in

150 triệu & ước mơ về 1 quán cà phê nhỏ ở Đà Lạt

Hai người chúng mình gặp nhau lần đầu vào giữa năm 2015, trải qua hơn 6 năm yêu nhau và về chung nhà. Trong suốt 6 năm đó, có nhiều thăng trầm, nhưng có một điều chưa bao giờ mai một là sở thích đi cà phê và có một tiệm cà phê nho nhỏ ở Đà Lạt – nơi một trong hai người lớn lên, và nơi mà cả hai cùng yêu.

Về câu chuyện tìm kiếm mặt bằng ở Đà Lạt:

Ngoài việc lục tung trên các group, Chợ Tốt, tham khảo một số môi giới, thì chúng mình cũng đã đi khắp các con đường mà chúng mình thích ở Đà Lạt xem có ai để biển cho thuê không.

Cuối cùng:

  • chẳng ai để biển cho thuê cả
  • và mặt bằng hiện tại lại nằm ở con đường mà chúng mình không nghĩ tới

* 2 vấn đề mà chúng mình quan tâm nhất khi tìm kiếm mặt bằng là:

  • có chỗ để xe
  • mặt bằng vuông vức, có style nhà Đà Lạt thì càng tốt, không chỉnh sửa về phần thô quá nhiều.

Về câu chuyện chọn nhà rang cà phê và các máy móc nguyên vật liệu và trang trí nói chung, phần này ai mạnh gì thì làm phần đó, làm việc chung trên một file sheet

  • Chồng mình chịu trách nhiệm chính về cà phê, nhà rang và tất tần tật liên quan đến cà phê
  • Mình quản lý chi phí, đặt đồ, thiết kế menu, tìm các đơn vị in ấn, lên ý tưởng decor

Phần quan trọng nhất, chi phí: Chúng mình rút ra yếu tố cốt lõi của chi phí vẫn là có nhiêu làm nhiêu, đừng cố quá, đừng gồng quá (tất nhiên không ai tính được chính xác đâu, nên cho phép mình lố 20%). Bọn mình có 150 triệu, chia làm 3 phần: Mặt bằng + Thi công sửa chữa + Nội thất nguyên vật liệu. Thực tế khoảng 180 triệu, lố khoảng 20% thật.

Lời kết: Chúng mình nghĩ rằng tự mở một quán cà phê ở Đà Lạt hay ở bất kỳ đâu đều không dễ dàng, nhưng cũng không bất khả thi quá đâu, nên ai có ước mơ đang ấp ủ thì cứ cố gắng thiệt nhiều nha!

Là một tiệm cà phê nhỏ, chúng mình không có view đồi núi như nhiều quán cà phê khác ở Đà Lạt, không chắc sẽ giúp bạn có được những tấm hình check-in lung linh, nhưng hy vọng sẽ là một nơi chốn đủ để bạn ngồi làm việc, hẹn hò bạn bè đôi chút, và đặc biệt thưởng thức đúng giá trị của cà phê Đà Lạt.

Xuân Thảo

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tranh cãi vẫn đề phụ thu ngày tết, chủ quán có nên phụ thu ngày tết không?

Ú cà phê Kokeshi