝐇𝐈Ệ𝐍 𝐓𝐑𝐎𝐍𝐆 𝐌𝐄𝐍𝐔.

Điểm 1: 𝐓ê𝐧 𝐦ó𝐧

Điểm 2: 𝐇ì𝐧𝐡 ả𝐧𝐡 𝐦ó𝐧 (lưu ý: nếu bạn không có hình riêng cho từng món, App sẽ chủ động đựa những hình ảnh có sẵn của App cho món của bạn – điều này rất dễ dẫn đến sự hụt hẫng của KH khi chọn món trên hình và kết quả thì khác vì thông thường những hình ảnh của App rất hấp dẫn – điều này làm gian hàng của bạn dễ mất uy tín, đánh giá thấp và khả năng order lại của KH rất thấp)

Điểm 3: 𝐦ô 𝐭ả 𝐦ó𝐧 ă𝐧

Điểm 4: 𝐆𝐢á 𝐦ó𝐧 ă𝐧

Điểm 5: 𝐌ó𝐧 𝐤è𝐦 (khai thác thêm doanh thu)

Điểm 6: 𝐓𝐡ứ 𝐭ự 𝐡𝐢ể𝐧 𝐭𝐡ị 𝐦ó𝐧 𝐭𝐡𝐞𝐨 𝐧𝐡ó𝐦 𝐦ó𝐧 (App dựa vào số lượng đặt nhiều của món để hiển thị cho KH & cách bạn tạo nhóm món theo thứ tự để hiển thị cho khách, riêng Nowfood có hiển thị luôn số lượng đã bán và số người thích món đó)

👉 Trong 6 điểm này, có 4 điểm RẤT QUAN TRỌNG tác động đến quyết định mua hàng của khách hàng ngay thời điểm đó: Brian sắp theo số thứ tự mức độ quan trọng: 𝐓ê𝐧 𝐦ó𝐧 👉 𝐆𝐢á 𝐦ó𝐧 ă𝐧 👉 𝐇ì𝐧𝐡 ả𝐧𝐡 𝐦ó𝐧 👉 𝐦ô 𝐭ả 𝐦ó𝐧 ă𝐧. 4 điểm này thể hiện điều gì?

🔸 Tên Món – xác định nhu cầu của khách hàng.

🔸 Giá món ăn – thể hiện giá cao hay thấp ( xem có phù hợp với túi tiền hiện có của khách hay không & cũng để KH đánh giá mắc hay rẻ)

🔸 Hình Ảnh món ăn – thể hiện sự hấp dẫn của sản phẩm – nhìn có thèm hay không và để so sánh với mức giá xem có tương xứng hay không.

🔸 Mô tả món ăn – truyền tải giá trị món ăn mang lại hoặc thành phần cấu thành sản phẩm (combo) – có 1 kỹ thuật nhỏ nhưng rất quan trọng ở đây.

– Ngoài ra, những ưu đãi từ khuyến mãi sau khi chốt đơn cũng rất quan trọng để KH hoàn tất 1 đơn hàng.

♥️ Trên đây là những tính năng cơ bản của App mà 1 người thực sự muốn kinh doanh trên App phải nắm rõ. Bạn muốn kinh doanh thành công – có doanh thu – có lợi nhuận, bạn cần hiểu rõ Đối Tác của bạn như thế nào. Sau 3 phần, Brian chắc chắn bạn đã bắt đầu có khái niệm bán App là như thế nào! Hi vọng những chia sẻ của Brian sẽ giúp ích cho bạn trong việc lập kế hoạch bán hàng trên App.

——————————-

Như cuối phần 2 Brian có chia sẻ nội dung của phần 3 này là “chi phí cấu thành sản phẩm & những cách tối ưu nhận diện, tìm kiếm & hiển thị trên App” nhưng do nội dung này khá dài nên Brian sẽ tách nhỏ để tiện cho các bạn theo dõi tiếp.

Trong phần 4, chúng ta sẽ tìm hiểu về: XÁC ĐỊNH ĐỐI THỦ CẠNH TRANH VÀ TÌM KIẾM SỰ KHÁC BIỆT VƯỢT TRỘI.

Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Những Xác Định Ban Đầu Khi Lên APP

Beanbox Coffee