in

Xây dựng đội nhóm trong F&B

Dù bạn là chủ hay đang là quản lý 1 cửa hàng kinh doanh ăn uống thì mấu chốt để xây dựng 1 hệ thống vận hành trơn tru vẫn luôn cần 1 đội nhóm mạnh.

————————————

Chào các bạn, lâu rồi Brian mới có dịp chia sẻ những kinh nghiệm rút kết từ bản thân trong quá trình vận hành cửa hàng, thực tế thì có nhiều cách để phát triển tổ chức nhưng việc có 1 đội nhóm mạnh giúp hệ thống đi nhanh & xa hơn nên việc xây dựng đội nhóm vẫn luôn là ưu tiên số 1 của nhiều tổ chức.

dưới đây là 3 yếu tố quan trọng mà Brian thấy mỗi người quản lý cần có để xây dựng đội nhóm có tinh thần đoàn kết & đồng lòng phát triển.

YẾU TỐ 1: NHÌN NHẬN TỐT TỪ NHÂN VIÊN

– 1 vị trí quản lý muốn nhân viên theo mình điều đầu tiên cần có cái nhìn thiện cảm từ nhân viên, cụ thể trong cách cư xử và giao tiếp với nhân viên, 1 người quản lý cần cho thấy sự tinh tế và biết quan tâm nhân viên trong mọi hoàn cảnh. Nhân viên xem quản lý là 1 người tốt để có thể tin tưởng và gắn bó lâu dài.

Vậy làm sao để cư xử & giao tiếp với nhân viên tốt?

– Trong giai đoạn hiện tại, đa phần các bạn làm việc trong ngành có độ tuổi 2000 trở lên, với độ tuổi này các bạn được tiếp cận công nghệ từ rất sớm, từ đó mở ra rất nhiều cơ hội kiếm tiền và phát triển. Vì vậy, ở độ tuổi này sự kiên trì & gắn bó lâu dài cho 1 công việc sẽ thấp. Việc quản lý nhóm nhân sự này sẽ rất rất khó khăn nếu dùng những từ ngữ khó nghe với các bạn, các bạn dễ dàng bỏ ngang công việc nếu cảm thấy không hài lòng hoặc khi có tâm trạng không tốt. họ cần những lời động viên, khích lệ và nhắc nhỡ khéo léo, tạo động lực để nhân sự phát triển, chỉ ra lỗi sai một cách khéo léo, giúp nhân sự nhìn nhận lỗi sai và tạo động lực để sửa chữa.

👉 Khi bạn có được nhìn nhận tốt từ nhân viên, mọi hoạt động hướng dẫn và đào tạo của bạn diễn ra với nhân viên trở nên nhẹ nhàng hơn và dễ tiếp cận hơn từ đó có thể đưa nhân sự chạm tới những cột mốc tiếp theo.

YẾU TỐ 2: GIỮ TINH THẦN HOẠT ĐỘNG TỐT CHO NHÂN VIÊN

– Đây là yếu tố rất khó không phải người chủ hay người quản lý nào cũng có thể làm được, muốn giữ tinh thần hoạt động tốt cho nhân viên, bạn cần HIỂU TÂM LÝ CỦA NHÂN VIÊN, muốn hiểu tâm lý nhân viên bạn cần hiểu rõ hoàn cảnh của nhân viên cấp dưới (ở đây Brian không khuyến khích bạn hiểu sâu vào gia cảnh của nhân viên mà bạn cần hiểu điều gì tác động đến cảm xúc vui buồn của nhân viên mình, từ đó bạn dễ hơn trong việc nắm bắt tâm lý của nhân sự để đưa ra những lời khuyên hữu ích)

Bên cạnh đó, bạn cần hiểu rõ nhân viên bạn đang có gì & đang thiếu gì để phát huy và bổ sung những mảnh ghép còn thiếu, thực sự để làm được điều này không hề dễ dàng.

👉 Bạn cần nhắc nhỡ khéo léo với nhân viên, thường xuyên động viên & khích lệ & chia sẻ nhiều hơn với nhân viên. Đặc biệt, cố gắng đặt bản thân trên cương vị là khách hàng để đào tạo nhân viên và hỏi nhân viên rằng nếu em là khách hàng, em cảm nhận như thế nào…Tạo cho nhân viên sự gắn kết với bạn và ngược lại. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để làm tốt yếu tố này nhưng nếu làm được bạn sẽ thấy kết quả rất rực rỡ.

YẾU TỐ 3: SỰ CHÂN THÀNH – KHÔNG TOAN TÍNH

– Theo Brian đây là yếu tố quan trọng nhất trong 3 yếu tố, dù bạn có làm tốt yếu tố 1 & 2 như thế nào nhưng không có yếu tố 3 thì sớm muộn nhân viên của bạn cũng nhận ra bạn vốn không phải như những gì bạn nói và thể hiện.

– Sự giả tạo che đậy con người của bạn sớm cũng sẽ bị nhận ra và tất cả những gì bạn làm sẽ bị phản ứng ngược. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào xây dựng con người, sự chân thành luôn đặt trên hàng đầu. Con người cảm nhau bằng cái TÂM, chính cái TÂM sẽ giúp bạn chinh phục được những nhân sự khó nhất.

– Những gì bạn muốn tốt cho nhân viên là những điều xuất phát từ tận đáy lòng, là mong muốn của chính bạn thực sự – không toan tính.

Brian đã từng gặp những quản lý toan tính, họ thu phục nhân tâm con người bằng sự giả tạo ngoài mặt, một mặt họ muốn nhân sự phục tùng, một mặt họ muốn nhân sự không phát triển và mãi làm theo ý họ, đôi khi chính bản thân họ sợ nhân sự cấp dưới vượt mặt và giỏi hơn họ. Dần dần nhân sự nhận ra và rời bỏ. Chính họ đang tự làm tổ chức chậm phát triển, nhân sự cấp dưới không trưởng thành.

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng mà theo Brian giúp cho bạn xây dựng được đội nhóm đồng lòng & cùng nhìn về một hướng nhưng tổ chức có phát triển hay không phụ thuộc năng lực của người đứng đầu. đoàn kết & đồng lòng là tiền đề cho sự Phát Triển.

Đôi dòng chia sẻ hi vọng giúp ích được cho ai đó.

Chúc các bạn thành công

Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Babylon Garden

Tiệm cafe Nhà của Mây