in

5 Yếu Tố Lầm Tưởng Về Quảng Cáo Làm “Tốn Tiền Oan” Của Chủ Cửa Hàng

Hôm rồi mình có đi gặp một chủ cửa hàng có thương hiệu về Tào phớ và chè. Anh ấy than thở họ đã tốn rất nhiều tiền quảng cáo, cũng như thuê người quản trị fanpage bán hàng,mà doanh thu vẫn đi xuống dốc. Thật ra trong suốt gần 10 năm viết content và định hướng thương hiệu mình nhận ra đây là vấn đề của rất nhiều chủ cửa hàng khi cửa hàng doanh thu tụt giảm liền lấy quảng cáo làm phao cứu sinh.

Trong bài viết này mình chỉ đưa ra 5 YẾU TỐ LẦM TƯỞNG VỀ QUẢNG CÁO FnB CỦA CHỦ CỬA HÀNG.

✅Chỉ cần viết về sản phẩm

Đúng nhưng chưa đủ:

Khi mở cửa hàng thì sản phẩm là giá trị cốt lõi của cửa hàng. Sản phẩm phải tốt (Hoặc trên trung bình) thì sẽ được mọi người đón nhận.

Ngoài viết nhiều về sản phẩm, chúng ta cần viết thêm về trải nghiệm khách hàng, dịch vụ, nhân viên… những điều làm nên nét đặc biệt của cửa hàng.

✅Viết bài đăng quá nhiều trên trang cá nhân sẽ có khách hàng

Điều này gặp rất nhiều ở các bạn đang bán hàng online nè. Bán hàng trên trang cá nhân là cách đánh trực tiếp vào khách hàng. Nhưng chúng ta cũng cần tinh tế nhận ra rằng nhiều người là bạn bè họ theo dõi hoạt động cá nhân, hàng ngày chứ không hề có ý định mua hàng. Ngày nào newfeed cũng hiện toàn tin bán hàng thật sự khiến sự nhàm chán trên trang cá nhân dẫn đến tương tác ít.

Để viết bài tốt trên trang cá nhân bạn nên lựa cách viết, cho phù hợp để người khác biết bạn vẫn bán hàng mà không mất đi sự theo dõi. Cách cơ bản nhất là kể chuyện, kể về sản phẩm, ý tưởng, khó khăn… Tốt nhất các bạn nên tìm hiểu cách để làm thương hiệu cá nhân nếu xác định bán hàng trên trang cá nhân.

✅Quán vắng khách đẩy quảng cáo

Khi quán vắng khách điều đầu tiên chúng ta rà soát lại nguyên nhân vì sao quán vắng khách. Từ sản phẩm, dịch vụ, quản lý, không gian… để hoàn thiện lại giá trị cốt lõi của cửa hàng rồi hãy tính quảng cáo. Rất nhiều cửa hàng đang rơi vào vòng luẩn quẩn như hiện tại, dẫn đến tiền vẫn mất, khách cũng không còn.

✅Đi học một khóa MKT về có thể tự làm cho quán.

Điều này đúng nhưng chưa đủ nè. Học chỉ cho nền tảng để chúng ta hiểu bản chất để có thể làm MKT cho quán. Còn làm thật tốt thì bắt buộc các bạn vẫn cần phải hiểu về sản phẩm cốt lõi, giá trị cốt lõi của cửa hàng từ đó xây dựng thương hiệu.

Làm thương hiệu cho cửa hàng thường mất ít nhất 3-6 tháng có khi cả năm, hoặc nhiều hơn nữa. Nhưng giá trị bền vững mang lại cho cửa hàng về sau cũng nhiều hơn, đỡ rất nhiều chi phí QC.

✅Làm QC cần rất nhiều tiền

“Đúng” làm QC tốn rất nhiều tiền nếu bạn thuê ngoài, hoặc đổ vốn vào để kéo khách hàng đến với cửa hàng. Hiện tại có rất nhiều cách để quảng cáo cho cửa hàng từ các trang cộng đồng, đến thuê các bạn có lượt tương tác, follow cao để quảng cáo, chạy ads… để các chủ cửa hàng chọn lựa.

Nhưng nếu cửa hàng bạn biết cách làm THƯƠNG HIỆU cho cửa hàng thì qua thời gian đầu chi phí dành cho quảng cáo sẽ ít dần đi. Khi làm thương hiệu thì bắt buộc từ menu, nhân viên, không gian đều gợi sự liên tưởng cho khách hàng.

🌼🌼🌼 VẬY ĐỂ CÓ THỂ QC & VIẾT CONTENT TỐT CHO CỬA HÀNG CẦN

Trả lời câu hỏi WHAT/WHY sau:

❤️WHAT:

Bạn đang bán sản phẩm gì?

Sản phẩm mang lại giá trị gì cho khách hàng

Không gian của bạn như thế nào?

Dịch vụ đã tốt chưa?

Bạn có gì khác so với các cửa hàng khác

Cửa hàng có điểm gì đặc biệt

❤️WHY?

Tại sao lại bán sản phẩm này

Tại sao lại phải làm như vậy mà không phải cách khác

Tại sao lại lựa chọn đối tượng này mà không phải nhóm khác

……

Chỉ cần dựa vào vài điểm đó bạn có thể khai thác được rất nhiều khía cạnh để làm truyền thông quảng cáo cho cửa hàng. Đây cũng được xem là kinh nghiệm trong khoảng thời gian 10 năm viết content trong đó có 7 năm viết FnB của mình.

Bài viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân, có điều gì mong nhận góp ý từ các bạn ❤

Bão content

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tĩnh Quán

Biến Khách Hàng Thành Bạn Bằng Văn Hóa Cửa Hàng