in

Cách “KIẾM KHÁCH” Từ APP Giao Hàng Cho Các Quán Cà Phê, Nhà Hàng


💬 Có rất nhiều bạn hỏi: Nên hay không đăng ký bán hàng với App khi mà app lấy tới 25% doanh thu? (gần như là toàn bộ số lợi nhuận). Câu trả lời của mình vẫn là “Có”.

Vì App là một kênh quảng cáo lợi nhuận nhất, nếu bạn biết cách lợi dụng nó. Đầu tiên, App đến chào bạn bằng lời quảng cáo “App sẽ đăng quảng cáo cho cửa hàng của bạn, và bạn chỉ trả tiền khi phát sinh đơn hàng”. Điều đó có nghĩa rằng đây là một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên. App bỏ công chạy quảng cáo trước, bạn chỉ phải trả tiền % trên số mà app đến mua từ bạn. Nếu không có đơn hàng thì bạn được quảng cáo hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, App sống được dựa vào một thứ đáng sợ của con người đó là “Thói quen”. App giáo dục, lợi dụng thói quen người dùng để dùng tiền của bạn và thu thập khách cho họ. App khuyến khích bạn tự cắt doanh thu chạy những chương trình trên App, và dạy cho khách một điều rằng “Đến với App, không có chỗ này khuyến mãi, sẽ có chỗ khác khuyến mãi”.

Vì thế mỗi khi khách nghĩ đến ăn uống, họ sẽ nghĩ: “A, lên App coi có quán nào khuyến mãi không?”.

Khi bạn chạy khuyến mãi trên App bạn nghĩ rằng khách sẽ biết đến bạn, sẽ nhớ bạn. Nhưng KHÔNG, lượng khách sử dụng giá siêu rẻ đó của bạn lại trở thành khách trung thành tuyệt đối của App. Chứ không phải của quán bạn. Vì họ chỉ dùng app, còn quán nào có khuyến mãi thì ăn uống của quán đó. Do đó hết khuyến mãi, quán bạn cũng chẳng còn khách nào, vì họ lại có một cái khuyến mãi của một quán khác cũng trên App đó.

💬 Vậy bạn muốn biến khách trung thành của app thành khách trung thành của bạn, bạn phải có đủ năng lực cạnh tranh với App đầu tiên là về lực lượng tự giao hàng. Và người trực trả lời đơn hàng. Sau khi bạn đã có lực lượng tự giao hàng và người trực nhận đơn hàng bạn sẽ làm bước kế tiếp là “Tạo thói quen cho khách hàng”.

Bước 1: In card hoặc tờ rơi. Nội dung là “Giảm 50% cho khách lần đầu đặt hàng tại Fanpage hoặc Zalo của quán. Kèm theo tờ rơi có menu cụ thể. Mỗi khi có đơn hàng của App bạn đều bỏ kèm vô bao bì theo khi giao hàng cho shipper.

Bước 2: Khi bạn có đơn hàng của khách dùng App quay lại sử dụng lần đầu giảm 50%. Bạn sẽ tặng khách 1 voucher hoặc một món gì đó cho lần đặt hàng kế tiếp. Và thông báo đặt hàng trực tiếp tại quán luôn được giảm 10%. Và freeship cho đơn trên 60.000. Dưới 60.000 phụ thu 15.000 (Đây chính xác là số tiền bằng với app nếu khách đặt ít).

Bước 3: Luôn có những chương trình khuyến mãi chỉ dành cho khách đặt qua fanpage hoặc Zalo. Chỉ cần khách đặt qua Fanpage hoặc Zalo quá 4 lần. Là bạn đã thành công tạo thói quen đặt hàng trực tiếp đến quán bạn. Và hãy cứ nghĩ rằng, bỏ tiền chạy trên app, khách là của app. Vậy sao không bỏ tiền giảm giá trực tiếp cho khách? Khách là của bạn.

Và dĩ nhiên, việc còn lại là bạn phải có một thái độ nhận đơn hàng và một shipper dễ thương. Vậy là bạn đã có thể lợi dụng App triệt để quảng cáo, đúng như thỏa thuận từ đầu giữa bạn và App là chỉ lấy tiền quảng cáo dựa trên số khách. Mà không phụ thuộc vĩnh viễn vào App.

F&B Việt Nam

Bạn thích quán này chứ?

488 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Lá Chill Garden

Lầm Tưởng Của Nhiều Chủ Quán: Mới Kinh Doanh Chịu Lỗ Là Bình Thường