in

OPENING: Trợ thủ đắc lực cho ngày khai trương

(bài viết với nội dung cơ bản nhưng đừng bỏ qua nếu bạn chưa hiểu rõ)

– Đây là thuật ngữ không mấy xa lạ trong kinh doanh, không riêng ngành F&B mà các ngành kinh doanh khác vẫn sử dụng, vậy liệu chúng ta đã hiểu hết giá trị của những ngày soft opening??? Hôm nay Brian chia sẻ đến các bạn nhưng giá trị của Soft opening để ngày khai trương diễn ra tốt hơn.

SOFT OPENING là những ngày bán thử để sẵn sàng cho ngày khai trương, áp dụng cho quán mới, thường Soft opening diễn ra khoảng 3 – 5 ngày vào những ngày trong tuần tạo đà cho ngày khai trương diễn ra vào cuối tuần.

Soft opening tác động 2 yếu tố quan trọng: CỦNG CỐ VẬN HÀNH & ĐẨY MẠNH MARKETING cho ngày khai trương được thành công.

————————-

𝐍𝐇Ữ𝐍𝐆 𝐓Á𝐂 ĐỘ𝐍𝐆 𝐕Ề 𝐕Ậ𝐍 𝐇À𝐍𝐇 𝐐𝐔Á𝐍:

1. SẮP XẾP NHÂN SỰ PHÙ HỢP:

🔸 Vị trí và vai trò của nhân viên trong ngày bán thử rất quan trọng, giúp các bạn quan sát được thế mạnh của nhân viên và sắp xếp vị trí phù hợp cho nhân viên đó, bên cạnh đó chúng ta có thể lường trước được những vị trí nào sẽ có nguy cơ quá tải khi phải tiếp xúc với Khách Hàng nhiều để tăng cường cho vị trí đó hoặc có những điều chỉnh về quy trình phù hợp để không tạo nên những than phiền từ khách hàng.

👉 𝐍𝐡𝐢ệ𝐦 𝐯ụ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠: hoàn thiện quy trình phục vụ.

2. ĐO LƯỜNG ĐƯỢC CÔNG SUẤT CỦA QUẦY/ BẾP VÀ TỐC ĐỘ RA MÓN:

🔸 Đây là điểm rất quan trọng trong quá trình vận hành những ngày bán thử, bạn có thể đo lường được tốc độ ra món của bếp/ quầy pha chế, việc này giúp bạn biết được trong 1 khoảng thời gian với nhân sự hiện có bạn có thể ra được bao nhiêu món và đặc biệt xác định được những món có thời gian chuẩn bị lâu để lên kế hoạch chuẩn bị trước nguyên vật liệu.

Bên cạnh đó, việc này giúp bạn sắp xếp nhân sự phù hợp, tăng cường nhân sự vào những thời điểm đông khách (giờ cao điểm) hoặc có thể chỉ tập trung bán một số món cốt lõi của quán trong ngày khai trương.

👉 𝐍𝐡𝐢ệ𝐦 𝐯ụ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠: hoàn thiện quy trình ra món & sơ chế nguyên vật liệu.

3. KIỂM TRA & CÂN CHỈNH CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM RA ĐÚNG CHUẨN

🔸 Đây là giai đoạn phù hợp nhất để các bạn mời gia đình & bạn bè & người quen đến trải nghiệm sản phẩm và lắng nghe ý kiến của họ vì thời điểm này quán cũng không quá đông, bạn dễ dàng tiếp chuyện với những người thân quen và lắng nghe họ với vai trò là người khách hàng.

👉 𝐍𝐡𝐢ệ𝐦 𝐯ụ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠: Hoàn thiện công thức chuẩn & các bước ra món và chỉn chu phần hình ảnh sản phẩm.

4. XÂY DỰNG THÓI QUEN CHO NHÂN VIÊN

– Quen việc.

– Quen bếp.

– Quen quầy

– Quen lẫn nhau.

– Quen cách phối hợp với nhau…

Để mọi thứ được thực hiện nhanh hơn & hiệu quả hơn, thời gian bán thử là khoảng thời gian được xem là “KỲ TRĂNG MẬT” của nhân viên, các bạn có nhiều thời gian để thao tác món, chế biến món và học tập, người chủ cũng có nhiều thời gian hơn để đào tạo nhân viên và phát hiện ra những sai sót để điều chỉnh. Ngoài ra, việc bán thử tạo nên không khí quen thuộc giúp các bạn có sự chuẩn bị cho ngày khai trương tốt hơn và chăm sóc Khách Hàng tốt hơn.

👉 𝐍𝐡𝐢ệ𝐦 𝐯ụ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠: quen mọi thứ trong quán.

5. LÊN KẾ HOẠCH BÁN RA CHO NGÀY KHAI TRƯƠNG

🔸 Thông thường ngày khai trương nếu được chuẩn bị tốt khâu marketing thì doanh thu có thể gấp 3- 5 lần so với những ngày bán thử, vì vậy việc chuẩn bị nguyên vật liệu hàng bán cần được tính toán và có kế hoạch nhập hàng cụ thể trước ngày khai trương 1 – 2 ngày.

👉 𝐍𝐡𝐢ệ𝐦 𝐯ụ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠: chuẩn bị đủ số lượng cho ngày khai trương, khống chế được số bán theo nhóm món/ món.


𝐍𝐇Ữ𝐍𝐆 𝐓Á𝐂 ĐỘ𝐍𝐆 𝐕Ề 𝐌𝐀𝐑𝐊𝐄𝐓𝐈𝐍𝐆 𝐂𝐇𝐎 𝐍𝐆À𝐘 𝐊𝐇𝐀𝐈 𝐓𝐑ƯƠ𝐍𝐆:

1. TẠO HIỆU ỨNG CHO NGÀY KHAI TRƯƠNG TỐT HƠN

🔸 Việc bán thử vài ngày giúp kéo dài thời gian quảng cáo cho ngày khai trương khi chúng ta chạy các hoạt động quảng cáo online (fb…) hoặc các quảng cáo offline (banrron, standee, leaflet…) giúp tiếp cận khách hàng nhiều hơn và hiệu quả hơn cho ngày khai trương.

👉 𝐍𝐡𝐢ệ𝐦 𝐯ụ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠: cần chuẩn bị tốt các công cụ marketing offline & online và nội dung chương trình khuyến mãi.

2. XÂY DỰNG ĐƯỢC TẬP KHÁCH HÀNG TRONG NHỮNG NGÀY BÁN THỬ

🔸 Việc mở bán thử bạn cần chạy 1 khuyến mãi nhẹ (ví dụ: giảm 10 – 20% trên món/ bill) để kích thích những khách hàng tò mò muốn thử sản phẩm ngay mà không cần đợi đến ngày khai trương, tuy chỉ là bán thử nhưng bạn sẽ xây dựng cho mình được 1 tập khách hàng yêu thích sản phẩm và 1 điều chắc chắn ngày khai trương họ sẽ quay lại để sử dụng sản phẩm lần 2, lần 3 & lần n…

👉 𝐍𝐡𝐢ệ𝐦 𝐯ụ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠: tham khảo ý kiến khách hàng, quan sát Khách hàng có bỏ lại đồ uống/ đồ ăn hay không, giới thiệu CT ngày khai trương cho khách hàng.

3. CHUẨN HÓA QUY TRÌNH PHỤC VỤ/ORDER CÓ KHUYẾN MÃI TRONG NGÀY KHAI TRƯƠNG

🔸 Quy trình phục vụ/ order có khuyến mãi khác so với quy trình phục vụ/ order bình thường, trong những ngày bán thử, chủ quán cần xác định những bước phục vụ/ order cụ thể áp dụng riêng cho ngày khai trương: có thể được tinh gọn hơn & nhanh hơn để phục vụ được nhiều khách hàng và tránh thời gian Khách hàng chờ đợi phục vụ/ order quá lâu, việc này cũng giúp tối ưu hoạt động của nhân viên trong ngày khai trương và giúp hoạt động khuyến mãi tại ngày khai trương diễn ra hiệu quả hơn.

👉 𝐍𝐡𝐢ệ𝐦 𝐯ụ 𝐪𝐮𝐚𝐧 𝐭𝐫ọ𝐧𝐠: xây dựng quy trình phục vụ/ order tinh gọn cho ngày khai trương nhằm tối ưu công suất quán.

Trên là những lưu ý quan trọng cho những ngày bán thử khi mới mở quán, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình vận hành quán.

Chúc các bạn thành công.

Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cái “LỬA” Trong tổ chức vận hành nhân sự F&B

7 hoàn cảnh mà ai cũng có thể gặp phải trong kinh doanh F&B