in

Khách “CẮM RỄ” trong quán là tốt hay xấu ?

Tâm lý chung của nhiều chủ quán là khách vào ngồi quá lâu tại của hàng và sử dụng các dịch vụ như wifi, điều hoà, điện,chỗ ngồi,…Là lãng phí vì họ đang tiêu tốn quá nhiều chi phí vận hành cho quán trong khi chỉ gọi ly đồ uống 30.000.

Vậy điều này XẤU? Theo mình thì không hẳn, nhìn về mặt tích cực thì:

1.Tạo “phần hồn” cho quán.

Việc quán đông khách vô hình chung tạo nên cảm giác tốt cho những khách hàng mới có ý định bước vào quán. Thử làm một phép tưởng tượng đơn giản:

  • Có một con chuột chạy ngang qua phòng bạn, bạn sẽ làm gì? Cầm chổi lên và đập nó, vì bạn biết rằng nó thật xấu xí và thiếu thân thiện, thậm chí chúng còn mang mầm mống của bệnh hạch nữa chứ.
  • Tương tự, một con sóc chạy ngang qua bạn, bạn sẽ làm gì? Tôi cá là đa phần mọi người sẽ vui vẻ chào đón nó, bởi nó trông thân thiện và dễ mến. Bất chấp cả Sóc lẫn Chuột đều mang mầm mống của bệnh hạch.

=> Phép tưởng tượng trên dễ dàng cho ta thấy, việc bề ngoài là vô cùng quan trọng khi lần đầu bạn gặp “một thứ gì đó”, liệu khách hàng muốn vào một quán vắng tanh hay vào một quán khá đông và ấm cúm? Khách hàng ngồi lâu ở quán sẽ góp phần thu hút khách hàng mới, tôi tin là vậy.

2. Đóng góp nguồn doanh thu đều đặn

Con người đều không thích sự thay đổi và thích sự quen thuộc, khách hàng ngồi lâu tại một quán sẽ có xu hướng quay trở lại tháng, hàng tuần thậm chí là hàng ngày bởi vì họ yêu không gian, âm thanh và đồ uống của quán,… Họ không thích thay đổi, và họ sẽ là khách hàng trung thành mang lại doanh thu vô cùng đều đặn, ổn định cho quán.

Chưa kể, một khách hàng quen thuộc sẽ làm gì khi họ cần một nơi để tán gẫu, đi chơi với bạn bè, người yêu hoặc gia đình? Chẳng ai mạo hiểm chọn một quán mà họ không biết cả, thay vào đó, họ sẽ chọn một quán mà mình đã vô cùng quen thuộc và yêu thích “ê mày, tao biết chỗ này tuyệt vời lắm, đi chỗ này đi” hoặc “đi uống quán này nhé, quán quen của tao nên oke lắm”. Thế là quán của bạn có thêm khách hàng mới, có thể phục vụ tốt sẽ là khách hàng trung thành và họ lại tiếp tục đóng góp vào doanh thu cho quán.

3.Tạo cơ hội để upsell – bán thêm

Cái này cũng 50/50, thay vì nhắc khéo để “đuổi khách” hoặc “nhắc khách mua thêm” thì bạn có thể làm một chiếc menu nhỏ đặt ở mỗi bàn, trong đó có đồ uống, đồ ăn ngọt, bánh mì, mỳ… Ngồi lâu thì ai cũng sẽ đói, và chắc chắn nhiều người sẽ gọi một vài món đề ăn, đảm bảo chất lượng cho những món ăn này thì lần sau họ chắc chắn sẽ quay lại và sử dụng thêm đồ ăn một lần nữa.

Trên đây mới chỉ là phần tốt khi có khách ngồi lâu tại quán, theo mình, làm nghề gì cũng khó, nhất là nghề dịch vụ khi phải biết lắng nghe và hiểu ý khách hàng. Đôi khi khách chỉ đơn giản là không đói bụng, không khát nước, mình cứ nhắc hoài thành ra lại khiến họ khó chịu và một đi không trở lại. Đôi khi chủ quán sẽ gặp những khách hàng thật sự 3 chấm nên hãy cứ coi như đây là một phần của công việc, vui vẻ mà khách phục, tìm cơ hội để biến khách “cắm rễ” trở thành điểm vàng hái ra tiền cho quán nhé.

Dã Cái

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khởi nghiệp từ những năm đầu đại học và cái kết (Phần 2)

Cooku Nest cafe