in

Đón Đầu Xu Hướng Kinh Doanh Ngành F&B Với Mô Hình Tinh Gọn Và Tối Giản Mới

💬 Theo dòng suy thoái kinh tế, xu hướng tiếp theo của ngành F&B nói chung sẽ là tinh gọn và tối giản. Nghĩa là một cửa hàng với quy mô từ nhỏ đến rất nhỏ (thậm chí dưới 10m2).

– Điểm mạnh: Chi phí cố định thấp, đầu tư ít – hòa vốn nhanh – an toàn về dòng tiền, dễ kiểm soát, mở rộng nhanh.

Điểm yếu: Cần kiểm soát chặt chẽ, quy trình chuẩn, khó đột biến về mặt doanh số, không có độ nhận diện thương hiệu lớn (và nên áp dụng công nghệ trong vận hành và quản trị).

💬 Đặc trưng của mô hình này là phục vụ nhanh, menu tối giản, nhân sự ít và trải nghiệm khách hàng gần như không có. Thêm nữa là khi scale quá lớn sẽ gặp vấn đề về vận hành & quản trị. Đây cũng là lý do một vài thương hiệu từ mô hình “trà sữa nhà làm” phát triển lớn lên đều sẽ đổi toàn bộ nhận diện thương hiệu và gặp nhiều vấn đề về nhân sự.

Tuy vậy, điểm sáng của mô hình kinh doanh này là:

1. Marketing & truyền thông: Nhận diện không cao nên cần kỹ năng Marketing & truyền thông tương đối tốt.

2. Food App: Những người mới kinh doanh thường sẽ bỏ qua phần này vì tiếc phần chiết khấu cao (20 – 25%), nhưng đây là một nguồn traffic tự nhiên và lấy số lượng bù chất lượng rất tốt nếu biết tận dụng. Mình đã từng làm một vài chuỗi chỉ với quy mô nhỏ nhưng food app từ 2.000 – hơn 5.000 đơn/cửa hàng/tháng và hơn thế nữa.

3. Vận hành: Dễ bắt trend, dễ thay đổi và dễ thích nghi với thị trường.

Khá dễ thấy mô hình truyền thống như mở chuỗi với những vị trí đắc địa đều đã có những thương hiệu “top of mind” như The Coffee House, Highlands Coffee, Phúc Long, Katinat,… nên gần như không có cơ hội để chen chân để tranh “miếng bánh” đó nữa. Còn những mô hình hiện đại mở ra để bắt trend, đáp ứng nhu cầu check-in chụp ảnh,… đều khá nhiều điểm c/h/ế/t và “sớm nở tối tàn”.

👉 Vậy nên, nếu bạn đang có dự định khởi nghiệp F&B trong thời gian sắp tới, hãy thử tìm hiểu những mô hình phù hợp với bản thân và mục tiêu trước khi bắt đầu để giảm thiểu rủi ro thất bại nhé!

Châu Lê

Bạn thích quán này chứ?

481 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cách Nhanh Nhất Để Tăng Doanh Thu Trên Mỗi Chỗ Ngồi Cho Nhà Hàng, Quán Ăn

Quán Vắng Khách Vào Mùa Đông Thì Nên Làm Gì?