in

Có Nên Mở Bán Xuyên Tết Ta

Thực tế các bạn cũng thấy tình hình suy thoái kinh tế kéo dài từ năm ngoái đến năm nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, theo dự đoán của Brian thì cũng phải hết năm 2024 mới có dấu hiệu hồi phục và nếu có hồi phục thì thị trường vẫn sẽ tiếp tục khó khăn chứ chưa chắc là sẽ tốt hơn. Vì khó khăn nên phần lớn hàng quán sẽ có chủ đích bán tết để gom tiền cho 1 giai đoạn dài kinh doanh không hiệu quả vừa rồi, chính vì tư duy đó nên khả năng việc kinh doanh tết cũng sẽ cạnh tranh nhiều hơn cho tết năm nay.

🔸Chủ quán cần nghiêm túc đánh giá đặc tính thị trường mình đang kinh doanh:

– Cụ thể khi kinh doanh trong dịp tết chúng ta sẽ phát sinh nhiều chi phí liên quan tới lương nhân viên (lương x3 + lì xì) và nguyên vật liệu (ngoài việc trữ hàng bán tết, chúng ta vẫn sẽ phát sinh một số nguyên vât liệu đồ tươi và dự kiến trong giai đoạn tết giá sẽ cao hơn) nếu DOANH THU KHÔNG X3, X4 LẦN so với ngày thường thì khả năng lỗ rất cao.

– Đặc tính thị trường phụ thuộc vào lượng người dân sinh sống trong giai đoạn tết ta, đa phần ở các thị trường tỉnh, giai đoạn tết sẽ nhộn nhịp hơn vì sinh viên đi học ở xa về quê, công nhân, dân văn phòng đi làm ăn xa tết về quê thăm gia đình nên thường thị trường tỉnh sẽ sôi động hơn thị trường thành phố lớn nhưng những năm gần đây xu hướng ở lại các thành phố lớn khá đông nên để đánh giá chính xác chúng ta cần nhìn lại tình hình kinh doanh của những năm trước trong dịp tết để ra quyết định có bán tết hay không!

NẾU QUYẾT ĐỊNH BÁN TẾT TA CHÚNG TA CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

🔸 KHÔNG NÊN CHẠY KHUYẾN MÃI TRONG DỊP TẾT: thực tế thì tết ta, Khách hàng cần không khí tết ở các quán như décor, trang trí không gian có thể check-in được, các hoạt động khuyến mãi không cần thiết áp dụng vì khách tự nhiên sẽ đến & đông khách nếu quán làm tốt khâu check-in.

🔸MENU CẦN TINH GỌN NHỮNG MÓN CHỦ ĐẠO CỦA QUÁN và loại bỏ những món vận hành cồng kềnh gây chậm quy trình ra món, việc tinh gọn menu bán tết sẽ tối ưu tốc độ ra món và khách hàng cũng sẽ chọn món nhanh hơn để tối ưu thời gian order.

🔸NÊN GHÉP COMBO ĐỂ BÁN: Combo kết hợp cho nhóm & combo kết hợp giữa đồ ăn & đồ uống sẽ tối ưu doanh thu trong giai đoạn này vì xu hướng khách hàng trong dịp tết sẽ đi nhóm, việc upsell bằng combo sẽ rất hiệu quả, những gợi ý dành cho bạn: kết hợp đồ uống & đồ ăn vặt, kết hợp món chính & đồ uống đi kèm…

————————

DỊP TẾT CÓ NÊN PHỤ THU KHÔNG?

Thực tế thì Khách Hàng tự hiểu rằng tết đa phần sẽ có phụ thu từ 5% – 20% tùy quán/ tùy mô hình kinh doanh tuy nhiên do mức độ cạnh tranh khốc liệt như hiện tại, một số quán sẽ không phụ thu để tăng sức cạnh tranh trên thị trường, tùy vào quan điểm kinh doanh và tình hình thị trường bạn đang kinh doanh để quyết định việc có phụ thu hay không! Theo quan điểm cá nhân của Brian thì nên phụ thu và nêu rõ lý do phụ thu để khách hàng hiểu.

🔸CÓ 1 CÁCH ĐỂ KHÁCH HÀNG KHÔNG PHẢN ỨNG VIỆC PHỤ THU LÀ BẠN TẠO RA 1 MENU MỚI BÁN TẾT, PHẦN PHỤ THU ĐÃ ĐƯỢC CỘNG HẴN VÀO GIÁ SẢN PHẨM ĐỂ KHÁCH HÀNG ORDER KHÔNG CẦN PHẢI TÁCH PHẦN PHU THU RA RIÊNG. THỰC TẾ CÓ MỘT SỐ KHÁCH HÀNG HỌ KHÔNG THÍCH BỊ PHỤ THU MẶC DÙ BIẾT TẾT LÀ SẼ PHẢI TÍNH THÊM PHÍ DỊCH VỤ.

Hi vọng chia sẻ của Brian sẽ giúp cho các bạn có thêm góc nhìn để kinh doanh trong dịp tết sắp tới và có sự chuẩn bị tốt hơn.

Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tiệm Cà Phê Nhớ Một Người

Xây Dựng Hệ Thống Kiểm Soát Nội Bộ Cho Quán Cafe