in

Làm thế nào tăng doanh thu bền vững cho nhà hàng, quán cà phê

1. Tạo dựng mối quan hệ thật tốt với khách hàng

Đây là một cách marketing hiệu quả và ít tốn kém nhất. Giả sử bạn là một khách hàng khi bước vào quán, chủ quán hoặc người quản lý đến nở với bạn một nụ cười thân thiện và chào hỏi bạn. Liệu lúc ấy bạn sẽ nghĩ gì, tiếp theo nữa là nhân viên order hoặc mang đồ uống ra cho bạn, cũng với nụ cười thân thiện ấy, và kết thúc bằng câu nói: “Em mời anh chị ạ”. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đánh mạnh vào tử huyệt cảm xúc của bạn rồi. Và lần sau khi lên xe đi cafe bạn sẽ đến đâu, đến quán hôm ấy rồi chứ còn gì nữa…

Lần thứ 2 bạn quay lại quán, vẫn người chủ ấy ra chào bạn, nhưng lần này họ đánh vào tử huyệt cao hơn là gọi thẳng bằng tên của bạn, lúc ấy bảo đảm bạn sẽ ngây ngất ra cho mà coi… Chưa hết đâu, nếu nhân viên ra chào bạn, và nói:” A Đỗ vẫn dùng cafe đen như hôm qua chứ ạ”, ôi nghe mà khoái tê tái… Chỉ 3 chiêu đơn giản thôi bạn cũng đánh trúng vào cảm xúc của khách hàng rồi: Nở nụ cười thân thiện, nhớ tên, và nhớ sở thích của khách.

2. Giữ liên lạc thường xuyên với khách hàng

Chiến thuật này đòi hỏi bạn cần phải bỏ thời gian tạo dựng data khách hàng. Bằng các kênh mạng xã hội, hoặc ứng dụng chatbot (cái này rất hay tuy nhiên hơi khó một chút). Hãy tìm cách kết bạn với họ, chịu khó like, cmt hoặc gửi tin nhắn đến cho họ khi có chương trình khuyến mãi… Khách hàng bây giờ có quá nhiều lựa chọn, và họ sẽ quên cửa hàng của bạn nếu như bạn không chịu khó kết nối và liên lạc với họ thường xuyên hơn.

3. Tăng số tiền mua trung bình

Đây là một chiến thuật hết sức quan trọng mà bạn phải rèn thật kỹ cho nhân viên của mình. Đừng để khách hàng đến quán với suy nghĩ uống cafe mà khi thanh toán cũng chỉ có 1 ly cafe.

Lấy ví dụ để bạn dể hiểu: Trích từ câu chuyện chàng trai trẻ người Ấn Độ đến thành phố lớn xin việc và ông chủ đã giao cho anh ta bán hàng tại một tiệm bách hóa, trước khi đi ông chủ không quên dặn anh nhân viên: Nếu có khách hỏi mua thùng sơn thì đừng quên giới thiệu cho anh ta 1 cây cọ nữa nhé”.

Sau 1 ngày làm việc, người chủ đến kiểm tra. Kết quả anh bán được hơn 100 ngàn $ chỉ cho 1 khách hàng. Thấy thế người chủ liền hỏi: “Cậu làm thế nào mà bán được nhiều tiền cho 1 khách hàng vậy”, Chàng trai trẻ đáp:

“Đầu tiên, ông ta mua một lưỡi câu nhỏ. Sau đó tôi khuyên anh ta mua thêm một cái loại vừa và một cái lớn. Mua xong lưỡi câu, tôi bảo anh ta nên mua thêm dây câu: loại nhỏ, loại nhỡ và loại to. Tiếp đến là cần câu, lều câu, xuồng câu hai động cơ… Cuối cùng, thay vì chúng ta phải chở hàng đến tận nhà cho khách, tôi khuyên anh ta nên mua luôn một chiếc microbus chuyên dùng để chở xuồng và đi picnic.

– Như vậy là cậu đã thuyết phục và bán cho ông ta tất cả mọi thứ bắt đầu từ ý định chỉ mua một cái lưỡi câu. Giỏi lắm!

– Không hẳn thế đâu ạ! Anh ta đến mục đích chính là mua một hộp băng vệ sinh cho vợ. Nhưng tôi khuyên anh ta rằng: Ôi nếu thế thì ngày nghỉ cuối tuần của anh hỏng mất, anh có thể đi câu cá đấy. ” Nếu bạn muốn tăng doanh số, bạn phải huấn luyện nhân viên bán hàng như chàng trai trẻ kia, làm cho khách hàng tăng số tiền mua trung bình của họ.

Quay trở lại với cửa hàng: Hãy luôn dặn nhân viên:

– Nếu khách hỏi cafe, thì phải luôn gợi ý là anh có dùng thêm thuốc lá không ạ.

– Nếu khách đi gia đình, cặp đôi… hãy hỏi anh chị có muốn dùng ít món ăn vặt hay hạt dưa không ạ.

– Hoặc nếu quán bạn có bán size lớn hơn thì hãy dặn nhân viên: Anh chị có muốn thêm 5k để có 1 lý lớn gấp đôi không ạ…

– Nếu quán có bán điểm tâm sáng, hãy dặn nhân viên: Anh chị đã dùng điểm tâm sáng chưa ạ, nếu khách nói chưa hãy tư vấn cho họ. Sau khi họ gọi món, hãy ân cần hỏi tiếp, anh chị dùng thêm cafe chứ ạ…

Bạn thích quán này chứ?

504 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Ấm Bụng

Khởi nghiệp từ những năm đầu đại học và cái kết (Phần 1)