in

Phần cuối: Marketing cho quán

(Chuỗi bài: khởi nghiệp kinh doanh bằng F&B)

Đây được xem là phần khó nhất trong chuỗi bài viết này. Các bạn có thể tìm mặt bằng tốt, xác định KH mục tiêu & xây dựng Menu nhưng để hình thành tư duy marketing và từng bước thực hiện nó không phải là điều dễ dàng vì không phải ai cũng đủ KIÊN NHẪN làm lại nhiều lần sau những lần kém hiệu quả và cảm thấy lãng phí/ mất thời gian.

Phần này sẽ không giúp bạn làm marketing giỏi và hiệu quả, nếu bạn đang chờ đợi điều đó có thể bỏ qua bài viết này.

Bài viết sẽ tạo cho bạn tư duy về marketing cho quán. Sự khác biệt nằm ở chỗ người có tư duy làm marketing & người không có/không biết làm – Còn muốn làm tốt phải học, phải nghiên cứu, phải thử – thất bại phải biết rút kinh nghiệm để không xảy ra điều tương tự cho lần sau.

Làm thế nào để thành công trong ngành hàng F&B?

Hôm nay tôi muốn chia sẻ một chút về vấn đề làm sao để thành công trong việc kinh doanh ngành hàng F&B hay nói cụ thể hơn là làm sao để xây dựng được một cửa hàng đông khách và có lãi.

1. Trước hết, khi bắt đầu có quyết định kinh doanh một sản phẩm nào đó, bạn nghĩ mình có:

  • Sản phẩm tốt: nghĩa là bạn nghĩ bạn có thể tạo ra được những món ăn thức uống ngon, hấp dẫn và thu hút. Nếu bạn có điều này là rất tốt để bắt đầu nghĩ đến chuyện kinh doanh.
  • Tiếp theo bên cạnh việc những món ăn / thức uống ngon mà giá của nó lại quá hợp lý để bạn có thể nghĩ tới chuyện bán và có lời điều đó thì còn gì tuyệt vời hơn.
  • Bạn bắt đầu tìm vị trí tốt để có thể mở cửa hàng

Nếu sự bắt đầu của bạn có được 3 yếu tố trên thì chúc mừng bạn, bạn đã có 1 khởi đầu thuận lợi để có thể thành công.

Tuy nhiên, tới đây thì cũng có câu hỏi đặt ra như sau: Bạn từng thấy có những cửa hàng cùng nằm trong một khu vực, kinh doanh sản phẩm tương đồng hoặc thậm chí là 2 cửa hàng nằm sát nhau NHƯNG một chỗ thì rất đông khách còn 1 chỗ thì rất vắng.

Hoặc bạn cũng có thể thấy, có những cửa hàng rất đẹp ở gần một cửa hàng mà nhìn vào có thể thấy rất bình thường nhưng cửa hàng đẹp đó lại vắng khách hơn.

2. Lại đặt vấn đề, nếu cái cửa hàng vắn khách đó là của bạn thì bạn sẽ làm sao?

Bạn đương nhiên sẽ tự hỏi vì sao cửa hàng mình đẹp hơn của người ta, sản phẩm theo cảm nhận chủ quan của bạn có khi thấy ngon hơn của người ta và giá cả cũng tương đương vậy mà lại vắng khách hơn người ta?

Và thường nếu không tìm được câu trả lời thường người ta đổ cho may mắn hoặc người chủ đó đang gặp thời. Nhưng, may mắn thì chỉ có thể vài ngày, vài tuần, vài tháng… nhưng liệu có may mắn hoài năm này năm khác không?

Tới đây, nếu bạn có thể xác định được thành công không thể hoàn toàn nhờ vào may mắn rồi thì tiếp theo bạn làm gì?

Chẳng phải ông bà mình hay nói là: “Trăm người bán, vạn người mua” sao?

Vậy câu nói này liệu có còn đúng nữa không?

Theo tôi câu đó vẫn đúng, tuy nhiên quả là có hàng vạn người mua thật, nhưng họ lại chỉ chọn mua ở một số cửa hàng nào đó thôi nên mới có chuyện quán thì rất thành công có quán lại phá sản. Và vấn đề của chúng ta là phải làm gì để khách hàng chọn chúng ta chứ không phải chọn một quán nào khác?

3. Bạn có thẻ cố gắng xây dựng:

  • Một không gian đẹp, thoáng mát, vệ sinh
  • Bạn tạo sản phẩm hấp dẫn bắt mắt
  • Thái độ phục vụ niềm nở của nhận viên
    ….

Nhưng, bạn tốt, bạn đẹp, bạn ngon… và bạn muốn bán được hàng thì bạn cần phải làm cho khách hàng biết điều đó.

Đó là TẦM QUAN TRỌNG CỦA MARKETING

4. Có rất nhiều hình thức Marketing:

  • Thường thấy như là poster, banner, hình ảnh giới thiệu sản phẩm tại cửa hàng …
  • Hơn một chút là các chương trình khuyến mãi hậu mãi cho khách hàng.

Đó là những hình thức marketing ta có thể dễ thấy.

Bên cạnh đó còn có những cách Marketing mang giá trị khác ngoài việc “có qua có lại” như bạn sử dụng sản phẩm của tôi, tôi tặng bạn món quà thì những cách Marketing làm vui lòng khách trước để họ sẽ đặt bạn ở vị trí ưu tiên khi có nhu cầu là cách Marketing khó thấy hơn tuy nhiên sẽ rất hiệu quả nếu bạn biết cách sử dụng nó.

Và cho dù bạn sử dụng công cụ nào đi nữa thì việc của bạn là phải làm.

Trong thị trường kinh doanh cạnh trạnh khốc liệt hiện tại, bạn hãy quên tư tưởng mở quán và chờ khách tìm đến đi.

Đừng chờ khách tự đến, hãy tìm cách thu hút khách đến với mình.

Có như vậy bạn mới có khả năng thành công trong môi trường này.

Đoạn chia sẻ trên không phải của Brian viết mà của một người vừa là bạn vừa là học trò của Brian. Cách đây 1 năm, Brian cũng phân tích khá nhiều để thay đổi tư duy của bạn ấy trong việc marketing cho quán. Hiện tại bạn đang sở hữu 4 quán cafe và 1 cửa hàng kinh doanh các loại bún.

Brian nhờ bạn ấy viết dùm theo cảm nghĩ của bạn về tư duy marketing trong F&B vì bản thân Brian sẽ không viết được khi Brian là người đam mê Marketing.

Brian chỉ muốn bổ sung thêm trong bài viết này rằng:

Marketing không phải là quảng cáo (chiêu thị) sản phẩm mà marketing là 1 chuỗi các hoạt động giúp đưa sản phẩm đến nhanh nhất khách hàng mục tiêu và khuyến khích họ mua hàng.

Để làm marketing tốt trước tiên bạn cần biết bạn mạnh ở điểm nào và từ đó lên kế hoạch để phát triển những điểm mạnh đó cho nhiều người biết càng tốt.

Phần kết

Brian đã chia sẻ với các bạn chuỗi bài: Khởi nghiệp kinh doanh bằng F&B. Hi vọng với chuỗi bài này sẽ giúp cho các bạn mới vào nghề có góc nhìn sâu hơn và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn khi bắt đầu, giảm tỷ lệ thất bại khi khởi nghiệp kinh doanh bằng F&B.

Nguồn: Brian Dang

Bạn thích quán này chứ?

504 Points
Upvote Downvote
Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Góc Trà

9One Coffee & Tea