in

Hành trình tuyển dụng Nhân Viên cho quán (Phần 1)

Thuê nhân viên, bài toán nan giải nay đã có lời giải đáp.

Bài 1. Tư duy và Nhận thức

Bạn có muốn mở quán ra, xong rồi bạn thuê được nhân viên làm việc cho quán của mình không? Sau đó, nhân viên còn làm tốt việc được giao, làm thời gian khá lâu chứ không phải 1-2 tháng rồi nghỉ. Rồi đó, bạn thấy ổn, quản lý cũng khá dễ dàng. Và rồi, bạn làm marketing, bạn cần người để chụp ảnh, quay video các kiểu. Và tận dụng luôn nhân viên của bạn. Rồi mọi thứ tiến triển từ từ, dần ổn định và tăng trưởng. Và câu chuyên kinh doanh của bạn cứ thế tiếp tục được viết tiếp.😇

Những điều ấy không còn viễn vông hay mơ ước xa vời nữa. Ngay bây giờ, mình có giải pháp giúp bạn đạt được những điều trên.

Giải pháp này khá dài, có nhiều hạng mục. Là một cuộc hành trình Tuyển dụng Nhân viên của mỗi bạn/anh/chị mở quán bán. Giải pháp mình chia sẻ là 1, nhưng thực hiện mỗi người mỗi khác. Tùy vào mô hình quán và mục tiêu kinh doanh mà nội dung khác nhau.

Mình cung cấp cho mọi người từ nhận thức, đến kiến thức, tư vấn, hướng dẫn, tài liệu tham khảo cho đến công cụ. Để các bạn/anh/chị tự mình lên một plan Tuyển dụng Nhân viên cho quán mình.

Nhận thức đúng:

Để mở quán và kinh doanh thành công với các nhân viên của mình. Thì các bạn/anh/chị phải có tư duy Tuyển dụng chứ không phải Thuê. Nếu chỉ thuê nhân viên, thì các bạn/anh/chị chỉ có được những nhân viên chất lượng thấp từ nền tảng. Không có khả năng phát triển và quay ngược lại hại chính mình đau đầu, khổ sở.🤮

Các bạn/anh/chị phải nhận thức rằng, mình đang Tuyển dụng Nhân viên, không phải đi Thuê.

Tuyển có nghĩa là chọn một số ít chất lượng cao trong một số nhiều cùng loại. Dụng có nghĩa là sử dụng.

Tuyển dụng Nhân viên nghĩa là chọn lựa những ứng viên phù hợp, chất lượng để sử dụng cho các vị trí công việc ở quán. Sức lao động là một loại hàng hóa đặc biệt. Mình thuê con người về thông qua Tuyển và Sử dụng sức lao động của họ vào đúng các vị trí phù hợp.

Vậy nên, giải pháp để giải bài toán Nhân viên này là: Quy trình Tuyển dụng, Quy trình công việc, Quy trình giữ chân và Quy trình sa thải.

Chúng ta cần có những quy trình không đơn giản để làm mọi việc dễ dàng hơn. Và đó cũng là thứ mà nhiều bạn/anh/chị ở đây luôn tìm kiếm. Quy trình vận hành tham khảo ở quán nào đó.

Mình hiện đang có một số tài liệu Quy trình vận hành để tham khảo nhưng mình không chia sẻ rộng vì thấy… chẳng ứng dụng được gì. Mình không muốn chia sẻ một thứ không có ích cho mọi người. Thay vào đó, mình giúp mọi người tự làm cho riêng mình dựa trên một khung quy chuẩn.

Điều mình đặc biệt lưu ý ở đây. LÀM mọi thứ KHÔNG ĐƠN GIẢN để vận hành DỄ DÀNG. KHÔNG LÀM mọi thứ ĐƠN GIẢN để vận hành KHÓ KHĂN.😍

Quy trình hệ thống rạch ròi, phân nhỏ từng việc từng bước. Rõ ràng, đầy đủ trên văn bản để bất cứ ai cũng có thể làm theo. Mọi thứ được viết ra và mỗi người tự làm việc chính xác như mình mong muốn. Như vậy vận hành rất dễ dàng.

Phần 1 kết thúc. Các phần tiếp theo là các yếu tố quan trọng để xây dựng Quy trình Tuyển dụng Nhân viên. Trước khi quyết định thuê ai đó, thì chúng ta sẽ phỏng vấn họ bao nhiêu lần? Phỏng vấn là hỏi gì, kiểm tra gì?

Nguyễn Trọng Toàn

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Kotimaista

Quy trình xử lý đơn hàng vào giờ cao điểm như thế nào để không thành “Thảm Họa”?