in

Tối ưu hóa công cụ marketing cho nhà hàng / cafe (Phần 1)

Đã kinh doanh ngành hàng F&B thì hãy nên thử 1 lần tối ưu hóa các hoạt động marketing cho quán. Điều này sẽ giúp đưa sản phẩm (sản phẩm thực tế, không gian & dịch vụ) đến khách hàng nhanh hơn, tiếp cận và nắm bắt cơ hội chinh phục khách hàng. Sẽ rất tiếc nếu chúng ta không khai thác được hết tiềm năng của quán khi bỏ qua những công cụ marketing này.

Hôm nay, Brian chia sẻ đến các bạn các công cụ marketing hiệu quả trong ngành hàng này. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong việc chọn lựa cho mình các công cụ phù hợp ứng dụng cho quán.

1. Google my Business (Google doanh nghiệp)

Đây là công cụ tìm kiếm cửa hàng, khi khách hàng biết tên quán những không biết địa chỉ, hoặc khách hàng có nhu cầu tìm quán ăn/ uống trong khu vực quán bạn đang hoạt động, họ sẽ gõ Google.

Mục đích khi sử dụng Google my Business:

 • Giúp khách hàng tìm kiếm dể dàng quán trên Google, định vị chỉ đường KH đến tận nơi.
 • Giới thiệu đến khách hàng về hình ảnh sản phẩm, dịch vụ của quán đến khách hàng.
 • Khi khách hàng có nhu cầu ăn uống trong khu vực quán bạn hoạt động, KH search trên google sẽ xuất hiện quán của bạn.
 • Google dựa theo tiêu chí gần vị trí KH tìm kiếm (nếu KH có mở định vị), dựa vào số lượng người đánh giá & điểm đánh giá để ưu tiên hiện thị cho KH tìm kiếm.

Đây là công vụ miễn phí và cực kỳ hiệu quả mà các bạn nên sở hữu.

Ví dụ cụ thể để bạn có thể tự làm xem quán mình mức độ uy tín như thế nào: KH đang ở quận 5, thích ăn Bún Chả muốn tìm kiếm 1 quán bún chả ngon được nhiều người yêu thích, Khách hàng sẽ gõ “ bún chả quận 5” / “ Bún chả ngon quận 5”. Lúc này Google sẽ hiện thị những quán bún chả có địa chỉ ở quận 5 và được số lượng người đánh giá & điểm đánh giá từ cao xuống thấp. Và dựa vào đánh giá, địa chỉ, hình ảnh Google cung cấp, KH sẽ dễ dàng chọn lựa quán cho mình. Thông thường khách dựa vào mức độ đánh giá & số lượng người đánh giá của quán.

Việc quán bạn không xuất hiện trên Google hoặc không được đầu tư về hình ảnh trên Google là 1 sự thiếu xót không hề nhỏ.

Lưu ý: bạn phải sở hữu vị trí của quán bạn trên Google My Business nhé, từ đó bạn dễ dàng điều chỉnh thông tin của cửa hàng & KH có thể dể dàng liên lạc với bạn thông qua Google.

2. Facebook

Hầu hết người dân Việt Nam đều sở hữu ít nhất 1 tài khoản fb. Và đây là mỏ vàng của fb để khai thác quảng cáo, cũng sẽ là kênh của các quán tìm kiếm khách hàng thông qua các tính năng quảng cáo của fb. Brian khuyến khích các bạn sử dụng fb để quảng bá thương hiệu vì hiện tại không có kênh thông tin nào truyền tải nhanh và chính xác nhất đến đối tượng khách hàng của bạn.

Brian sẽ đi từng bước cơ bản để các bạn có thể biết mình cần làm gì để khai thác triệt để tính năng của fb.

2.1. Facebook cá nhân

2.1.1. Friends & Followers

Fb cá nhân có giới hạn tối thiểu là 4.999 friends và không giới hạn số lượng followers. Hãy tận dụng 2 yếu tố trên để add friends những người gần quán bạn & đăng những hình ảnh về quán, sản phẩm, chương trình khuyến mãi để thu hút họ đến quán.

Câu hỏi thường đặt ra ở đây là làm sao để có friends?

Nơi nào bạn đang sinh sống luôn có các cộng đồng xung quanh bạn (group, fan.page…) đơn giản bạn chỉ cần tham gia các group đó và add friends

(lưu ý: quá trình xây dựng tập khách hàng là friends cần 1 khoảng thời gian dài không thể làm trong 1 ngày hay 1 tuần, fb cho phép bạn add 1 lần 1000 friends nhưng lưu ý fb có thể khóa tín năng add friends của bạn nếu nghi ngờ bạn đang add friends những người không quen biết)

Câu hỏi, vậy khi đã có friends rồi làm sao có tương tác từ friends?

Bạn muốn có tương tác từ friends cho những post của bạn thì điều đầu tiên bạn phải tương tác với friends của bạn nghĩa là những bài post của friends bạn cần vào like, thả tim, để lại bình luận… những hành động đó giúp facebook ghi nhận bạn và friends có sự quan tâm lẫn nhau và khi đó những bài post của bạn cũng sẽ hiển thị trên newfeed của friends. Vì vậy, đừng ngại tương tác với friends của bạn khi có bài post.

2.1.2. Đăng / chia sẻ lên bảng tin của bạn (facebook cá nhân)

Bảng tin của fb là công cụ hiệu quả để giới thiệu hình ảnh, sản phẩm, CT KM của quán lên fb cá nhân. Bảng tin tồn tại trong 24h, friends của bạn sẽ nhìn thấy bảng tin và fb giúp bạn đếm được có bao nhiêu người xem tin và là những ai.

Đây là công cụ ít người để ý hoặc không biết nhưng nó mang lại 1 hiệu quả cao trong việc quảng bá hình ảnh.

Bạn có thể tự đăng hoặc chia sẻ 1 tin gì đó từ Page / group…

2.1.3. Mời like fanpage

Ngoài ra, fb cá nhân có thể mời Friends like fan.page do mình lập ra hoặc do mình làm admin. Đây được xem là 1 cách để tăng like page miễn phí các bạn nhé.

2.2. Fanpage:

Fanpage được tạo từ fb cá nhân, là kênh được fb tạo ra phục vụ cho việc quảng cáo. Bạn có thể hiểu fanpage giống như 1 kênh truyền hình, nhưng kênh truyền hình là của nhà nước thì bây giờ kênh fanpage này là của bạn lập ra và bạn có thể toàn quyền sáng tạo ra những điều bạn muốn và đưa những thông điệp đó đến với KH mà bạn muốn nhắm tới.

Fanpage là 1 chiến lược kinh khủng với nhiều tính năng hiệu quả. Brian sẽ chia sẻ riêng 1 bài để nói về chiến lược Quảng cáo trên fanpage.

2.3. Group / page cộng đồng & Group / page ăn uống:

Đây là kênh rất hiệu quả dành cho những quán mới khai trương, giới thiệu sản phẩm của quán cho lượng 1 tập khách hàng cực lớn.

 • Group / page cộng đồng:
  • Tôi là dân quận …, tôi là người … Những group thường đăng thông tin xã hội, những group này tập hợp những người sinh sống trong khu vực đó (cái tên nói lên tất cả).
  • Bạn có thể liên hệ với admin group để đề cập đến việc đăng 1 bài giới thiệu về sản phẩm quán đi kèm với khuyến mãi. Tương tác sẽ rất cao nếu sản phẩm & CT Khuyến mãi hấp dẫn.
  • Chi phí: tùy vào quy định mỗi group và quy mô Group mà chi phí sẽ khác nhau. Bài viết bạn sẽ cung cấp và admin sẽ viết lại theo giọng văn trải nghiệm của họ.
 • Group / page ăn uống: thánh riviu, sài gon ùm, địa điểm ăn uống… group / page này hội tụ số lượng tham gia / lượt like page rất lớn và phổ biến theo diện rộng. Group này phù hợp cho các quán muốn xây dựng thương hiệu, những sản phẩm đặc biệt, độc lạ, nhiều đi kèm giá rẻ sẽ có lượng tương tác kinh khủng.

Chi phí đăng bài cho các group này khá cao: > 3tr/ bài tùy vào nội dung (bạn nào cần bảng giá tham khảo của các dịch vụ này thì pm Brian nhe, Brian share miễn phí.)

Nếu chỉ là những sản phẩm thông thường như café, trà sữa, kem… thì việc đẩy tương tác là không cao.
Brian khuyến khích bạn đăng bài ở các GROUP/ PAGE CỘNG ĐỒNG hơn là các group / page ăn uống nhé.

3. Wifi marketing

Khi khách hàng truy cập vào wifi của quán, giao diện đầu tiên khách hàng nhận được khi đăng nhập là quảng cáo (banner giới thiệu món. CT KM / page của quán / yêu cầu cập nhật thông tin khách hàng trước khi đăng nhập…)

Mục đích khi sử dụng Wifi marketing:

Quảng cáo những Chương trình khuyến mãi, món mới, giới thiệu fanpage đến khách hàng đang truy cập wifi của quán hoặc thu thập thông tin (data) của khách hàng bao gồm: tên, số điện thoại, email, đăng nhập face.book, checkin google… và đo lường lượng thiết bị truy cập wifi, số giờ sử dụng của các thiết bị.

Hiệu quả khi sử dụng Wifi marketing:

 • Quảng bá các Chương trình khuyến mãi (món mới, ưu đãi mới) cho khách hàng đang sử dụng sản phẩm tại quán.
 • Thu thập thông tin khách hàng để remarketing.
 • Đo lượng & phân tích được lượng khách ngồi tại quán thông qua thời gian thiết bị truy cập wifi từ đó đưa ra kế hoạch phát triển tăng doanh thu tại cửa hàng.
 • Giới hạn thời gian truy cập của thiết bị ( cấp theo giờ) – không khuyến khích sử dụng.

Ví dụ cụ thể:

 • Ví dụ 1: Bạn có kế hoạch tổ chức 1 đêm nhạc tri ân Khách hàng vào ngày 12.12, bạn tạo 1 banner up lên giao diện wifi marketing để giới thiệu buổi diễn đó, bắt đầu từ hôm nay khi khách hàng đến quán đăng nhập wifi, KH sẽ thấy được banner thông báo buổi diễn ngày 12.12. Nếu banner thu hút, tự khắc KH sẽ đến kín chỗ vào đêm 12.12.
 • Ví dụ 2: Dữ liệu cho thấy trung bình thời gian ngồi tại quán của khách tầm 2 tiếng & thời gian thiết bị truy cập nhiều nhất vào khung giờ từ 9h đến 11h, sau 11h số lượng truy cập giảm hơn 70%, lúc này chúng ta có thể dự đoán thời điểm sau 11h khách ra ngoài dùng bữa trưa do quán ko phục vụ đồ ăn hoặc nếu có thì có thể ít / giá cao / không hấp dẫn >> điều này giúp bạn có chiến lược tăng thêm món hoặc đưa ra những combo phù hợp cho khách bữa trưa. Hoặc căn cứ vào số lượng truy cập vào buổi trưa bạn có thể quyết định việc có tăng thêm món ăn để phục vụ nhóm khách hàng đó.

Những mô hình nào nên sử dụng Wifi marketing:

 • Dạng chuỗi (có nhiều quán)
 • Quán có không gian sức chứa > 50 khách/ lần
 • Với những quán có không gian nhỏ hoặc take away không nên sử dụng vì kém hiệu quả do lượng truy cập thấp.
 • Không phù hợp dạng mô hình café game đòi hỏi đường truyền mạnh.

Chi phí đầu tư cho Wifi marketing:

Có 2 khoản: chi phí cố định & duy trì.

 • Chi phí cố định: đầu tư các trang thiết bị ban đầu > 5 triệu (tùy vào quy mô & không gian quán)
 • Chi phí duy trì: đa số hiện tại các dịch vụ wifi marketing đều miễn phí phí duy trì, nếu có thì chi phí cũng không cao.

4. SMS Marketing / SMS Brandname

Sử dụng tin nhắn hiển thị thương hiệu để gửi đến khách hàng có 2 dạng:

 • SMS chăm sóc khách hàng: dành cho thương hiệu có sẵn tập danh sách số điện thoại, trong F&B, sử dụng tính năng này để thông báo điểm tích lũy của khách hàng cho Chương trình loyalty hoặc thông báo các sự kiện khuyến mãi, chúc mừng sinh nhật …
 • SMS quảng cáo: sử dụng thông tin của nhà mạng để gửi đến khách hàng nội dung quảng cáo của thương hiệu, thường sẽ có cú pháp hạn chế gửi tin đối với khách hàng không muốn tiếp tục nhận tin nhắn (bạn thường bắt gặp ở những quảng cáo của FECREDIT trên tin nhắn SMS).

Chi phí cho tin nhắn của các dịch vụ cũng không quá cao, số lượng tin nhắn gửi đi càng nhiều thì chi phí cho 1 tin nhắn càng rẻ.

Brian khuyến khích các bạn sử dụng dịch vụ SMS Chăm sóc khách hàng vì sẽ đo lường được hiệu quả dựa trên phản hồi của khách hàng nhận tin nhắn

5. App mobile:

The Coffee House là ví dụ chuẩn nhất.

Các tính năng của app mobile:

 • Lưu giữ thông tin khách hàng.
 • Lưu giữ thói quen mua hàng.
 • Các Chương trình loyalty.
 • Định vị tìm đường & đặt bàn & đặt hàng online & giao hàng.
 • Nhắn tin đến Khách hàng miễn phí.
 • Đánh giá dịch vụ trực tiếp thông qua khách hàng.

Đây là công cụ cực kỳ hiệu quả bù lại chi phí xây dựng và duy trì rất lớn. Bạn cứ tưởng tượng khi tải app mobile của thương hiệu đó về, sáng 7h30 mở điện thoại bạn nhận được 1 thông báo (notification) từ app đó: “ Chào …, hôm nay “nhà” có món mới gửi đến bạn ưu đãi 30% khi ghé “nhà” (ps: bạn có thể từ chối nhận thông báo)

Việc sử dụng App mobile hiệu quả khi bạn có 1 lượng khách hàng lớn & rộng, được phục vụ với nhiều chi nhánh ở nhiều thành phố khi đó công cụ này sẽ cực kỳ hiệu quả & bạn bảo mật được thông tin khách hàng của riêng mình.


Một quán muốn tồn tại và phát triển lâu dài cần có lượng khách hàng ổn định & luôn tìm kiếm khách hàng mới, để làm được điều đó cần có chiến lược marketing dài hạn, ngắn hạn & ad-hoc. Không phải chỉ làm một vài CT ngày khai trương rồi ngồi đợi khách đến trong khi đối thủ mới xuất hiện liên tục trong khu vực.

Hi vọng những chia sẻ của Brian sẽ giúp cho các bạn phần nào rõ hơn về các công cụ marketing và chọn lựa công cụ phù hợp với trạng thái hiện tại của quán

Vẫn còn một số công cụ marketing hiệu quả cho quán mà Brian sẽ chia sẻ ở phần 2 trong vài ngày tới. Và 1 chuỗi bài (4 bài) dành cho những bạn mới bắt đầu kinh doanh F&B (VỊ TRÍ, SẢN PHẨM, GIÁ, MARKETING). Hi vọng sẽ hỗ trợ được các bạn mới khởi nghiệp tránh những sai sót và thất thoát ban đầu.

Chúc mọi người luôn thành công trong ngành hàng F&B.

Nguồn: Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

505 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Chiến lược “KIỀNG BA CHÂN” của Highland Coffee (Phần 2)

Tối ưu hóa công cụ marketing (fanpage) cho nhà hàng / cafe (Phần 2)