in

Tối ưu hóa công cụ marketing (fanpage) cho nhà hàng / cafe (Phần 2)

Trong phần 1, Brian đã chia sẻ với các bạn 5 công cụ hiệu quả để marketing cho quán, hôm nay Brian sẽ đào sâu hơn cộng cụ fanpage .

Trước tiên, các bạn cần hiểu rõ về fanpage là gì? Những ưu điểm gì vượt trội để fanpage trở thành ưu tiên số 1 trong việc lựa chọn các công cụ marketing cho nhà hàng / cafe?

Fanpage là kênh thuần về quảng cáo cho thương hiệu của bạn, truyền tải thông điệp, nội dung, sản phẩm đến khách hàng của bạn vì vậy việc sở hữu fanpage cho thương hiệu của mình là điều cần thiết

Ưu điểm vượt trội của fanpage:

 • Đánh đúng nhóm đối tượng khách hàng bạn muốn nhắm tới: bán kính tối thiểu 1km quanh quán của bạn, giới tính KH bạn muốn tiếp cận, độ tuổi KH bạn muốn tiếp cận, những đặc tính của khách hàng bạn muốn tiếp cận. (ĐÂY ĐƯỢC GỌI LÀ KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU)
 • Bám đuổi khách hàng 1 cách triệt đề, hiển thị quảng cáo liên tục mỗi ngày để khi khách hàng có nhu cầu sẽ đến quán bạn / gợi ý liên tục để khách hàng luôn nhớ đến mình. (QUẢNG CÁO REMIND)
 • Lưu giữ thông tin khách hàng đã tương tác qua tin nhắn để có cơ hội nhắn tin ưu đãi khách hàng khi mua hàng & paid message (CHATBOX)

Những vấn đề các bạn gặp phải khi tạo fanpge:

 • Tạo xong không biết làm gì với nó.
 • Chỉ đăng vài bài post về sản phẩm / không gian / dịch vụ / CTKM mà không có bất kì động thái về chạy quảng cáo thì fanpage đó xem như không hoạt động.
 • Khoảng 95 – 99% người đổ tiền chạy quảng cáo trên fanpage rồi cảm thấy không hiệu quả và ngừng chạy quảng cáo.
 • Đăng linh tinh rớt tương tác thành page ch.ết.

Những tính năng vượt trội của fanpage được dùng trong ngành hàng F&B

(Brian sẽ không chia sẻ về những công cụ quảng cáo bên trong fanpage như: QC tương tác, like page, lượt xem video, paid message, lick to messenger, .. vì bên trong các công cụ đòi hỏi kỹ thuật và tùy vào từng trường hợp cụ thể. Brian chỉ chia sẻ các bạn những tính năng vượt trội mà quảng cáo fanpage có thể làm được, từ đó các bạn có thể nghiên cứu sâu hơn từng công cụ để ứng dụng cụ thể vào quán của mình)

1. Tìm kiếm khách hàng mới:

Bằng các loại quảng cáo tương tác / lượt xem video / paid message / click to messenger và tính năng định vị vị trí loại trừ đối tượng đã tương tác với page, facebook giúp quảng cáo của bạn tiếp cận hoàn toàn với những khách hàng mới chưa từng biết tới thương hiệu của bạn.

Bạn hãy tưởng tượng nếu những thông điệp / hình ảnh / clip giới thiệu sản phẩm & không gian quán… được trực tiếp hiển thị trên newfeed của những khách hàng hoàn toàn mới chưa biết đến quán bạn. Nếu ấn tượng, hợp gu khách hàng ấy sẽ đến TRẢI NGHIỆM.

2. Thu hút khách hàng cũ / quen quay lại quán.

Vẫn là những loại quảng cáo tương tác / lượt xem video / paid mesage / click to messenger và tính năng bao gồm đối tượng đã tương tác với page, facebook giúp quảng cáo của bạn tiếp cận với những khách hàng đã từng tới quán thấy quảng cáo thường xuyên.

Khéo léo trong việc tạo ra những thông điệp / hình ảnh mang tính GỢI NHỚ, LƯU LUYẾN hoặc những ƯU ĐÃI CHỈ DÀNH RIÊNG CHO KHÁCH QUEN sẽ làm cho khách hàng cũ nhớ đến bạn và có HÀNH ĐỘNG QUAY LẠI.

3. Tăng sự yêu thích sản phẩm của quán bằng những dịch vụ hậu mãi phía sau:

Brian đang đề cập đến công cụ click to messenger, đây là 1 công cụ rất kinh khủng (theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng) khi và chỉ khi bạn gắn nó với hệ thống CHATBOX.

Quảng cáo này facebook sẽ đẩy khách hàng vào messenger để trò chuyện bạn, bắt đầu từ lúc khách hàng click vào quảng cáo, account của khách hàng được lưu trữ trên hệ thống Chatbox, lúc này bạn có thể sử dụng công cụ Chatbox kết hợp với paid message của facebook để gửi thông điệp chăm sóc / hậu mãi mua hàng / ưu đãi đặc biệt cho những khách hàng đã tương tác messenger này.

Với tính năng này giống như bạn đang thì thầm với từng khách hàng, thông qua CHATBOX sẽ gửi đến hàng ngàn KH.

Ví dụ: 1 thông điệp từ hệ thống chatbox gửi ra theo loại Paid message cho KH: “thương hiệu” xin chào, “thương hiệu” rất xin lỗi nếu tin nhắn này làm phiền đến bạn. “ thương hiệu” đang có 1 sản phẩm đặc biệt dành riêng cho bạn. Bạn chỉ cần đến với “ thương hiệu” trong hôm nay và đưa tin nhắn này cho nhân viên, bạn sẽ nhận được ngay điều đặc biệt này, lưu ý: điều đặc biệt này chỉ có giá trị trong hôm nay, hãy dành thời gian để trải nghiệm bạn nhé.

Tính năng này phụ thuộc vào nguyên tắc tin nhắn của facebook là 24h + 1 và nếu không hiểu rõ có thể bị khóa tính năng messenger vĩnh viễn hoặc fanpage vĩnh viễn nếu vị phạm và bị cảnh cáo nhiều lần. Đó là lý do mà Brian nói nó kinh khủng theo nghĩa đen lẫn bóng.

Ps: hệ thống CHATBOX có được khá nhiều công cụ hiệu quả: QR Code, Chat Flow, Key words, Welcome messange…. Nếu có

𝐕ậ𝐲 𝐥à𝐦 𝐬𝐚𝐨 để 𝐥à𝐦 𝐭ố𝐭 𝐤ê𝐧𝐡 𝐟𝐚𝐧𝐩𝐚𝐠𝐞?

Vậy làm sao để làm tốt kênh fanapge?

Các bạn hãy đặt cương vị của mình là khách hàng, nếu bạn là khách hàng, bạn sẽ quan tâm điều gì?

 • Ưu đãi ngập tràn… (giảm giá, tặng quà, tri ân…)
 • Hình ảnh / clip sản phẩm cực ngon, cực hấp dẫn ra mắt – nhìn là thèm muốn ăn liền. (nhìn ngon ko phải nhìn đẹp vì có những hình ảnh đẹp nhưng cực kỳ ảo)
 • Không gian check-in sống ảo cực đẹp, cực kỳ thoải mái.
 • Dịch vụ vượt trội chỉ có bạn sở hữu.
 • Ra mắt chi nhánh mới ngập tràn khuyến mãi.

Bạn để ý những thương hiệu lớn trong F&B, hoạt động trên page phần lớn sẽ xoay quanh 5 nội dung trên.

Những thứ không nên làm nếu không muốn page ch.ết

 • Đừng đăng những bài post không có chủ đích.
 • Đừng đăng những hình ảnh sản phẩm không thu hút (không ngon, không đẹp)
 • Đừng đăng những hình ảnh / Clip khoe quán đông vì điều đó chẳng liên quan gì đến người đọc.
 • Đừng đăng quá nhiều feedback của khách hàng về sản phẩm của quán.

Chiến lược marketing tổng thể cho quán được chia theo từng giao đoạn: từng tuần, từng tháng, từng Quý(quarter), từng nửa năm(Bi-Quarter), từng năm. Một quán sống ổn định và phát triển cần có chiến lược rõ ràng và những chiến lược Ad-hoc được tạo ra để phản ứng nhanh với thị trường khi gặp đối thủ mạnh xuất hiện bên cạnh đó chiến lược cốt lõi cần được duy trì xây dựng để tồn tại & phát triển.

Những nhà kinh doanh nhỏ lẻ thường đứt gánh giữa đường trong việc xây dựng chiến lược marketing dài hạn hoặc thực sự không hề tồn tại 1 kế hoạch marketing đúng nghĩa.

Có bao giờ các bạn đặt câu hỏi tại sao những chuỗi lớn họ đang lỗ nhưng vẫn làm?

Vì họ rất nghiêm túc trong những kế hoạch đặt ra theo từng giai đoạn và chiến lược marketing dài hạn để gặt hái những thành công trong tương lai. Trong quá trình thực thi sẽ luôn có những tiêu chí (KPI) để đánh giá được hiệu quả của chiến lược đề ra & liên tục điều chỉnh để thích nghi với từng giai đoạn cụ thể.

Thương hiệu lớn đánh theo diện rộng cả 1 thành phố hay cả 1 quốc gia. Thương hiệu nhỏ chỉ cần win trong bán kính 3km từ tâm quán là thành công

Quán bạn đã nằm trong Top 5 quán đông khách nhất (cùng sản phẩm kinh doanh) trong bán kính 3 km ở khu vực của bạn chưa??? Nếu câu trả lời là CHƯA thì bạn hãy dừng việc ngồi chờ khách đến, hãy tạo cho mình 1 kế hoạch để thu hút khách đến quán.

Hi vọng những chia sẻ của Brian giúp các bạn phần nào hiểu được fanpage và định hình được những kế hoạch để phát triển Quán ngày càng đông khách.

Nguồn: Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

504 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tối ưu hóa công cụ marketing cho nhà hàng / cafe (Phần 1)

Tối ưu hóa công cụ marketing cho nhà hàng / cafe (Phần 3)