in

Mình Tự Kinh Doanh Take Away Như Thế Nào Và Bài Học Rút Ra

Mình đã tự kinh doanh cafe take away, thực sự mà nói thì mình là người không biết cái gì về cà phê hết, ngay cả 2 cái tên cà phê thường được dùng để pha chế đến giờ cũng không nhớ để nói. Ngay cả là người ta cho mình thử hương vị cà phê pha máy với cà phê pha phin khác nhau chỗ nào, mình còn không nhận ra, mình thấy nó giống nhau mà.

Mục đích mình mở bán cafe mang đi là bán cho vui thôi, chứ không có kinh doanh lâu dài. Hồi đấy mình bán chung với một đứa em là nam nhỏ tuổi hơn mình, bạn đấy cũng thích bán đồ ăn nên là 2 chị em cùng tự mua đồ, tự pha chế để bán. Có bạn nam thì phụ mình bê đồ, rồi pha chế, còn mình thì đứng bán, khéo khách vô mua thôi 😄. Ngày đầu ra đứng bán từ 5h50 gì đó đến 8h30 là về, mà ngày đầu cũng bán được 10 ly lận 🥃. Và ngày nào cũng đều đều như vậy.

Bán được nửa tháng thì bạn nam làm chung với mình nghỉ do xảy ra một số vấn đề, mình thì vẫn tiếp tục bán, vì thấy có nhiều khách mua đi mua lại đến quen cả mặt nên là cũng không muốn nghỉ, thế là một mình mình làm tất cả mọi thứ, từ việc pha cafe, mình phải học cách pha cafe ra sao. Sáng nào cũng dậy sớm lọ mọ một mình, tự mình di chuyển quầy, thùng đồ ra ngoài chỗ bán, may là cái quầy nó nhẹ nên là mình vận chuyển dễ dàng hơn với cả di chuyển ra chỗ bán cũng gần tầm 500m gì đó.

Tất cả mọi thứ mình tự làm hết, nhớ có hôm gió to thổi đổ cả quầy, tại cái quầy nhẹ quá, có hôm bán tới 8h là về vì hết cafe, rồi thỉnh thoảng lại được khách cũ khách mới hỏi thăm, mình cũng thấy vui khi được họ quan tâm. Bên cạnh đó, mình cũng gửi họ lời chúc khi họ nhận được ly cafe của mình, lắm lúc chúc nhiều quá cũng bị nói thôi đừng chúc nữa 😄😄.

Ngày nào mình cũng được trên 10 ly, ít nhất là 9 10 ly còn cao lắm là 21 ly, ngày nào cũng đều đều như vậy, lúc đó là mình vui lắm luôn🥰. Và cái khoảng thời gian mình bán là vào năm ngoái tháng 3, 4 lúc đó là đang có dịch và bắt giãn cách, các quán cafe buộc phải đóng cửa. Mà cái tháng cafe đóng cửa hết, là cái tháng mình thu về cũng kha khá.

Tháng đầu tiên mình bán được nhiêu là cho vô bụng mình gần hết 😂, đến khi mấy dụng cụ nó hết rồi thì lúc đấy mới nhận ra là: mình cứ bán được nhiêu thì ăn gần hết thế này, thì tiền đâu mà mua đồ dụng cụ đây. Và lúc này mình mới bắt đầu quản lý tiền thu về bằng cách mình sẽ chỉ chi cho lương của mình là 15k/ ngày thôi. Số dư còn lại là để mua đồ, mua cafe.

Cứ đến cuối tháng là mình tổng kết lại, tháng đầu mình bán huề vốn mà tiền cafe vs quầy là có sẵn rồi 😂, chứ tính 2 cái đó là chưa huề vốn đâu. Đến tháng thứ hai thì mới bắt đầu có lời được chút ít 😀. Mà trong nửa tháng đầu tiên bán được nhiều nên là mình ham cũng muốn mở thêm vài điểm nữa, mình cũng đi dò xem chỗ nào nhiều người qua lại và những chỗ mình muốn đặt thì vài tháng sau có người khác họ đặt rồi. Mà tuyển được người rồi mà bị dịch nên là cũng thôi. Bán được 2 tháng là mình nghỉ do có vấn đề về chỗ ở, cũng từ đó là mình không bán nữa, cũng tiếc lắm. Chứ mai mốt mình cũng muốn mở quán cafe bán chơi chơi, chill chill xíu 😄. Thôi tôi kể tới đây thôi, dài quá các bạn cũng thấy ngán. Nên là mình qua phần bài học mà mình nghiệm được.

Bài học minh học được khi mình tự kinh doanh: Gửi lời chúc sau khi khách hàng nhận nước từ mình, khi khách hàng mua nhiều lần của mình trở thành khách quen thì mình cũng phải nhớ họ uống gì, ít đá hay nhiều, ít sữa hay nhiều sữa. Thì cái này là bên dịch vụ nên là cũng bình thường thôi, làm ở đâu nó cũng cần có mấy dịch vụ chăm sóc khách hàng hết.

Cái mình nghiệm ra nhiều nhất là về quản lý tài chính, mình không thể nào mà tiêu hết số tiền kiếm ra được, cũng cần phải để một ít cho cái quầy của mình nữa. Chứ tiêu hết rồi thì lại không có tiền để mua mấy đồ lặt vặt, cafe. Rồi lúc ham lại muốn mở thêm 1 điểm nữa thì chi phí đâu ra cái này mình cũng từng nghĩ đến, mở thêm điểm nữa để bán cũng phải mất nhiều khoản chi phí khác nữa. Kinh doanh nhỏ thôi mà không quản lý được tài chính thì sau này mở kinh doanh lớn thì khó lắm 😄

Thôi stop ở đây thôi, mà cũng hết chuyện để kể luôn rồi.

Hien Hien Truong

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

LẨU NƯỚNG TỔ 8

KEFI CAFE