in

Khởi nghiệp từ những năm đầu đại học và cái kết (Phần 2)

Câu Chuyện Khởi Nghiệp 2 – NHỮNG THẤT BẠI ĐẦU TIÊN VÀ NHỮNG GÌ CÒN LẠI SAU 2 NĂM ĐẠI DỊCH

Sau khi “Thành công một cách bất thường” ở quán cà phê chỉ vỏn vẹn 30m2 mỗi tầng, tụi mình quyết định được đà lấn tới, mở thêm cơ sở 2, cách cơ sở 1 tầm 1km, rộng hơn, quy mô hơn và tất nhiên phải nhiều bàn hơn. Tụi mình sang lại mặt bằng của một quán trà sữa, phần cứng gần như đã hoàn thiện, chỉ trang trí thêm, chỉnh sửa. Bước đầu, cơ sở 2 cũng được tiếp nhận tốt, 1 năm đầu tiên khách rất ổn định, doanh thu ổn.

Nhưng, tụi mình thất bại sau 2 năm, phải sang quán, vì sao?

1. Giai đoạn này gần như phong cách đó không còn là mới lạ nữa, vô số quán mở lên phong cách tương tự, tất nhiên khi người ta mở sau sẽ đẹp hơn, cải tiến hơn.

2. Đối tượng khách là học sinh, sinh viên nên gặp quá nhiều vấn đề: đi nhóm 10 người chỉ gọi 2 thức uống, khách gọi 1 thức uống thì ngồi quá lâu, và hầu như HS-SV thì mức chi tiêu hạn chế, chỉ gọi thức uống có giá thấp trong menu, tụi mình không thể cạnh tranh về giá với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp được.

3. 2 năm – quán nhìn lại đã quá lỗi thời, mà bấy giờ tụi mình không còn đủ đam mê, đủ “liều lĩnh” để tiếp tục thay đổi, đổi mới, đầu tư tiếp được. Tốc độ mở mới của các quán quá kinh khủng. Mỗi tuần đều có quán mở mới. Và tất nhiên chuyện sang quán cũng là sớm muộn.

Năm 2018, thời điểm đỉnh cao của những quán TRÀ SỮA ĐÀI LOAN, tụi mình nhượng quyền 1 thương hiệu trà sữa có tiếng, duy trì tốt được 2 năm thì bị lấy lại mặt bằng. Thật quá éo le ! Cùng thời điểm dịch bệnh bắt đầu nhen nhóm và bùng phát đợt 1, tụi mình gác lại kế hoạch mở lại đợi thời điểm bình ổn hơn, những không ngờ dịch lại kéo dài và ảnh hưởng sâu đến thế.

Cùng lúc đó, tụi mình tiếp tục với mô hình cà phê – lò bánh. Mô hình này thời điểm đó ở địa phương mình vẫn còn mới lạ, nên may mắn được khách đón nhận khá tích cực. Được đà lấn tới, tụi mình tiếp tục mở rộng, mạnh dạn mở thêm 2 cơ sở nữa, vừa mở được cơ sở thứ 3 – mạnh dạn đầu tư vào một thị trường mới, không ngờ vừa khai trương xong lại tiếp tục dịch, giãn cách toàn thành phố.

Ngưỡng tưởng như dịch chỉ dừng lại ở mức độ đó, nhưng KHÔNG, có những thời điểm gần như nhân viên trong quán đều “2 vạch”, tụi mình vừa chạy bàn, vừa pha chế, vừa quản lý, cố gắng duy trì quán, chờ nhân viên âm tính.

Chắc không cần nói, mọi người ở đây cũng sẽ hiểu 2 năm dịch sẽ vất vả như thế nào đối với ngành dịch vụ ăn uống. Quá khó khăn ! 2 năm gánh lỗ, cố gắng duy trì lương tối thiểu cho nhân viên. Nhưng vẫn luôn tự nhủ với bản thân là, “Everything will be ok”, mọi thứ sẽ ổn thôi, và bây giờ ổn rồi thật. Mọi thứ bắt đầu ổn định dần vậy thì cứ bung lụa thôi 😎.

Bây giờ tụi mình đang duy trì tốt ở mô hình Cà Phê – Bánh và tiếp tục phát triển thêm mô hình nhỏ, thức ăn nhanh – take away để thích ứng tốt với thời điểm hiện tại – bình ổn sau dịch.

Những gì rút ra được sau 7 năm khởi nghiệp LÀM CHỦ à, chắc là, làm chủ là một “LEVEL” khác của làm thuê thôi ấy, ở đây ai làm chủ mà chưa một lần vào chùi toilet, sửa điện, rửa ly không? 😅

Mình hay nói với bạn bè là, làm chủ chỉ có 2 dạng ngày: ngày làm nhiều và ngày làm nhiều hơn. Không bao giờ có khái niệm Ngày lễ, Tết, kì nghỉ,… Mình cũng đánh đổi rất nhiều: những cuộc hẹn, những mối quan hệ, những niềm vui chỉ vì bận – bận pha cà phê ấy 😅

Mình chỉ muốn chia sẻ câu chuyện cá nhân để mọi người có động lực nhiều hơn. Biết là sẽ vất vả đấy nhưng khi ra quả ngọt cũng ngọt ngào lắm ạ. Mình cũng không ngần ngại chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân – những gì mình đã học được sau những vấp ngã, để chia sẻ cho các bạn cần, vì hơn ai hết mình hiểu được là, khi bế tắc chỉ cần có 1 người nguyện đưa bàn tay lên giúp đỡ đã là chân ái rồi. Và khi đã đam mê thì đừng ngần ngại, cứ theo đuổi, thất bại cũng được, vấp ngã cũng không sao, sẽ có mất mát đấy, nhưng xứng đáng!

Nguyễn Thị Gia Bảo

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khởi nghiệp từ những năm đầu đại học và cái kết (Phần 1)

Khách “CẮM RỄ” trong quán là tốt hay xấu ?