in

Bài học “Sale” từ ” Chiến Thần “

Đây không phải là case gì mới , nhưng đây là vụ đang trend nên lại đi nhiều chuyện viết 1 bài.

Hiện trên mạng các bạn đang bàn tán về cách thuê chiến thần livetream bá..n giá siêu rẻ là lợi hay hại ?

người kêu lợi …có người nói hại. Nói chung cãi nhau ỏm tỏi.

Vì vậy Linh viết 1 bài nhỏ với góc nhìn của 1 bà b..án quán trà sữa 15.000 / ly để phân tích góc nhìn kinh tế của các chủ tập đoàn nghìn tỷ…😅😅

Trong lớp dạy làm chủ quán Linh có dạy các bạn cách tư duy về chiến lược marketing như sau :

👉👉 Thay vì bạn bỏ ra 10 triệu để thuê tictok , reviewer quay bài về quán bạn thì bạn dùng 10 triệu đó để tiếp cận trực tiếp đến khách hàng của mình qua sản phẩm bằng cách : Tặng , cho , giảm giá siêu rẻ v.v.

Hiện các nhãn hàng mỹ phẩm cũng đang dùng phương pháp tương tự.

Chính là họ làm 1 bài toán thế này : Nếu họ thuê 1 cô diễn viên hạng A chụp hình sản phẩm , sau đó chạy truyền thông thì tổng số tiền tiêu tầm 10 tỷ.

Lợi là nhiều người biết đến thương hiệu của họ, họ sẽ trở nên nổi tiếng v.v. Nhưng việc nổi tiếng và việc khách hàng bỏ tiền ra m.ua sản phẩm của họ hay không lại là 1 khoảng cách rất to.

Ví dụ : Ai cũng biết về nhãn hàng Băng vệ sinh Kotex, nhưng người dùng có người xài lo ri e..có người xài sô fi a.v.v.

Vậy số tiền 10 tỷ kia bỏ ra chỉ dừng lại ở chỗ đánh bóng tên tuổi.

Khi kinh tế tốt , dòng tiền ra vô thuận lợi, hàng hóa làm không kịp giao thì với họ số tiền kia dùng để xây dựng danh tiếng là 1 con số nhỏ.

Nhưng nay kinh tế không tốt , hàng tồn kho nhiều , và hàng có hạn sử dụng , nếu không chạy hàng cho lẹ thì số hàng đó sẽ trở thành 0 đ.

Vậy thì bài toán vô cùng đơn giản..thay vì dùng 10 tỷ thuê cô ca sĩ , diễn viên , mình dùng số tiền này đưa đến tận tay cho khách hàng bằng cách giảm giá. Và trích % số bán được cho ” chiến thần”. Tức có bán hàng có chi tiền , không bán hàng không cần chi. Đó là bài học rất đơn giản.

Quay trở lại bài học Linh hướng dẫn các bạn cho quán trà sữa. Bạn là 1 quán trà sữa , có địa chỉ cố định , nó không như những sp thông dụng có thể mua bất cứ đâu, thì việc bạn lên tictok hay review, số người biết đến bạn nhiều. Nhưng không có ai ở HN chạy vô Sg uống ts cả. Vậy thì lượt view ở HN là vô nghĩa.

Ví dụ : Vốn 1 ly ts tầm 5k vậy nếu ví dụ bạn bán giá siêu rẻ 1k / ly thì mỗi ly bạn bù 4k. Vậy với 10 triệu đồng thuê tictoker bạn có thể tiếp cận được 2.500 khách hàng.

Mà họ thật sự là khách hàng ở khu vực bạn, tiếp cận được trực tiếp với sản phẩm của bạn và quán bạn. Họ uống được ly ts của bạn. Thì việc % họ quay lại cao hơn rất nhiều lượt người tìm đến quán bạn sau khi lướt mạng.

❤❤ Có bạn đặt câu hỏi rằng : Vậy cái hại của việc tự phá giá mình , khách chờ khuyến mãi mới mua v.v. thì sao ?

Trong kinh doanh , khách hàng được chia ra làm nhiều “tập”.

Thứ nhất : Tập khách hàng trung thành. Họ trung thành với 1 nhãn hàng là nhiều lý do sản phẩm tốt , phục vụ chu đáo v.v. và họ dùng sản phẩm đó thường xuyên mà không quan tâm lắm đến giá cả đây được gọi là tập ” khách hàng trung thành “.

Thứ Hai : Tập khách hàng mới. Tức những khách hàng chưa biết đến sản phẩm của bạn , hoặc có thể họ biết , nhưng chưa có lý do , động lực để đổi sp họ quen dùng sang nhãn hiệu của bạn. Vì vậy , mỗi một đợt khuyến mãi chính là đợt tạo lý do cho tập khách hàng mới này có cơ hội tiếp xúc, để trong 100 khách có được 10 khách chuyển từ kh mới thành kh trung thành là bạn đã thành công rồi.

Tập khách thứ 3 là tập khách dự phòng : Đây là tập khách chờ có km mới mua, không có km không mua. Vậy lượng khách này được dùng để tạo tiếng , tạo hiệu ứng đám đông , tạo trend. Đó không phải là tập khách hàng mà nhãn hàng cần quan tâm.

Tớm cái quần lại là : Thay vì dùng tiền để PR, họ dùng sp tồn kho để PR vậy thôi.

Không có gì sai hay đúng hết.

Linh Nguyễn

Bạn thích quán này chứ?

503 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

La’ Joie

Có Nhất Thiết Phải Tránh Mặt Bằng Nằm Trên Đường 1 Chiều ?