in

Phân loại các nhóm nhân viên và cách quản lý

Chủ quán nên chia nhân viên vào 4 nhóm dựa trên động cơ làm việc và thời gian cống hiến cho quán. Bằng cách này, bạn có thể dự đoán sự gắn bó của họ với quán, từ đó có những giải pháp giúp kéo dài thời gian gắn bó giữa hai bên.

1. “Những kẻ lang thang”

Đây là những người thường đến và đi một cách chóng vánh. Họ là những người chỉ quan tâm tới các mục tiêu ngắn hạn, thường là tài chính. Họ có thể là sinh viên đại học, người thất nghiệp hoặc những kẻ “cả thèm chóng chán” và đi làm để chi trả cho sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng nhận ra nhóm người này chỉ quan tâm tới giờ làm việc theo ca linh hoạt và ngần ngại khi được hỏi về cơ hội làm fulltime. Họ có thể là những nhân sự chuyên môn giỏi và thích nghi tốt, nhưng họ không tích cực tìm kiếm một sự nghiệp trong ngành F&B. Nếu thuê họ, hãy chuẩn bị cho viễn cảnh phải nói lời tạm biệt từ nhóm người này ngay khi các nhu cầu trước mắt của họ được đáp ứng. Tuy nhiên, cách khắc phục là bạn phải cho họ thấy sự thành công của dự án sẽ mang lại lợi ích như thế nào với họ nếu gắn bó với bạn trong tương lai.

2. “Những người cố sống sót”

Đây là nhóm nhân sự về cơ bản không yêu thích công việc, cũng chả hứng thú với quán. Những người này không tạo ra sóng gió công sở, ít có khái niệm rõ ràng về việc thăng tiến và chỉ cống hiến vừa đủ để không bị để mắt tới hay sa thải. Họ không hài lòng với những gì họ đang làm và đang tìm kiếm thứ gì đó tốt hơn, nhưng vẫn ở lại vì chưa tìm thấy lựa chọn khác vào lúc này. Về cơ bản, họ đã nghỉ việc trong tiềm thức của chính họ. Trong một nền kinh tế suy thoái như hiện nay, nhiều nhân viên có khả năng rơi vào trường hợp này. Vì vậy, nếu nhóm người này nghỉ việc ngay cả khi mọi thứ đang rối tung, không nên lãng phí thời gian để bực bội vì sự vô tâm của họ mà nhanh chóng tìm người thay thế.

3. “Những người theo đuổi thành tích”

Đây là những người tận hưởng công việc và làm việc vì thử thách chứ không phải vì tiền. Nhóm người lao động này được thúc đẩy bởi cơ hội phát triển và thăng tiến tại quán nói riêng và trong ngành F&B nói chung. Họ sẽ cảm thấy bồn chồn và sẵn sàng rời đi khi cảm thấy không có tương lai tại quán của bạn vì sự phát triển nghề nghiệp của họ bị đình trệ. Để giữ chân được nhóm người này, chủ quán cần liên tục tạo ra những thử thách, trao thêm trách nhiệm và trao phần thưởng xứng đáng với đóng góp của họ để duy trì ngọn lửa đam mê trước khi nó bị dập tắt. Không chỉ vậy, bạn cần chủ động đề xuất góp ý từ phía họ để cải thiện quán hoặc hệ thống quản lý trước khi họ bị mời đi bởi những thương hiệu có tiếng trong ngành.

4. “Người xây dựng”

Những người lao động này ở lại vì họ thích công việc của mình và coi mình là một phần của quán. Nếu được trân trọng và đánh giá đúng thực lực, họ sẽ làm cho khách hài lòng và tạo ra nguồn lợi nhuận bền vững. Trong các tổ chức hoặc doanh nghiệp lớn, thành công dài hạn được xây dựng từ những người xây dựng. Tuy nhiên, họ có thể tự khiến bản thân rơi vào các nhóm nhân viên trên nếu chủ nhà hàng cảm thấy sự cống hiến của họ là điều hiển nhiên. Vô tình, họ trở thành nhóm người lang thang lấp đầy khoảng trống tại các quán khác thay vì xây dựng và sát cánh bên quán của bạn từ con số 0 đến thời kỳ hoàng kim. Hãy sớm nhận ra nhóm nhân viên này và có chiến lược quản lý nhân sự phù hợp như chân thành đánh giá, chia sẻ nếu họ có khó khăn và gia tăng vai trò trong quán để giữ chân những nhân viên sáng giá này.

Có thể tại bất kỳ thời điểm nào, quán của bạn cũng sẽ có nhân sự thuộc cả 4 nhóm này. Tuy nhiên, vì bạn đã sớm phân loại và có phương án quản lý phù hợp, bạn sẽ bình tĩnh vượt qua các khủng hoảng nhân sự và xây dựng được “dream team” cho quán của mình.

Luân béo chém gió

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

YÊN Forest

Mua Nhượng Quyền Có Nên Chạy Theo Trend?