in

Công Thức Thành Công Cho Một Thương Hiệu F&B

(Phần 1. Yếu tố đầu tiên cần tập trung phát triển)

– 1 thương hiệu F&B muốn thành công cần tìm ra công thức kinh doanh cho riêng mình, công thức này ở mỗi thương hiệu sẽ cấu thành khác nhau mà chỉ người trực tiếp vận hành thương hiệu mới nhìn ra được, đôi khi có 1 chút may mắn nhưng tổng thể vẫn sẽ là chiến lược phát triển của từng yếu tố trong F&B, các yếu tố này phải cân bằng để xây dựng nền tảng tốt trước khi mở rộng, điều Brian đang nói tới là những thương hiệu xây dựng nền tảng vững, đi chậm và xem việc kinh doanh F&B là nguồn thu chính.

– Thực tế thì trên thị trường có nhiều cách xây dựng thương hiệu F&B khi người chủ có nhiều tiền họ có thể chịu lỗ trong thời gian dài có lộ trình và mở rất nhanh để tạo hiệu ứng và tăng giá trị thương hiệu, sau đó có thể bán chuỗi hoặc tận dụng để làm những công việc khác, cách này thì thường dành cho những đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, khó xem đây là cách làm hiệu quả cho đại đa số người kinh doanh F&B.

🔸Vậy công thức thành công cho 1 thương hiệu F&B là gì? Và như thế nào được xem là 1 thương hiệu F&B thành công?

Để xác định 1 thương hiệu F&B thành công dựa vào một số yếu tố cơ bản mà trước đây Brian đã từng chia sẻ trong 1 bài viết: “Định nghĩa thành công trong F&B” cụ thể nó sẽ xuất phát từ mục đích của người chủ khi mở quán:

– Kiếm tiền: thu hồi vốn và có lợi nhuận bền vững hằng tháng.

– Xây dựng thương hiệu cộng hưởng với nhân hiệu cá nhân để tạo thêm lợi ích từ các hoạt động khác ngoài F&B: mở quán để tạo lý lịch tốt để đi bán đất hoặc bán cái đất đang làm quán…

– Xem thương hiệu F&B là 1 sản phẩm, xây to để bán trọn gói.

– …

🔸Mẫu số chung cho thành công F&B vẫn là thu hồi vốn và có lợi nhuận bền vững hằng tháng, và công thức thành công cho 1 thương hiệu F&B là CHUỖI HÀNH ĐỘNG ĐÚNG SAI SỬA bám sát theo các YẾU TỐ QUAN TRỌNG quyết định sự thành công của thương hiệu mà Brian sẽ chia sẻ trong chuỗi bài viết này.

💠Công thức thành công được cấu thành từ những yếu tố cơ bản trong kinh doanh F&B và trong mỗi yếu tố là sự thay đổi & thích nghi liên tục để cải thiện & nâng cấp tìm cho mình những giá trị vượt trội riêng để được khách hàng đón nhận.

𝐘Ế𝐔 𝐓Ố 𝟏: 𝐒Ả𝐍 𝐏𝐇Ẩ𝐌

🔸 Ở thị trường Việt Nam hiện tại, sự bắt chước diễn ra rất nhanh chóng, thậm chí dù quán bạn chưa thực sự quá đông khách thì người khác cũng có thể “học tập” và bắt chước bạn nên việc kinh doanh 1-2 tháng hiệu quả xong bị bắt chước khiến bạn bị giảm doanh thu hoặc bị so sánh là chuyện rất bình thường trong ngành F&B. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị sẵn tinh thần và tìm ra cho mình công thức thành công trong sản phẩm bằng việc xây dựng cho mình những Đ𝐈Ể𝐌 𝐍𝐇Ấ𝐍 𝐑𝐈Ê𝐍𝐆 trong sản phẩm mà chỉ bạn mới có, người khác không thể bắt chước được – đây là 1 điều rất khó nhưng vẫn làm được nếu bạn luôn giữ cho mình tâm thế LUÔN KHÁC BIỆT: luôn cố gắng làm khác thị trường, luôn cố gắng thay đổi nâng cấp chất lượng sản phẩm.

🔸 Có 1 lần Brian lên Đà Lạt, có ghé qua 1 tiệm mì quảng khá nổi tiếng ở Đà Lạt, Brian thực sự bất ngờ với bộ sản phẩm đặc biệt của thương hiệu này: tất cả những NVL cấu thành nên 1 tô mì quảng đều rất ngon: từ nước lèo, sợi mì quảng, ếch, thịt rim…thậm chi ngay cả tô mắm ớt tươi nhìn cũng rất ngon. Ngồi đối diện là 1 cặp vợ chồng khách hàng, anh chồng nói với người vợ rằng: “ở đây em gọi món gì cũng được, món nào cũng ngon hết”

🔸Nói thì sẽ dễ nhưng khi bắt tay vào làm mới khó vì ngoài việc luôn giữ cho mình một tâm thế khác biệt với thị trường, bạn còn phải biết phân tích và đánh giá sản phẩm, Brian gợi ý bạn một số câu hỏi, bạn cố gắng tự trả lời càng chi tiết càng rõ càng tốt:

– Điểm nhấn của sản phẩm là gì? ( 1 hương vị cụ thể trong sản phẩm, 1 loại NVL/ topping làm cho khách hàng nhớ mãi…)

– Điều gì trong sản phẩm giữ chân khách hàng? – đây là 1 câu hỏi khó để tìm ra câu trả lời vì đôi khi những điều bạn nghĩ không giống với khách hàng nghĩ.

– Khách hàng có đang trả 1 mức giá tương xứng với sản phẩm bạn cung cấp? – ở giai đoạn hiện tại khách hàng rất nhạy cảm về sản phẩm, sự đòi hỏi luôn cao hơn so với giá trị bạn cung cấp nên đây là 1 câu hỏi bạn phải tự trả lời nếu đặt mình là khách hàng.

– Bạn muốn khách hàng thử sản phẩm nào đầu tiên trong menu? – đây được xem là 1 chiến lược sản phẩm trong bộ menu của bạn, sản phẩm muốn khách hàng thử được xem là sản phẩm cốt lõi của quán và sẽ là sản phẩm có tỷ lệ giữ chân được khách hàng cao nhất.

👉Nếu bạn mở quán trong giai đoạn hiện tại, thật khó nếu bạn chỉ dùng 1 bộ sản phẩm bán tháng này qua tháng nọ, 1 người chủ giỏi là người biết lắng nghe, phân tích và điều chỉnh kịp thời bộ sản phẩm của quán để kịp thích nghi với xu hướng thị trường & tạo cho mình nét riêng để khách hàng nhớ đến.

𝐕Ừ𝐀 𝐓𝐇Í𝐂𝐇 𝐍𝐆𝐇𝐈 𝐕Ừ𝐀 𝐏𝐇Ả𝐈 𝐓Ạ𝐎 𝐍É𝐓 𝐑𝐈Ê𝐍𝐆 – 𝐓𝐇Ự𝐂 𝐒Ự 𝐊𝐇Ó 𝐏𝐇Ả𝐈 𝐊𝐇Ô𝐍𝐆 𝐂Á𝐂 𝐁Ạ𝐍?

———————–

Đây là yếu tố đầu tiên cần được xây dựng từ bạn, Brian sẽ tiếp tục chia sẻ những yếu tố tiếp theo cấu thành nên 1 công thức thành công trong ngành F&B.

Cám ơn các bạn. Chúc các bạn thành công.

Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁCH TRỊ SAY CÀ PHÊ

Giữ Chân Nhân Viên