in

Cần chuẩn bị gì trước khi Marketing cho FNB

Trong tháng vừa rồi mình đã trò chuyện, tư vấn và góp ý với rất nhiều chủ đầu tư FnB (start-up). Trong đó có một lỗi những bạn này thường mắc phải, đó là chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng trước mỗi chiến dịch marketing, đặc biệt là trong dịp khai trương.

Mình có đọc rất nhiều bảng đề xuất chiến lược marketing cho dự án mà các bạn này gửi. Đa số đều chung chung: quảng cáo view đẹp, đồ ăn ngon, phục vụ tốt…chạy ads facebook, báo chí, booking KOLs – Influencer, event khai trương, mini game…

Mình có hỏi một số câu cơ bản, nhưng khá bất ngờ trước những câu trả lời:

– Có kế hoạch chạy soft opening (bán thử) không? (tại sao lại phải bán thử, đến ngày thì khai trương luôn).

– Ai là người đánh giá view đẹp? (tui thấy đẹp thì là nó đẹp, không lẽ tui chạy quảng cáo quán tui xấu).

– Ai là người đã đánh giá đồ ăn ngon? (chưa bán nên tui và người nhà tui đánh giá, nhưng quảng cáo là phải ngon chứ không lẽ lại bảo đồ ăn dở, hâm à).

– Ai là người đánh giá phục vụ tốt? (không có câu trả lời)

– Công suất phục vụ tối đa là bao nhiêu khách/ngày? (tính theo số ghế).

– Công suất phục vụ tối đa bao nhiêu khách/cùng lúc? (làm sao biết được).

– Nhân sự có chịu được áp lực khi khách đông không? (vẫn chưa tuyển đủ, hỏi thì nhân viên bảo là có còn làm thì chưa biết).

– Trang thiết bị vật tư có thể đáp ứng được bao nhiêu khách? (chưa bán nên chưa biết).

– Khách hàng của bạn là ai, họ làm gì, muốn gì và cần gì? (chịu, làm sao biết được, chỉ biết là nam và nữ trong độ tuổi đó thôi).

– V…v…

Bằng công cụ chỉnh sửa ảnh – video và design như hiện này, bạn có thể khiến quán của bạn trông đẹp hơn, đồ ăn của bạn trông ngon hơn…nhưng thật sự sản phẩm của bạn có đạt được những điều đó không? (bạn khiến khách hàng kì vọng quá nhiều vào sản phẩm).

Bạn chạy ads, bạn booking KOLs…khách đến nườm nượp, nhưng nguồn nhân lực có tận tâm phục vụ, trang thiết bị vật tự có đảm bảo… làm cho khách hàng hài lòng không?

Đừng bao giờ marketing cho một sản phẩm tệ. Bạn mua 100 cái áo thun về để bán. Bạn marketing bán được 50 cái, ai mặc cũng chê xấu, còn 50 cái bạn mang về nhà để dành mặc dần, hoặc mang đi tặng hàng xóm cũng được, chả ảnh hưởng gì nhiều. Nhưng với tốc độ lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội và sở thích bốc phốt như hiện nay, bạn sẽ làm gì khi chiếc quán đầu tư nhiều tỷ đồng xảy ra những sự cố ngoài ý muốn.

Làm marketing đúng và sai chỉ cách nhau gang tấc. Đừng để start-up ‘chết yểu’ vì marketing sai cách.

Bạn nào đang mắc những “bệnh” mình vừa nêu, thì hãy thử trả lời những câu mình vừa hỏi và suy xét lại nhé.

Ivan Nguyễn

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Briques – Drinks & Bites

Hai Điều Bắt Buộc Các Chủ Quán Cần Biết Để Mở Quán Thành Công