in

Lầm Tưởng Của Nhiều Chủ Quán: Mới Kinh Doanh Chịu Lỗ Là Bình Thường

💬 Nhiều anh chị em khi kinh doanh thường hay nghĩ, mình là người mới thì lúc đầu chưa nhiều người biết mình, người ta chưa quen quán nên họ chưa có ghé, phải cố gắng kiên nhẫn, ráng gồng lỗ mấy tháng đầu. Đây là một trong những lời tự an ủi nguy hiểm nhất tui từng biết.

Thực tế suy nghĩ của khách hàng không diễn ra như thế. Dù cho bạn có mở quán ngay trên đường đi làm – về nhà của họ thì họ cũng sẽ không ghé vô. Tại vì họ không có lý do cho chuyện đó. Nếu có nhu cầu ăn uống, nhậu nhẹt hay tụ họp họ sẽ ghé vào quán cũ. Cái nơi họ vẫn lui tới khi bạn chưa xuất hiện.

Việc bạn xuất hiện hay biến mất chẳng tác động gì đến cuộc đời họ cả. Thế là họ không chú ý và bỏ qua bạn. Điều này có thể hiểu là, nếu bạn không làm gì nổi bật lên thì muôn đời họ cũng không chú ý đến bạn. Tức là bạn gồng, gồng nữa, gồng mãi đó.

📌 Vậy làm thế nào để thoát khỏi tình trạng này? Bạn chỉ có một cách duy nhất là tạo được ấn tượng với tệp khách hàng mục tiêu của mình.

Thời điểm đẹp nhất để gây ấn tượng với khách hàng là trước khi bạn khai trương. Nếu bạn đã đang kinh doanh rồi thì nên có một lý do đủ thuyết phục để khách hàng quan tâm đến bạn. Bởi vì trên thị trường luôn nhan nhản các chương trình khuyến mãi, và trong tâm trí khách hàng thì tiềm thức họ đánh đồng bạn – một quán lạ mặt với tất cả các quán khác.

Trong Marketing người ta thường chia ra làm giai đoạn. Lúc khai trương thì thường sẽ có chương trình (Launching) nhưng trước đó khoảng 14 – 7 ngày là mình phải chuẩn bị khai trương rồi (Pre-launch).

Nếu bạn chuẩn bị tốt cho chiến dịch khai trương thì bạn full bàn luôn ngay ngày khai trương, chứ không có phải gồng gì hết á. Cho nên mấu chốt là ở chương trình bạn tổ chức. Tức là điểm chạm đầu tiên để khách hàng nhớ đến bạn.

📌 Nhưng làm thế nào để chương trình của bạn “chạm” được đến khách hàng?

Hãy tưởng tượng khách hàng của bạn như những cô gái đẹp (nếu bán đồ uống) hay những chàng trai hào sảng (nếu bán quán nhậu). Câu hỏi là, bạn sẽ làm gì để tạo sự chú ý với họ?

Làm gì cũng được, nhưng nên làm khác những thứ họ từng thấy, và ngoài sức tưởng tượng của họ.

Mục tiêu là tạo ấn tượng mạnh, cảm giác không thể quên ngay từ lúc đầu. Một khi họ đã ấn tượng, trí tò mò sẽ nổi dậy thì họ mới quan tâm đến thông điệp bạn đưa ra cho họ.

Tui thường ưa thích các hoạt động offline hơn là online bởi vì môi trường Online quá nhiều xao nhãng và khách hàng không thể tập trung và có được trải nghiệm “Wow”.

Offline thì hoàn toàn khác, bạn có thể tác động vào cả 5 giác quan khiến họ bị tác động và ấn tượng hơn rất nhiều.

Thông Phan

Bạn thích quán này chứ?

489 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Cách “KIẾM KHÁCH” Từ APP Giao Hàng Cho Các Quán Cà Phê, Nhà Hàng

Vì Sao 90% Quán Cafe Thất Bại Sau 1 Năm Vận Hành?