in

Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Quán Cà Phê Ngay Hôm Nay

Tại sao cần lập kế hoạch kinh doanh quán cafe của riêng bạn?

Được rồi, hiển nhiên gần đây bạn đã quyết định xem xét bắt đầu mở một quán cafe cho riêng mình, nếu không bạn đã không quan tâm đến việc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe. Ở bài viết này, chúng ta sẽ bước đầu thảo luận về việc lập kế hoạch kinh doanh quán cafe.

Trên thực tế, bạn có thể đã suy nghĩ về những điều này một thời gian dài, nhưng bạn không biết chắc phải bắt đầu từ đâu. Sự thật là không có “nơi bắt đầu chính xác tuyệt đối” cho việc kinh doanh cửa hàng cafe của bạn. Tất cả chỉ đơn giản phụ thuộc vào những gì mà bạn đang có ở hiện tại.

Bạn có phải đang là chủ sở hữu một doanh nghiệp và muốn đưa doanh nghiệp của bạn lên tầm cao mới? Hay bạn đang làm thuê, muốn rời bỏ công việc chuyên môn hiện tại của mình và tham gia vào một lĩnh vực kinh doanh khác hoàn toàn, cụ thể ở đây là cafe? Hay bạn là sinh viên mới ra trường có đam mê và muốn khởi nghiệp bằng cách kinh doanh cafe hoặc mở quán cafe?

Thấu hiểu và biết được bản thân mình cần gì sẽ giúp bạn không phải đi đường vòng. Cần hiểu rõ chính mình và những gì bạn đang có để xác định cách bạn bắt đầu kinh doanh cafe, dù là một quán cafe hoành tráng hoặc đơn giản là mở một mô hình quán cafe cóc (bình dân) với phong cách riêng.

Tuy nhiên, có thể có nhiều mức độ kinh nghiệm và ý tưởng mở quán cafe khác nhau ở mỗi người, nhưng thứ đầu tiên mà nhiều chủ cửa hàng cafe thành công khác từng làm là bắt đầu lập kế hoạch kinh doanh quán cafe. Qua đó, bạn có thể xác định rằng bạn thật sự nghiêm túc về khát vọng kinh doanh trong lĩnh vực này, và bạn đã suy xét rất kỹ mọi ngóc ngách của các vấn đề có thể phát sinh.

Tóm lại, các lợi ích của một bản kế hoạch kinh doanh là gì?

– Kích hoạt ý tưởng của bạn lên một cấp độ mới;

– Xác định được rằng bạn thật sự nghiêm túc;

– Cho phép bạn suy nghĩ một cách chiến lược về mô hình quán cafe của riêng bạn;

– Giúp bạn xác định được các hành động cần thực hiện.

Một bản kế hoạch kinh doanh nghiêm túc không đảm bảo bạn thành công 100%, nhưng sẽ giúp bạn giảm thiểu rất nhiều rủi ro. Và, dù là lĩnh vực kinh doanh nào đi chăng nữa, các doanh chủ đều cần một bản kế hoạch kỹ càng. Câu hỏi tiếp theo mà chúng ta cần quan tâm, đó là…

/Nên viết ra giấy bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh hay chỉ cần mường tượng trong đầu?/

Với nhiều người, dù thường xuyên uống cafe hay không thì đều khá quen thuộc với cafe. Điều này dễ dẫn đến cảm giác sai lầm là họ có thể dễ dàng vận hành một quán cafe thành công.

Chỉ với việc bạn đã quen thuộc và yêu thích cafe sẽ không giúp bạn trở thành một đối thủ đáng gờm trong lĩnh vực kinh doanh này. Có đam mê là một lợi thế nhưng nó không phải là điều kiện đủ để chạy một quán cafe thành công.

Sự phân biệt trên có thể là nhỏ trong mắt bạn, nhưng thực sự đó là bước đầu tiên để thực sự thực hiện ước mơ của bạn. Vì lẽ đó, bạn cần chuẩn bị kỹ càng qua một bản kế hoạch kinh doanh, và theo kinh nghiệm của tui, bạn nên viết ra giấy. Vì các lý do bên dưới:

– “Lạm phát ý tưởng”, bạn đã nghe về cụm từ này chưa?

Khi bạn bắt đầu suy nghĩ về mô hình quán cafe của bạn, bạn sẽ thấy có rất nhiều ý tưởng để thực hiện. Tuy nhiên, có thể có nhiều ý tưởng rất khó để triển khai. Hoặc là, các ý tưởng này “đá nhau chan chát”, chúng mâu thuẫn với nhau, làm cho mô hình quán cafe của bạn thành một mớ bùi nhùi. Bạn cần lần lượt viết chúng ra và đối chiếu, xem xét kỹ vào. Điều này không chỉ xảy ra khi lập kế hoạch kinh doanh, nó cũng sẽ xảy ra ở nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn.

– Suy nghĩ một cách toàn diện hơn!

Khi các ý tưởng và kế hoạch nằm trong tâm trí của bạn, nó khó để sắp xếp một cách có hệ thống. Và đôi khi bạn tin rằng bạn đã nghĩ đến tất cả mọi thứ cần đề cập khi lập kế hoạch ra mắt một cửa hàng cafe.

Tuy nhiên, trên thực tế chúng ta chỉ vừa xem xét một phần nhỏ trong tất cả những thứ cần phải làm. Đó là một sai lầm, nhều doanh nhân đã đánh giá thấp việc dành thời gian và công sức để lập một bản kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh.

– Bạn có phù hợp với lĩnh vực này?

Có một tỷ lệ đáng kể những người bắt đầu kinh doanh cafe mà không thực sự xác định điều gì sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Đơn giản là chỉ cần viết ra và thực sự nghĩ về viễn cảnh của nó khi đi vào vận hành, bạn có thể phần nào xác định ngành kinh doanh này có phù hợp với bạn hay không.

Nhiều doanh nhân đã đầu tư rất nhiều tiền để nhận ra rằng lĩnh vực này là không dành cho họ, thật đáng tiếc phải không?

– “Kiểm tra tham vọng” của bạn!

Viết ra nó cũng sẽ giúp kiểm tra tầm nhìn của bạn trong tương lai trong việc chuyển ý tưởng kinh doanh của bạn thành hiện thực. Dành sức lực để trình bày ý tưởng của mình trên giấy cần có nỗ lực và đây cũng là một trong những bước chuyển bạn từ một người mơ mộng kinh doanh quán cafe sang một doanh chủ thực sự.

/Chờ đã, có… ai vẫn thành công mà không cần viết kế hoạch kinh doanh không?/

Trên thực tế, có nhiều doanh nhân thành công trong các dự án đầu tư chỉ qua việc tính toán nhanh các viễn cảnh trong đầu của mình. Như Warrent Buffet, vị tỷ phú đứng đầu bảng xếp hạng của Fobes trong nhiều năm liền, từng có quyết định đầu tư hàng tỷ Mỹ kim để mua lại các công ty khác chỉ trong thời gian ngắn.

Nhưng hãy tỉnh táo, bạn không phải hoặc chưa là một “nhà minh triết” như ông ấy và các vị tỷ phú khác, họ có một trực giác đáng gờm trong kinh doanh. Hãy kiên nhẫn viết ra một bản kế hoạch kinh doanh cho mình.

Sở hữu một bản kế hoạch kinh doanh tốt không có nghĩa là bạn sẽ thành công 100%, tuy nhiên nó sẽ giúp bạn giảm thiểu các rủi ro không đáng có. Ở các bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về cách lập kế hoạch kinh doanh quán cafe hoàn chỉnh.

Sưu Tầm

Bạn thích quán này chứ?

234 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tiệm Cà Phê Trúc Bồ

The Dreamers Coffee