in

Phần 1: Hành trình trải nghiệm để xây dựng sản phẩm cho quán

(Chuỗi bài về 1 hành trình trải nghiệm dành cho người mới bắt đầu kinh doanh F&B)

Chuỗi bài này đưa ra cho bạn những hành động rất CỤ THỂ để bạn bắt đầu 1 công việc kinh doanh. Thường mọi người hay loay hoay không biết sẽ bắt đầu từ đâu nên dẫn đến nhiều hệ lũy không tốt:

 • Đầu tư những vật dụng/ nguyên liệu thừa thải.
 • Tính toán sai trong nhiều vấn đề: bố trí quầy, bếp, thiết kế, …
 • Không có kế hoạch cụ thể cho việc mở bán >> bể kèo ngày hôm đó (quá vắng hoặc quán đông vỡ trận mất khách)
 • Chật vật tìm lối ra cho quán.

Khi chúng ta mới bắt đầu kinh doanh, điều quan trọng nhất là SẢN PHẨM – sản phẩm Brian đang đề cập ở đây là sản phẩm hữu hình – những thứ mà khách hàng sẽ bỏ tiền ra để mua (1 ly café, 1 dĩa cơm, 1 cái bánh, 1 ly trà sữa, 1 phần lẩu….)

Vậy nếu là 1 người mới, chưa biết gì về việc tạo ra 1 sản phẩm cho quán, chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Sẽ có những nguồn mà bạn có thể tiếp cận:

#1 Nguồn miễn phí:

 • Những công thức được chia sẻ chi tiết bằng video qua Youtube, video của các mạng xã hội (zalo, face.book…)
 • Những công thức được chia sẻ miễn phí từ các group/ các hội nhóm/ các nhà cung cấp nguyên vật liệu.
 • Những công thức học lởm từ những ông lớn, ông nhỏ trong ngành (đứng quan sát quầy pha chế họ thao tác sẽ phát hiện được công thức)

#2 Nguồn tốn phí:

 • Những trung tâm, học viện tự phát, tự xây dựng từ các nhà cung cấp nguyên vật liệu (Nhiều vô số).
 • Những bạn có kinh nghiệm pha chế/ bếp (đã học pha lớp pha chế/ bếp) ra mở lớp dạy pha chế/ bếp (rất nhiều hoạt động chính trên fb)
 • Những chuyên gia lâu năm trong ngành – thường họ chỉ mở chuyên 1 khóa mà họ giỏi nhất, không lan man hay ôm đòm nhiều thứ.
 • Những HỌC VIỆN UY TÍN có từ lâu đời – có bằng cấp sau khi học.

Qua đó có thể thấy, sẽ có rất nhiều nguồn để bạn tiếp cận trong việc tạo ra sản phẩm, bạn có thể chọn 1 nguồn để học hoặc có thể học hết tất cả các nguồn và ở mỗi nguồn đó đều có điểm mạnh & điểm yếu.

Ví dụ:

Nếu bạn chọn 1 trung tâm/ học viện đào tạo pha chế của 1 nhà cung cấp nguyên vật liệu thì những công thức họ tạo ra đều được làm từ nguyên liệu họ đang bán vì khi đó họ vừa có thể bán được khóa học vừa có thể bán được nguyên liệu và họ cũng không rảnh để lấy nguyên liệu khác mà họ không phân phối để dạy cho bạn đây được xem là “NHẤT TIỄN HẠ SONG ĐIÊU”

 • Điểm mạnh: trong trường hợp này là sự TIỆN LỢI, bạn học xong sẽ có luôn nguồn nguyên liệu, thậm chí các trung tâm sẽ offer bạn 1 gói discount nguyên vật liệu cho đơn hàng đầu tiên dành cho học viên.
 • Điểm yếu: bị RẬP KHUÔN về công thức, bê nguyên si những gì đã học tạo luôn cái menu, về bán thấy sao quán kế bên có món y như mình – lúc đó nhận ra: Ồ, nó và mình học chung 1 chỗ hoặc công thức pha chế chung 1 nguồn nguyên liệu.

Vậy làm sao để có được sự lựa chọn nguồn tốt nhất cho mình? Và mấu chốt quan trọng để tạo ra 1 sản phẩm tốt là gì?

#1 NHỮNG NGUỒN MIỄN PHÍ

(Youtube, group chia sẻ, học lỏm từ ông lớn) để tận dụng tốt nguồn này bạn cần trang bị cho mình 1 NỀN TẢNG KIẾN THỨC VỀ PHA CHẾ/ BẾP (đã có kinh nghiệm nấu nướng/ pha chế cho hàng quán – kinh nghiệm nấu nướng ở gia đình chưa hẵn là nền tảng tốt): nghĩa là lúc này bạn chỉ tham khảo nguồn này để tìm những nguyên liệu cấu thành nên món bạn muốn, việc thêm bớt, điều chỉnh loại nguyên liệu (nhãn hiệu) hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của bạn.

#2 NHỮNG NGUỒN TỐN PHÍ:

Nguồn này dành cho các bạn chưa có NỀN TẢNG hoặc KHÔNG BIẾT GÌ. Lúc này tùy vào sản phẩm mà các bạn có thể chọn cho mình 1 nơi để học tập.

Chắc chắn lúc này các bạn sẽ thắc mắc: làm sao để chọn được 1 nơi phù hợp với mình vì có quá nhiều trung tâm / học viện tiếp cận bằng những lời lẽ như rót mật vào tai, với nhiều ưu đãi siêu khủng, hấp dẫn, nghe thôi là muốn xách balô lên và đi…

Lưu ý quan trọng – Lúc này bạn cần tỉnh táo:

 • Đầu tiên, bạn cần xem REVIEW của những học viên đi trước họ đánh giá về khóa học của trung tâm đó: bạn có thể hỏi trên các cộng đồng f&b để nhờ mọi người chia sẻ thực tâm cho bạn.
 • Thứ hai, bạn nên ƯU TIÊN cho Những HỌC VIỆN CÓ UY TÍN lâu đời và Những anh chị đầu ngành cho lĩnh vực bạn kinh doanh vì ở những nơi này họ đảm bảo tính chuyên môn cao.
 • Thứ ba, nếu bạn ở tỉnh, hãy tìm những trung tâm ở các thành phố lớn để học tập vì điều đó sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều cái mới hơn.

Mấu chốt quan trọng để tạo ra 1 sản phẩm tốt?

#1 HỌC CÁCH PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN CỦA MÓN

 • Đây là 1 điểm rất quan trọng dành cho các bạn để tạo ra công thức riêng, khi các bạn đi học ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ nguồn nào. Điểm quan trọng nhất bạn cần nắm là phân tích được thành phần của sản phẩm đó. Nghĩa là trong tất cả nguyên liệu cấu thành nên sản phẩm đó thì nguyên liệu nào đóng vai trò chủ đạo quyết định VỊ của món đó. Từ đó các bạn có thể điều chỉnh theo ý mình để cho ra được thành phẩm mà mình ưng ý nhất.
 • Hãy thử nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau, thêm bớt, điều chỉnh để ra được nhiều mẫu sản phẩm khác nhau từ đó chọn lựa được MẪU mình ưng ý nhất.

#2 THÀNH PHẦN CHÍNH CẤU THÀNH NÊN MÓN PHẢI CHẤT LƯỢNG

Một điểm các bạn để ý sẽ thấy những thương hiệu lớn như GONGCHA, KOI… các nguồn trà, bột sữa… đều được cung cấp từ nước ngoài và không bán đại trà ngoài thị trường, những nguyên liệu chất lượng này cấu thành nên sản phẩm chất lượng mang đặc tính riêng của thượng hiệu đó.

Vì vậy, để tạo được 1 sản phẩm chất lượng thì điều tối thiểu là thành phần chính cấu thành nên món đó phải chất lượng VÀ chúng ta có thể điều chỉnh, phối trộn để ra được VỊ ưng ý và đặc biệt.

#3 ĐƠN GIẢN HÓA CÔNG THỨC NHẤT CÓ THỂ

 • Nếu bạn muốn kinh doanh đồ uống và muốn VỊ luôn chuẩn ngày này qua tháng nọ hãy tạo ra công thức đơn giản nhất có thể. Nghĩa là thành phần để cấu thành nên 1 sản phẩm đồ uống chỉ giao động từ 3 – 4 thành phần – bạn có thể quan sát những hệ thống lớn (Phúc Long, Highland…) các bạn sẽ thấy công thức pha chế của họ rất đơn giản, điểm tạo nên sự khác biệt của họ là Chất lượng nguyên liệu.
 • Nếu bạn muốn kinh doanh đồ ăn (phở, cơm, lẩu…) thì bạn phải làm tốt khâu chuẩn bị sẵn: ướp sườn, nấu nước lèo, nước sốt…còn những món thuộc về chiên xào bạn cần lưu tâm đế công thức chuẩn từ Bếp và chuẩn bị sẵn những loại gia vị quan trọng phức tạp cấu thành nên vị của món đó.

Có đơn giản thì bạn mới dễ dàng NHÂN RỘNG VÀ ĐẢM BẢO ĐƯỢC CHẤT LƯỢNG ĐẦU RA CỦA SẢN PHẨM.

#4 HÃY CỐ GẮNG TÌM ĐẾN “CÁI NÔI” CỦA NGUYÊN LIỆU CHẤT LƯỢNG

 • 1 điểm rất bất lợi cho các bạn bắt đầu là không tìm được nguyên liệu chất lượng, và nguyên liệu thì đại trà trên thị trường giống nhau, ai kinh doanh cũng xài chung nên ra vị na ná nhau không tạo được sự khác biệt.
 • Đây là điều đòi hỏi bạn phải nhẫn nại trong việc tìm kiếm nhưng nếu bạn làm được sẽ tạo được sự khác biệt trong sản phẩm, thông thường chúng ta sẽ có thói quen mua nhiều món từ 1 nhà cung cấp vì sự tiện lợi, dễ dàng order, kiểm soát và mua nhiều mối quen thì có thể được giảm giá hoặc công nợ nhưng Brian khuyên các bạn hãy làm ngược lại.
 • Bạn cần lùng sục tìm kiếm nhiều nhà cung cấp, cung cấp các loại nguyên liệu chủ chốt.

Ví dụ:

 • Bạn muốn mua Trà, ở HCM bạn có thể ra quận 5 (phố người Hoa) để tìm kiếm, hãy tiếp cận nhiều cửa hàng trà, lắng nghe họ phân tích về nguồn gốc và đặc tính sản phẩm của họ và mang về hết các mẫu thử của nhiều loại trà nơi đây để test món và Brian chắc chắn bạn sẽ tìm được 1 nhà cung cấp ưng ý. Theo Brian được biết thì thương hiệu K.OI Thé cũng đang dùng 1 loại trà từ 1 nhà cung cấp ở đây với giá cực kỳ tốt.
 • Bạn muốn mua thịt bò thì bạn cần tham khảo nhiều công ty phân phối thịt bò nhập khẩu tại Việt Nam, những công ty lớn bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm trên Google và tìm hiểu nhiều loại, so sánh chất lượng và giá cả (bò Mỹ, bò Úc, Bò Nga…)

Đừng vội vàng chốt 1 loại nguyên liệu chính khi chưa khảo sát/ test nhiều nguồn. Hãy chú ý đến 4 điều trên, nó sẽ giúp bạn tạo ra được những sản phẩm ngon.

Trên đây là 1 hành trình trải nghiệm về việc tạo ra 1 & nhóm sản phẩm tốt, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm.

Nguồn: Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Sitooterie

Inception Coffee & Chill