in

MÌNH ĐÃ HỒI SINH QUÁN CAFE TRÊN BỜ VỰC ĐÓNG CỬA NHƯ THẾ NÀO?

Em tên Huyền, em mở quán đến nay gần được 5 năm. Ngoài mở quán thì em còn công việc chính là viết content đến nay là 10 năm. Trong đó có 7 năm viết cho các fanpage, website về nhà hàng ẩm thực, du lịch…

Ngay từ ngày bước vào nghề viết, em luôn nuôi ước mơ sẽ mở cho mình một quán cafe. Năm 2017 em chính thức mở quán, với suy nghĩ đơn giản có kỹ năng PR thì chỉ cần HỌC PHA CHẾ LÀ CÓ THỂ MỞ QUÁN. Chính suy nghĩ này dẫn đến một chuỗi khủng hoảng của cửa hàng sau này. Khi mà ngoài kỹ năng viết, làm cộng đồng, các kỹ năng quản lý khác về nhân sự, định hướng của bản thân chưa tốt. Đặc biệt em bị vỡ mộng khi mở không gian để đọc sách, học hành nhưng cuối cùng các bạn đến chỉ checkin, ồn ào.

Quán khai trương trong vòng nửa năm đầu khá đông, duy trì được 2 năm về doanh thu tương đối ổn, nhưng em vẫn cảm thấy thất vọng vì không đúng với kỳ vọng, cũng như định hướng ban đầu. Trong khoảng thời gian này em vẫn loay hoay về sản phẩm, vì nghe sự khen chê rồi thay đổi dẫn đến chất lượng không đồng đều. Sang năm thứ 3 mọi thứ bắt đầu đi xuống dốc, khi trend mới nổi lên, khách hàng ít đi. Đặc biệt mọi thứ đều bất ổn, từ nhân viên, sản phẩm, dịch vụ lúc này em bắt đầu không biết làm thế nào. Khi mà kỹ năng content, truyền thông, không thể cứu vãn được vấn đề hiện tại. Bản thân em lúc ấy cũng biết cửa hàng bất ổn thì mọi cách quảng cáo chỉ làm mất khách nhiều hơn.

Đầu năm 2020 tình hình dịch phức tạp, em quyết định đóng quán nửa năm đến 30/4 khi hết lệnh cách ly em mới mở lại. Trong nửa năm đó em nhìn lại cửa hàng suốt 3 năm, nhìn lại mục đích ban đầu mở quán, hướng đi và sản phẩm cho sau này.

Thất bại đã cho em học được rất nhiều thứ trong đó:
– Mô hình ổn.
– Tệp khách hàng chưa có => sai đối tượng => sai hướng đi.
– Sản phẩm chưa tốt => mất khách.
– Dịch vụ chưa tốt => mất khách.
– Quản lý chưa tốt => nội bộ có vấn đề => mất khách.

Cũng năm ấy em về nhà ở Đà Lạt có ghé farm của chị bạn, chính ở đây đã mở ra cho em con đường mới. Em tìm ra hướng đi của mình tóm tắt đơn giản như sau:
– Mô hình: Quán trà – cafe từ farm kết hợp bán cây (Tức là trồng cây làm trà, và kinh doanh cây ai mua thì bán).
– Sản phẩm: Trà – cafe từ farm.
– Hướng đi: Tạo văn hoá cửa hàng – truyền cảm hứng.
– Đối tượng: Học sinh – sinh viên người từ 16 – 35 tuổi, những người có gu và tư tưởng mở hướng đến sự tử tế quanh vùng.

Khi xác định được hướng đi mới về sản phẩm thay vì học từ các trung tâm pha chế. Em sử dụng sản phẩm từ farm, các loại cây, quả từ farm và pha thành trà vị riêng biệt và tốt cho sức khỏe. Cafe cũng vậy, lấy từ farm và pha bằng máy.

1. Vấn đề tạo tệp đối tượng khách hàng:

Đầu tiên em liên hệ với một vài giáo viên trường học quanh vùng. Với mong muốn lập những nhóm học nhỏ, tạo môi trường học nhóm nhưng đều bị từ chối vì quá khó, gần như không thể. Cuối cùng có một nhóm các bạn nhỏ đi cùng em suốt thời gian 3 năm mở quán làm dự án này. Sau 30/4 quán mở, nhóm học đầu tiên được thành lập, ai cũng khí thế. Sau 1 tháng thì mọi thứ bắt đầu lộ ra bất cập, khi mà các bạn quen với kiểu cách đi các quán ồn ào, thì mô hình này quá khó. Đã có lúc tưởng chừng thôi bỏ, thì có 4 bạn sẵn sàng cùng em tạo văn hoá. Cả 5 chị em học cách cúi chào, từng cử chỉ… mọi thứ bắt đầu hình thành từ đây.

Các bạn đến học bài nghiêm túc, người đi trước dẫn dắt người đi sau. Kỳ thi đại học 2020 năm ngoái không bạn nào trượt đại học, vui lắm ý ạ. Khách bắt đầu có ý thức hơn nhiều, nói đủ nghe, luôn mỉm cười và tử tế với người xung quanh.

Đến nay đã 1 năm quán em chưa đủ để gọi là đông nhưng đã là điểm đến, các gia đình gửi con mong được cùng các anh chị học tập rèn luyện. Các bạn ở nhiều nơi, như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng không quản xa ghé thăm.

Đôi lần trong group em thấy mọi người khoe nhau các bạn nhỏ ngoan, tử tế ăn xong để đồ gọn gàng. Từ ngày làm mô hình này em nhàn lắm, bởi các bạn hầu như dùng đồ xong tự dọn, lau bàn sạch rồi mang xuống quầy giùm em luôn. Nhiều lần em bận thì các bạn rửa luôn cho, cất gọn gàng. Em không thuê nhân viên nhưng những ngày đông khách đều có các bạn đến phụ giúp. Tất nhiên là em sẽ trích một phần để trả lương cho các bạn. Cái đáng trân quý đó là niềm tin, sự yêu thương và hết lòng các bạn dành cho em cũng như cửa hàng. Ở đây dường như mọi người rất dễ quen nhau, lời nói qua lại vậy thôi lần sau gặp đã như thân từ khi nào.

2. Thứ 2 là truyền thông:

Em dùng thế mạnh làm content 10 năm của mình để truyền thông câu chuyện từ fanpage, Instagram, các group, hoặc trực tiếp với mỗi khách hàng bằng cách kể chuyện.

Em đã hồi sinh một quán trên bờ vực đóng cửa như vậy. Kỳ sau bạn nào quan tâm thì comment em chia sẻ kinh nghiệm content ngành F&B ạ.

Huyền Huyền

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Kinh Nghiệm Lựa Chọn Nhà Cung Cấp Nguyên Liệu, Hàng Hoá Cho Quán Cà Phê

Chanh Xí Muội