in

90% CHỦ QUÁN CHƯA BIẾT CÁCH XÂY DỰNG MENU ĐỒ UỐNG KHÔN NGOAN ĐỂ BÁN “TRĂM ĐƠN MỖI NGÀY”?

1/3 khách hàng sẽ “phải lòng” món đầu tiên họ nhìn thấy trên menu? Đó chính là lý do tại sao quá trình xây dựng menu đóng vai trò “kim chỉ nam” giúp chủ quán thuận lợi hơn trong quá trình dẫn dắt khách hàng đến với lựa chọn của họ.

Và nếu bạn vẫn đang ấp ủ dự định kinh doanh, hay đơn giản chỉ muốn “lột xác” menu đồ uống cho quán của mình thêm thu hút? Hãy học hỏi ngay từ các chủ quán thành công bí quyết xây dựng menu để tăng trưởng doanh thu “chóng mặt”.

1️⃣ “TINH TẾ” KHI XÂY DỰNG CÔNG THỨC

Sai lầm của nhiều chủ quán hiện nay là “tham khảo” mỗi quán một chút, thấy món gì ngon, hot-trend cũng học theo tìm công thức trên mạng, đến lúc xây dựng menu mới thấy tổng thể lộn xộn kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia”, không phù hợp với định hướng quán.

Để đảm bảo chất lượng và hương vị sản phẩm ổn định, chủ quán nên đơn giản hóa công thức nhất có thể. Một số chuỗi cà phê lớn nhất Việt Nam hiện nay có công thức pha chế rất đơn giản. Không phải cho càng nhiều nguyên liệu ngon thì thành phẩm đồ uống sẽ ngon, quan trọng nhất là công thức làm sao để tôn vinh được sự hòa hợp giữa các thành phần.

2️⃣ “THÔNG MINH” KHI LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU

Bạn cần xác định được nguyên liệu nào đóng vai trò chủ đạo quyết định hương vị của sản phẩm. Nhiều chủ quán thường dành “sự trung thành” cho một loại nguyên liệu cố định và ưu tiên sử dụng chúng bởi khả năng pha chế đa dạng, tạo nên nhiều thức uống chất lượng cho menu.

Điển hình như nguyên liệu Trà xanh Việt Nam hương nhài nhãn Gà trống và Hồng trà đặc biệt của thương hiệu quốc dân Meiko Tea, cốt trà có thể pha chế thêm được các loại trà sữa hương vị mới như trà sữa trái cây, trà sữa macchiato,…. Ngoài ra cũng có thể sáng tạo thêm nhiều loại trà sữa khác nhau từ trà đen bằng cách kết hợp với các nguyên liệu khác như: Sữa chua, Bột cacao, Siro, Các loại hạt… để thêm phần đa dạng cho menu.

Tính ứng dụng đa dạng của hai loại trà này còn giúp các chủ quán tiết kiệm được kha khá thời gian khi pha chế ra nhiều loại đồ uống base trà từ cùng một loại nguyên liệu và không mất đi hương thơm đặc trưng cùng hậu vị chát dịu nhẹ.

3️⃣ “KHÉO LÉO” KHI THIẾT KẾ ĐỒ UỐNG CHO THỰC ĐƠN

Lựa chọn thiết kế menu theo chiều rộng (nhiều loại đồ uống) hay chiều sâu (khai thác giá trị từ nguyên liệu cốt lõi) sẽ phụ thuộc vào tệp khách hàng mục tiêu mà quán hướng tới. Nếu muốn chiều lòng nhiều khách hàng, chủ quán nên cân nhắc đến số lượng món chính và món phụ để đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Xu hướng tập trung khai thác chuyên sâu một nguyên liệu chủ đạo đang dần thống trị thị trường F&B thông qua các menu đặc sản. Thay vì cung cấp đa dạng các loại đồ uống, nhiều thương hiệu hiện nay chỉ tập trung khai thác chuyên sâu dòng đồ uống cho menu dựa trên một loại nguyên liệu chủ đạo.

Điển hình như menu ở một quán chuyên về trà, các loại trà hoa quả, trà sữa, trà thảo mộc hay trà đậm vị đều được biến tấu đa dạng từ nguyên liệu trà. Nhờ vậy, quán có thể kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn nguyên liệu pha chế và ứng dụng dễ dàng mà không làm mất đi hương vị base trà độc bản ở các loại đồ uống.

Chúc các chủ quán thành công!

F&B Việt Nam

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

LÀM SAO ĐỂ “HÔ BIẾN” SẢN PHẨM VÀ MENU “BÌNH THƯỜNG” THÀNH “SIÊU PHẨM” HÚT KHÁCH?

The Fairy Coffee