in

Tư duy về quản trị và vận hành ngành F&B

Rất nhiều người tìm đến với cái ngành này vì nhiều lý do, nhưng sự thành công thì ít mà thấy bại lại nhiều. Lý do thất bại lại từ một vấn đề chính: Tư duy quản trị kém và không biết vận hành như thế nào cho đúng với đặc thù cái ngành này.

1. Đầu tiên, ta phải nói về tư duy. Khi quyết định lao vào cái ngành này, bạn cần phải tự đánh giá lại tư duy của mình như thế nào? Nó có phù hợp để làm dịch vụ không?

Nếu bạn thuộc tuýp người “bay bổng” quá, “nghệ sĩ” quá là chết chắc, bởi cái ngành này nó đòi hỏi tính nhất quán rất cao, trong khi bạn kinh doanh mà lại đầu tư lẫn vận hành tùy hứng thì làm sao mà tạo ra chuẩn mực, sự nhất quán được! Nay bạn bê cái này về, mai bạn gắn cái khác vô, mốt hứng hứng bạn đổi concepts… thì khách hàng nào sẽ đủ kiên nhẫn để đu theo sở thích của bạn?

– Nếu xuất thân của bạn là dân Tài chính/Kế toán, thói quen của bạn là muốn làm điều gì, mọi đều phải trải ra bàn rồi cứ áp công thức của những con số vào tính toán cho sát rạt để ra ngay các kết quả của thời tương lai, trong khi cái ngành công nghiệp hiếu khách này nó đòi hỏi sự uyển chuyển, cần có thời gian để xây dựng nền móng, mọi sự hoạt động từ ban đầu – dù có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu đi nữa thì nó cũng đều có sự chệch choạc từ sự non trẻ, cần có thời gian cho ổn định, rồi quá trình hình thành lẫn phát triển thương hiệu không dễ dàng một ngày một bữa, để có được những tệp khách hàng trung thành cũng cần phải có thời gian mà đơn vị phải tính là năm tháng…, rồi bạn cần phải tiêu tốn khá nhiều ngân sách cho các khoản chi phí chìm, cho bể vỡ, hư – hỏng – hao – hụt, cho quan hệ giao tế, cho xử lý tình huống mang yếu tố ” bất ngờ” rất cao (bạn mở cái quán nhậu, thử ngon trốn được cái khoản “bảo kê phí” từ Đen đến Đỏ thử coi! Tui tặng bạn liền 1 lạy), mà mấy khoản đó sách vở có công thức không?

– Bạn vốn thích sự “ổn định”, bạn thuộc tuýp người sống “an toàn” thì làm sao bạn chịu được rủi ro, làm sao bạn dám dấn thân để thử nghiệm những cái mới để xây dựng nên bản sắc cho DN của mình? Trong khi cái Ngành này thì yếu tố chạy theo xu hướng đã là 1 cái “nết”.

– Bạn là người quen sống tằn tiện, kỹ tính, quen với sự chắc chiu, thậm chí ghét sự giao du thì làm ơn né cái ngành này ra, bởi cái tính cách đó nó hoàn toàn đối lập với 2 từ HIẾU KHÁCH.

– Bạn quen thói gia trưởng, thích áp đặt người khác làm theo ý mình, luôn khư khư bảo vệ những quan điểm sống của cá nhân… thì nhân viên nào sống nổi với bạn (kể cả vợ con còn ngao ngán bạn), thì khách hàng nào… ưa bạn mà bạn đòi bán dịch vụ?

– Bạn là người khép kín, ghét sự ồn ào, yêu cái tĩnh lặng, mỗi ngày cạy miệng cũng chỉ thốt ra vài câu … thì làm sao mang lại được sự cở mở, hồ hởi, vui vẻ với khách hàng? Khách đến ăn tô phở, bạn tặng cho họ cả cái “mâm bán đúc”, khách chạy mất dép là có thật!

– Bạn là người thuộc trường phái “phổi bò”, nóng nảy, cộc cằn, thô lỗ thì tại sao không chọn nghề “bảo kê” mà làm, chọn ngành này chi? Khách hàng mang tiền đến cho bạn, chứ đâu phải mang thân đến cho bạn… chém…

=> Nên khi xét về tính cách của mình, nếu bạn nhận thấy mình có những tính cách trên, thì bạn phải thấy rằng: tính cách tác động đến Tư duy rất lớn. Từ đó hoặc là bạn phải thay đổi tính cách (khó như lên trời, “Giang sơn dễ đổi – Bản tính khó dời” mà) hoặc bạn phải học cách thay đổi tư duy cho phù hợp rồi hãy bước vào cái ngành này.

▪︎ Nên tư duy đúng phải là tư duy: Cởi mở, năng động, hiếu khách và cầu thị

2. Còn vận hành thì sao? Vận hành là một cái nghề, một công việc nghiêm túc, đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm, trải nghiệm, khả năng ứng biến, bạn phải có năng lực xây dựng được hệ thống vận hành đúng, đủ và quan trọng là bạn phải có tố chất lãnh đạo nữa…

Thầy Trần Khải Minh Nhật

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đừng ký hợp đồng thuê nhà khi chưa biết 7 điều sau

Gần 2 năm khởi nghiệp mình đã học được gì?