in

Đôi dòng chia sẻ với anh chị kinh doanh F&B trong dịch COVID

Hơn 1 năm qua, chúng ta đã trải qua 3 đợt cao điểm & hiện tại đang đối mặt với đợt dịch thứ 4. Trải qua 3 đợt bất kì ai khi nghe dịch quay lại cũng đều ngao ngán và lo lắng. Cũng như những đợt trước, Việt Nam quyết liệt trong phòng chống dịch và hi vọng chúng ta sẽ sớm bình thường trở lại.

Đợt này nếu kéo dài có thể nhiều anh chị trong ngành không trụ vững được nữa vì đã gòng hơn 1 năm qua, nếu thực sự không thể tiếp tục, Brian khuyên thật lòng anh chị nên dừng lại vì căn cứ vào tình hình hiện tại, dịch bệnh có thể còn tiếp diễn những đợt tiếp theo khi vacxin chưa đủ triển khai toàn quốc – việc dừng lại giúp anh chị CẮT LỖ và hơn hết là cắt những nổi lo trong lòng và tìm con đường mới phát triển.

Chỉ cần còn núi xanh, lo gì không có củi đốt: Vực sâu của sự thất bại chính là nơi để bạn bắt đầu thành công, chỉ cần có ý chí, đi theo hướng nào cũng là tiến lên“.

Nếu anh chị vẫn có đam mê, vẫn yêu nghề vẫn muốn trụ lấy nghề hãy làm theo hướng dẫn của Brian, các bạn sẽ có cơ hội vượt qua và phát triển sau khi dịch bệnh qua đi

1. Thay đổi tư duy bán quán:

Thường chúng ta mở quán hay có thói quen chờ khách, dịch đến thì khách sẽ không đến vì vậy chúng ta hãy chủ động tìm khách và phục vụ khách bằng cách:

 • Chạy bài bán hàng/ ship tận nơi nhiều hơn trên fa.cebook cá nhân.
 • Tham gia các hội nhóm/ cộng đồng địa phương trong khu vực kinh doanh để đăng ký bán hàng ship tận nơi.
 • Chủ động tạo tờ rơi có sẵn menu và số điện thoại liên hệ đặt hàng và phát các dân cư địa phương cách quán tầm 2 km.
 • Cố gắng đừng cắt giảm nguyên vật liệu tạo thành phẩm mà cần nâng cấp chất lượng sản phẩm để khách ăn/ uống thấy ngon và đặt lần sau.
 • Nếu có cơ hội lưu thông tin khách hàng (Số điện thoại), add zalo, hoặc SMS nhắn tin hỏi thăm khách hàng sau khi dùng sản phẩm.

2. Cắt giảm các chi phí không cần thiết:

 • Điều chỉnh ca làm việc của các nhân viên để giảm chi phí nhân công & thông báo cho nhân viên nắm rõ tình hình thực tế để điều chỉnh hợp lý.
 • Cắt giảm các trang thiết bị phát sinh không cần thiết: điện, nước…
 • Cắt giảm một số nguyên vật liệu cho những món bán chậm – tốt nhất là tạo ra 1 bộ menu trong mùa dịch chỉ bán những sản phẩm cốt lõi hoặc những món ít hủy nguyên vật liệu.
 • Đàm phán với chủ nhà để xin hỗ trợ mùa Covid (giảm được bao nhiêu hay bấy nhiêu)

3. Không đổ tiền chạy quảng cáo Facebook & giữ nguyên việc bán hàng trên App không bơm khuyến mãi.

 • Việc đổ tiền chạy QC trong giai đoạn này khá tốn kém mà không thu lại hiệu quả như mong đợi vì do nhiều người cũng muốn QC bán hàng và giai đoạn dịch người dân có xu hướng ở nhà hạn chế tụ tập nên việc chạy QC thu hút đến quán không khả thi (khả thi khi chúng ta nổ lực việc giao hàng cho khách, ví dụ như CT freeship).
 • Dịch đến ai cũng muốn bán được hàng online mà kênh chính lại là APP (đối với các thành phố lớn), nếu KH thích món ăn quán của bạn, họ chủ động lên APP tìm kiếm mua hàng của bạn thì chắc chắn bạn sẽ có KH đó nên không cần đẩy mạnh KM để thu hút KH, bạn chỉ thực sự bom KM trên APP khi bạn chẳng có gì cả trên đó. TỐT NHẤT: hãy chạy freeship, vì KH bạn xứng đáng nhận được ưu đãi đó.

4. Dành thời gian cho việc nghiên cứu sản phẩm mới & tinh gọn menu cũ.

 • Thay gì ngồi chờ đợi dịch qua, bạn hãy hành động trước khi dịch qua đi, chuẩn bị kỹ một số sản phẩm mới mà bạn tự tin giới thiệu với KH khi qua dịch bên cạnh đó tinh gọn lại menu sao cho tốt nhất để KH dễ lựa chọn nhất.
 • Nếu bạn đủ năng lực hãy lên 1 chiến dịch marketing sau dịch.

Chúc các bạn thành công.

Chia sẻ: Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

504 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Vối cà phê

Bittersweet Cakery & Cafe