in

8 yếu tố mang lại thành công cho quán cafe

(Bài này chỉ nói về QUÁN CAFE, không bao gồm các loại hình khác)

Trong 2 tuần trở lại đây (chính xác là 12 ngày) Brian đã chủ động nghiên cứu những quán café ĐÔNG KHÁCH trong khu vực HCM. Mỗi ngày đi 2 điểm vào những khung giờ sáng 8h – 9h, trưa 12h – 13h30 và chiều tầm 18h – 19h đi được tầm 23 Quán và khoảng 5 – 6 quận.

TIÊU CHÍ CHỌN QUÁN

 • Không vào những quán đã có thương hiệu (HL, TCH, Viva, Đà Lạt Phố…)
 • Không vào những quán có không gian đẹp/ sống ảo vì lượng khách cũng sẽ ẢO như quán.
 • Không vào những quán quá nhỏ (quán cóc, vỉa hè, không gian nhỏ hơn 50m2)
 • Không vào những quán không có chỗ để xe.
 • Đi dọc đường và các khu dân cư thấy quán nào đông trong thời điểm đó thì ghé vào, không có chủ đích tìm kiếm trước trên internet.

Mục đích của Brian đi khảo sát với vai trò là người khách đi trên đường thấy đông và ấn tượng sẽ ghé vào và không chịu sự tác động từ các hoạt động marketing online của quán. NGHĨA LÀ BRIAN ĐANG ĐI VÀO NHỮNG QUÁN THÀNH CÔNG DỰA VÀO KHÁCH ĐI ĐƯỜNG LÀ CHÍNH nên sẽ không chui vào hẻm/ ngõ để tìm quán.

VÀ 1 điều chắc chắn xảy ra đối với 23 quán mà Brian đã ghé là giao diện quán rất tốt, nhìn vào là thấy ĐÔNG KHÁCH (Điểm này sẽ sót những quán có máy lạnh và có nhiều tầng lầu)

👉 Sau khi khảo sát, Brian phân tích thấy ở 23 quán có 8 điểm chung (8 YẾU TỐ) và giao thoa của 23 quán ÍT NHẤT giống nhau 5 – 6 YẾU TỐ .

(Bài viết này không phản ánh hết toàn bộ thị trường cafe. Nếu các bạn cảm thấy những phân tích thông qua khảo sát của Brian hợp lý, các bạn có thể đưa vào những tiêu chí / lưu ý của bản thân mình khi mở quán. Còn nếu thấy không hợp lý thì cứ NEXT qua nhé. Brian sẽ không tranh luận về những yếu tố này.)

#1 HƯỚNG ÁNH NẮNG (17/23)

(Brian ghé 17 quán trong 23 quán vào buổi sáng)

 • Buổi sáng là khoảng thời gian đông nhất của các quán café, hầu hết các quán mà Brian khảo sát có lượng khách buổi sáng rất đông đều có 1 đặc điểm là không gian buổi sáng thoáng mát KHÔNG BỊ ÁNH NẮNG CHIẾU TRỰC TIẾP VÀO MẶT TIỀN QUÁN.
 • Yếu tố này chúng ta có thể lý giải: khách hàng thích ghé vào những quán mà ngay cái nhìn đầu tiên đã thấy dịu mát.
 • Và trong 17 quán mà Brian ghé vào có 4 quán bị Ánh nắng chiếu trực tiếp vào mặt tiền nhưng 4 quán đều xử lý rất tốt mảng cây xanh và mái làm giảm bớt cảm giác nắng của buổi sáng.

👉 Các bạn khi mở quán hãy lưu ý về HƯỚNG NẮNG nhé. Yếu tố này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong việc thu hút khách hàng qua lại.

#2 PHỤC VỤ ĂN SÁNG VÀ ĂN TRƯA (21/23)

 • 1 trong 8 điểm chung của các quán này là có phục vụ đồ ăn sáng / đồ ăn trưa.
 • Brian muốn nhấn mạnh là ĐỒ ĂN đa dạng và ngon nhưng GIÁ KHÔNG RẺ. Có những quán KHÔNG CHẠY COMBO và để khách order món ăn riêng & nước riêng nhưng vẫn rất đông người dùng do chất lượng đồ ăn rất tốt – Không cần dùng combo để Câu khách.
 • Có quán họ thay đổi menu món theo ngày để tránh nhàm chán cho khách hàng.
 • Có quán tải 1 menu ăn sáng đồ sộ: Phở, bún, Cơm tấm đều có trong menu Sáng (Brian cảm thấy rất là nể về khả năng vận hành bếp của quán này)
 • Đây là điểm THEN CHỐT của quán, mang lại doanh thu vượt trội và lượng khách đông đảo đủ ngành nghề và tầng lớp xã hội vào buổi sáng & trưa cao điểm.

👉 Yếu tố này là 1 THÁCH THỨC của ông bà chủ quán, đẳng cấp, tay nghề nằm ở đây. Yếu tố này sẽ không phù hợp cho các bạn làm Chuỗi hoặc set up quán và quản lý từ xa.

👉Trên là 2 yếu tố đầu tiên Brian chia sẻ đến các bạn, còn 6 yếu tố nữa mang lại thành công trong việc mở quán café. Hãy lưu ý những điều Brian nói, chắc chắn sẽ không dư thừa trong con đường chinh phục đam mê mở quán café thành công của các bạn.

(Đang cập nhật tiếp…)

Nguồn: Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

508 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Grand T Coffee

Các bước đào tạo nhân viên phục vụ bàn chuyên nghiệp