in

Yếu tố SEASONAL và câu chuyện truyền thông đa phần làm chưa tới của ngành F&B

Việc đầu tư vào trang trí Noel hàng năm là điều không còn xa lạ với bất kì người chủ quán nào, đặc biệt là các quán Cafe Check-in. Vậy bạn đã bao giờ thử nghĩ chính xác mình cần làm gì để WIN được doanh số cho giai đoạn vụ mùa này chưa.

Đầu tiên thì rõ ràng, với yếu tố Seasonal là thời gian mà KH sẵn sàng tiêu tiền rồi thì là 1 chủ quán chúng ta không thể đứng ngoài cuộc chơi. Những cái lợi khi bạn đầu tư vào 1 chiến dịch seasonal, ở đây là đầu tư decor cho noel sẽ có vài điểm lớn như sau:

  1. Thu hút KH và tăng doanh thu: KH đang sẵn lòng tìm kiếm 1 bầu không khí lễ hội nên đương nhiên khi bạn đầu tư cho họ 1 không gian hợp thời thì KH sẽ tới quán dễ dàng hơn và chắc chắn tăng lượng khách cho quán trong giai đoạn này.
  2. Tăng nhận diện cho TH: Việc đầu tư này ko chỉ mang lượng traffic khách tới cho bạn mà còn là tăng nhận diện & nâng cao nhận thức về TH cho KH cũng như có chất liệu cho TH phủ từ khóa định vị.
  3. Tính lan truyền: Yếu tố có lẽ quan trọng nhất chính là khi bạn đầu tư 1 concept đủ Đẹp – Độc thì KH sẽ là người tự nguyện truyền thông miễn phí cho TH = việc chụp ảnh và chia sẻ trên social -> Đây là lợi ích gần như lớn nhất của TH để mở rộng tỉ trọng KH biết đến mình với chi phí tiết kiệm nhất.

NHƯNG, không phải ai tham gia cũng thắng, rất nhiều quán mà mình biết đầu tư cho 1 đợt NOEL tiền chục tiền trăm nhưng ko như kì vọng dẫn tới hết 1 mùa (khoảng 45 ngày) là doanh thu ko bù được tiền decor& truyền thông chứ chưa nói đến 2 từ lợi nhuận. Và lí do chính là đây:

(1) Thu hút KH và tăng doanh thu chính là yếu tố đầu tiên chúng ta nói trên nhưng đó là khi bạn sở hữu 1 mô hình quán đủ lớn để hứng traffic kéo tới.

-> Câu hỏi: chi phí đầu tư cho 1 keyzone (khu vực tập trung check-in) là X thì phải chuyển đổi ra Y lượng KH kéo tới trong thời gian Z.

Đây là câu hỏi chủ quán phải trả lời được. Nó liên quan đến kế hoạch kinh doanh theo vụ và để ăn chắc bạn phải có bộ Menu Seasonal cùng concept với chủ đề để kéo KH order với biên lợi nhuận tốt. Menu ở đây là đồ ăn, đồ uống, đồ lưu niệm, workshop..vv..v…(lưu ý bán hết cho mình nhé 😃)

(2)(3) Tăng nhận diện cho TH bằng tính lan truyền từ chính KH

Câu chuyện fail nằm ở đây đây, khi có kế hoạch kinh doanh rồi nhưng bạn chỉ đầu tư ideal lớt phớt cho concept noel thông thường, dựng cái cây lắp cái đèn thì KH sẽ không bao giờ nhớ đến bạn là cái thằng nào, vì từ khóa họ tìm kiếm là #cafe_decor_noel #cafe_có_cây_thông. Sẽ giống như khi bạn lên shopee tìm kiếm 1 sp thì shop nào lượt bán cao, giá hợp lý -> mua (còn lâu mới nhớ tên shop). Với F&B cũng thế, đẹp + gần -> đến. Thế thì đập 100tr vào 1 khu vực checkin với bán kính kéo khách dưới 5km thì vứt đi r.

-> Cần có sự chuẩn bị và kế hoạch MKT truyền thông bài bản để nó fai bùng nổ thì đó là câu chuyện của XÂY DỰNG HÀNH TRÌNH KHÁCH HÀNG KHI TỚI QUÁN cho riêng giai đoạn này. Thành bại sẽ nằm ở việc bạn vạch được chính xác những “điểm nhìn” trên Online của KH ra sao và “điểm chạm” của KH sẽ làm khi tới trải nghiệm sẽ ntn. Nếu làm tốt tất cả KH sẽ đều PR theo 1 hướng như bạn đã lên kế hoạch. Tất nhiên giai đoạn 1 là seeding và định hướng nội dung truyền thông bằng KOC/KOLs thì ko thể thiếu rồi.

-> Chốt lại:

Bước 1: Lên kế hoạch kinh doanh liên quan đến: doanh thu kì vọng, menu seasonal, lượt khách, bill size (giá trị đơn) -> ra được ngân sách sẽ cần đổ vào.

Bước 2: Lên kế hoạch truyền thông liên quan đến: keywords và tagline cho giai đoạn này kèm concept decor (tạo điểm độc đáo kết nối cảm xúc) -> kế hoạch kích hoạt truyền thông (tạo chất liệu truyền thông, seeding, booking….)

Trang Bông

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

H&M Corner Coffee – Góc Của Hoa và My

Cách Trình Bày Giá Trên Menu