in

Tư Duy Đúng Của Pha Chế

Ở đây có rất nhiều anh chị chuẩn bị mở quán, hoặc đang hoạt động quán cà phê và theo anh chị trong pha chế đồ uống điều gì là quan trọng nhất?

Có bao nhiêu người thực sự nghiêm túc và coi trọng việc pha chế đồ cho khách hàng. Mình nghĩ, muốn khách hàng nhớ đến – nhớ lâu thì chúng ta luôn cần làm bằng trọn vẹn tâm huyết và trách nhiệm của mình, dù chỉ là một ly cà phê.

Trong bài viết này mình xin chia sẻ về những tư duy đúng – cần có dành cho các anh chị chủ quán để đưa ra bảng mô tả công việc cho pha chế của mình

Tư Duy Đúng Quyết Định Hành Động Đúng

NẮM ĐƯỢC CÁC KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ PHA CHẾ

Việc học pha chế là mấu chốt quan trọng để để tạo ra được sản phẩm đồ uống chất lượng. Do đó, bạn cần suy nghĩ và đầu tư nghiêm túc với việc học.

Để có được cách học đúng, bạn tham khảo chia sẻ trong bài NHỮNG SAI LÀM KHI BẮT ĐẦU HỌC PHA CHẾ để tránh gặp những vấn đề đó. Việc năm chắc kiến thức cơ bản vô cùng quan trọng. Giúp bạn hiểu rõ về việc pha chế đồ uống, cách bảo quản và phối hợp các nguyên liệu cũng như lên menu cho quán sao cho thu hút nhất.

LƯU Ý LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU, BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU LUÔN TƯƠI SẠCH

Việc pha chế đồ uống ở quán cà phê vô cùng quan trọng. Không chỉ bạn có sẵn trong tay một công thức đồ uống hot hiện nay, mà trước tiên bạn cần có một nguồn nguyên liệu tươi – sạch.

Một số lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu như:

– Lựa chọn nguyên liệu phù hợp với quán, không nhất thiết phải nguyên liệu quá đắt.

– Lưu ý việc bảo quản và tính toán dự trữ phù hợp, tránh việc sử dụng những nguyên liệu bị hư hỏng kém tươi ngon hay hết hạn sử dụng.

– Duy trì việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu và công thức pha chế, nhằm đảm bảo sự ổn định của các loại đồ uống.

– Tìm hiểu, tham khảo các loại nguyên liệu từ các nhãn hàng khác nhau. Sau đó, đưa ra bài toán sử dụng phù hợp nhất cho quán.

– Lần nữa, cam kết với chính mình và khách hàng về chất lượng sản phẩm. Điều đó buộc bạn phải kiên trì với các nguyên tắc của mình, kiểm soát chặt chẽ đầu vào và cách sử dụng nguyên liệu của nhân viên tại quán.

KHÔNG ĐƯỢC “ẨU” TRONG VIỆC PHA CHẾ

Có một vấn đề xảy ra ở những quán lâu năm trong việc pha chế, đó là họ hay “ước lượng” thay vì định lượng đúng cho mỗi ly đồ uống. Điều này xuất phát từ sự buông lỏng quản lý của chủ quán, đến các bạn pha chế. Và khách hàng, nhất là với khách hàng quen họ rất tinh ý, dễ nhận ra sự khác biệt trong hương vị của ly đồ uống.

Trong trường hợp khách hàng quen của quán đến với quán vì đồ uống, thì sẽ có hai vấn đề thế này, hoặc sẽ có khách phản hồi lại cho bạn sự thay đổi trong hương vị giúp bạn điều chỉnh kịp thời. Và cũng có khách hàng, họ không nói gì, họ lựa chọn im lặng và rời đi.

Dù công thức đồ uống mang tính tương đối, như đó là yếu tố quan trọng giúp bạn duy trì sự ổn định sản phẩm của mình. Kết hợp với sự chỉn chu nghiêm túc lựa chọn nguyên liệu để giữ khách hàng, phát triển quán cà phê.

KIỂM SOÁT HƯƠNG VỊ

Từ việc làm chuẩn chỉnh khi pha đồ sẽ đồng thời yêu cầu bạn phải kiểm soát được hương vị đồ pha chế. Điều này là yêu cầu bắt buộc đối với các bạn pha chế và chủ quán. Thử hỏi, có bao nhiêu chủ quán quy định rõ với nhân viên pha chế rằng, phải thử đồ trước khi mang ra cho khách? Điều này là để kịp thời điều chỉnh nếu đồ uống gặp vấn đề. Sâu xa hơn là sẽ biết cách giải quyết nếu không mau khách hàng phàn nàn khiếu nại.

ĐIỂM CỘNG DÀNH CHO CÁCH DECOR ĐỒ UỐNG

Khách hàng ngày nay, không chỉ thích đồ ngon mà còn phải đẹp mắt. Sẽ luôn là điểm công cho sự đầu tư và sáng tạo trong cách trang trí đồ uống. Một chiếc ly đẹp mắt cũng ấn tượng hơn cho khách hàng, một vài cách decor cho ly nước ép trông sẽ bắt mắt hơn. Hay cụ thể hơn, rõ ràng những ly nước ép trình bay thông thường so với những món trình bày theo kiểu sing đã có sự khác biệt hoàn toàn. Cũng là từng đó nguyên liệu, công thức giống nhau nhưng chỉ khác cách trình bày đã được bán với giá khác nhau. Đó là chính là điểm cộng khi bạn có thêm sự sáng tạo decor đồ uống.

KHÔNG NGỪNG HỌC HỎI

Và bất kỳ lĩnh vực nào cũng thế, dừng chân tại chỗ chính là thất bại. Muốn quán của mình phát triển bạn bắt buộc phải học hỏi không ngừng. Đó là tìm hiểu về những món đang hot trên thị trường, đó là xu hướng sử dụng đồ uống của khách hàng, đó là nguồn nguyên liệu nào an toàn – sạch và ngon, đó là việc sáng tạo thêm món mới cho quán…

Từ việc phát triển đồ uống, không đơn thuần là mời khách hàng một ly nước nữa, có thể, có thể còn cần bạn sáng tạo nên những câu chuyện để kể cho món đồ uống đó. Tạo dựng hình ảnh riêng cho sản phẩm của mình, không ngừng mang đến những trải nghiệm tú vị cho khách hàng.

Muốn khách hàng nhớ đến sản phẩm đồ uống của mình, trước tiên chúng ta phải thực sự nghiêm túc đầu tư, chỉn chu và tâm huyết từ học hỏi đến làm nghề. Về khẩu vị trong đồ uống có thể mỗi người một khác, nhưng mình tin với sự nghiêm túc ngay từ đầu sẽ là nền tảng để mỗi chúng ta đầu tư hoàn thiện về sau cũng như đầu tư cho các hoạt động khác.

Chúc các anh chị kinh doanh quán cà phê thành công!

Hồ Mạnh Tiến

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

TRÀ LIPTON

Cách Định Gía Menu Đồ Uống Để Có Lãi