in

Khủng hoảng nhượng quyền Mixue và những lưu ý về nhượng quyền xưa như Diễm những ai cũng quên (Phần 1)

Ngày hôm qua, ngành F&B tập trung mọi sự chú ý vào sự kiện các nhà mua nhượng của Mixue rủ nhau biểu tình tại trụ sở chính của thương hiệu này để phản đối về các quy định, nội quy hay thông báo mà Mixue đưa ra. Theo những gì mình hóng hớt được (ko xác nhận đúng hay ko) thì bắt đầu từ thông báo của Mixue về việc giảm giá bán xuống 25% nhưng chỉ giảm giá NVL nhập đầu vào 10% cho các nhà mua nhượng. Thực chất, nếu đúng thì đây cũng chỉ là giọt nước tràn ly đối với các nhà nhượng quyền mà thôi vì thực tế thì từ t6/2023 đã có những cơn sóng ngầm về việc các cơ sở mua nhượng quyền Mixue bắt đầu sang nhượng. Tạm gác lại câu chuyện của Mixue như 1 mở bài,mình muốn note lại 1 vài lưu ý mà toàn dân F&B kể cả bán lẫn mua nhượng đều cần phải lưu ý.

1. Bản chất thực sự của chúng ta khi đến với nhượng quyền là gì?

  • Đối với người bán nhượng thì đơn giản là không bỏ vốn và mở rộng được mô hình kiếm tiền nhanh và to hơn. Bằng cách nào thì có rất nhiều hình thức bán nhượng (mua đứt bán đoạn, nhượng 1 phần, miễn phí nhượng và bán NVL…). Lưu ý là chả có cái gì kiếm tiền nhanh hơn là nhân bản bằng vốn của người khác.
  • Đối với người mua nhượng thì còn đơn giản hơn người có mong muốn được thử sức kinh doanh nhưng tâm lý làm nghề tay trái theo sở thích và có thêm nguồn lợi nhuận.

Nghe đến đây khoan nghĩ người mua nhượng thiệt thòi, lợi ích của 1 người mua nhượng nếu chọn đúng TH tốt thì tỉ lệ hoàn vốn rất nhanh, lợi nhuận bền vững và ổn định và nhất là giảm thiểu rủi ro khi làm 1 TH mới.

Tổng kết lại: Nếu đã là 1 nhà nhượng quyền và 1 người mua nhượng quyền thông thái thì mô hình này sẽ siêu hấp dẫn và win – win. Nhưng đời ko như là mơ, nên mới có những gì đang xảy ra với Mixue.

Ở đây Mixue hoàn toàn là 1 TH có 1 bộ menu đỉnh của chóp, 1 hệ thống chuẩn và sát sao. Vậy thì lí do vì sao?

2. Những câu hỏi cần đặt ra trước bạn quyết định mua nhượng quyền sẽ là gì?

  • Xác định tiềm năng của thị trường còn nhiều hay là ít?
  • Đối với người ko có trong ngành thì vấn đề này nghe có vẻ hơi trừu tượng, nhưng việc bạn cần xác định dòng đời của mô hình sẽ mua thì bạn sẽ biết thời gian mình hồi vốn ntn?

Như Mixue, 1 trong những lí do khiến việc sang nhượng lại các địa điểm chính là tổng vốn đầu tư so với dòng đời của mô hình kinh doanh là quá lớn. Để sở hữu 1 cơ sở kinh doanh TH này, chúng ta phải bỏ ra tầm 1 tỉ. Quay ngược lại câu chuyện, cách đây tầm 4,5 năm thì việc để hoàn vốn cho 1 thương hiệu tiền tỉ thường chúng ta sẽ cho khoảng 3-5 năm nhưng rõ ràng con số này ko còn thực tế nữa khi thị trường ngày càng gay gắt và cạnh tranh thì với bất cứ mô hình tiền trăm hay tiền tỉ thì cũng chỉ có thể để ở mức 2-3 năm mà thôi.

Vậy với TH Mixue và bộ menu trà sữa & kem giá rẻ thì việc hoàn vốn 1 tỉ trong 2 năm là hơi mơ mộng? Vì 2 lí do:

  • Thứ nhất là sp đồ uống có tỉ lệ copy paste thuộc vận tốc sao hỏa, minh chứng là các brand khác cũng đã đua nhau bán sp kem hoặc có hẳn những TH bán kem ra đời và cuộc chiến 25k đồng giá của các thương hiệu trà sữa mùa hè vừa rồi là 1 minh chứng vỡ nát nền giá của thị trường trà sữa. Một sự cấu xé lẫn nhau vô bổ.
  • Thứ hai, khi đã là chuỗi thì rõ ràng khả năng linh hoạt trong Marketing từng điểm là 1 cái gì đó vô cùng tâm linh. Chính vì vậy, khi Mixue không có 1 ràng buộc nào rõ ràng về khoảng cách giữa các địa điểm thì rõ ràng ai ngồi chỗ thơm thì người đó thắng. Và với người thua thì thua luôn chứ còn j nữa khi mà địa điểm ko đẹp, cạnh tranh với chính các điểm của TH mình chưa kể các TH đối thủ khác. Ác mộng 24/7 luôn ko phải chỉ buổi đêm.

Dài quá, ở phần 2 vào ngày mai, mình sẽ nói về hệ thống và biên độ lợi nhuận của mô hình nhượng quyền, mọi người đón đọc ạ.

Trang Bông

Bạn thích quán này chứ?

504 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Giữ Chân Nhân Viên

KHỦNG HOẢNG NHƯỢNG QUYỀN MIXUE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý XƯA NHƯ DIỄM NHƯNG AI CŨNG QUÊN (P2)