in

TRÀ THÁI XANH – “NỖI ĐAU” CỦA NGÀNH PHA CHẾ VIỆT

Du nhập vào Việt Nam từ lâu, đến nay, trà Thái vẫn là món đồ uống được giới trẻ yêu thích với đủ hương vị và cách pha chế. Phát triển cùng với nhu cầu uống trà Thái, dòng nguyên liệu Trà Thái Xanh đến từ Thái Lan cũng ngày càng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Theo ước tính, gần 90% các chủ quán hiện nay đều dùng dòng Trà Thái Xanh này trong pha chế các đồ uống liên quan đến trà Thái.

Tuy nhiên, điều này lại trở thành một “quả bom âm ỉ” đe dọa đến sự phát triển bền vững của toàn ngành. Việc Trà Thái Xanh “chiếm lĩnh” thị trường nguyên liệu đã đưa một thương hiệu nguyên liệu ngoại nhập lên thế “độc quyền”.

Nguyên liệu độc quyền đã giúp những nhà buôn, đại lý nằm ở vị thế “người cầm chuôi”, gây ra tình trạng “ép giá” người mua vào những thời điểm thị trường khan hiếm. Vô hình chung cũng tiếp tay cho “nạn” buôn lậu, làm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng có cớ phát triển rầm rộ tại Việt Nam. Có không ít chủ quán đã và đang là “nạn nhân” của vấn nạn này và gây ra tình trạng hoang mang cho khách hàng khi “thật giả lẫn lộn chẳng biết đâu mà lần”.

💬 Vậy tại sao chúng ta không thử đổi sang sử dụng một nguyên liệu thay thế để phá vỡ “tình thế” này? Thật vậy, chẳng riêng gì Thái Lan có trà ngon, nước ta cũng là một trong những “thủ phủ” trà nổi danh trên thế giới. Hơn nữa việc sử dụng nguyên liệu trong nước sẽ hạn chế tối đa các tình trạng về đứt gãy nguồn cung hay vấn đề buôn lậu hàng giả, hàng nhái.

Theo anh A. – một chủ quán đã kinh doanh mô hình trà sữa Thái 4 năm tại Hà Nội: “Trước đây khi mới mở quán, mình cũng chỉ sử dụng nguyên liệu trà Thái xanh của Thái thôi. Nhưng được một thời gian, đại lý kêu giờ trà Thái đang trend, hàng hiếm nên phải tăng giá. Điều này khiến bài toán về cost sản phẩm của quán tăng đáng kể nên mình phải tính phương án đổi bên cung cấp. Tuy nhiên, xui là mình lại chọn phải một bên dùng hàng f.a.k.e, trà pha ra không đúng hương vị và rất dở.

Sau đó mình được giới thiệu một thương hiệu dám “tuyên chiến với hàng Thái” nên có tìm hiểu và dùng thử. Bên này là sản phẩm Trà xanh nhài Việt Nam nhãn Gà Trống của công ty Nafotech – một công ty thuần Việt khá uy tín trong ngành. Cá nhân mình thấy nguyên liệu này có chất lượng khá tương tự trà Thái, có thể thay thế được. Ngoài ra, còn có điểm cộng là trà đậm vị hơn, phù hợp với sự thay đổi trong khẩu vị của giới trẻ ngày nay”.

F&B Việt Nam

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Moo:d Cafe

LÀM SAO ĐỂ “HÔ BIẾN” SẢN PHẨM VÀ MENU “BÌNH THƯỜNG” THÀNH “SIÊU PHẨM” HÚT KHÁCH?